Các thẩm phán Pháp thẩm vấn ông trùm ô tô đào tẩu ở Beirut

Cựu giám đốc điều hành Nissan Carlos Ghosn phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press, ở Dbayeh, phía bắc Beirut, Lebanon, vào ngày 25 tháng 5 năm 2021. (Ảnh AP / Hussein Malla)

BEIRUT (AP) – Một nhóm điều tra viên Pháp đã bắt đầu thẩm vấn cựu trùm ô tô bỏ trốn Carlos Ghosn ở Beirut vào hôm thứ Hai vì nghi ngờ có hành vi sai trái tài chính, các quan chức tư pháp Lebanon cho biết.

Các quan chức cho biết cuộc thẩm vấn tại Cung điện Tư pháp ở Beirut có sự tham gia của các thành viên của cơ quan tư pháp Lebanon. Họ cho biết bảy thẩm phán Pháp, hầu hết là thẩm phán điều tra và một công tố viên, đang tham gia thẩm vấn, có sự tham gia của công tố viên Liban Imad Qabalan.

Các quan chức đã nói chuyện với Associated Press với điều kiện giấu tên theo quy định

Các luật sư người Lebanon và Pháp của Ghosn cho biết trong một tuyên bố trước đó hôm thứ Hai rằng thân chủ của họ sẽ bị thẩm vấn bởi “các thẩm phán điều tra của Pháp, trong bối cảnh các thủ tục pháp lý được tổ chức bởi các cơ quan tư pháp Lebanon.” Tuyên bố nói thêm rằng “phiên điều trần là một bước tự nguyện được thực hiện” bởi Ghosn.

Trong cuộc thẩm vấn dự kiến ​​kéo dài vài ngày, Ghosn sẽ được hỗ trợ bởi một luật sư người Lebanon và hai luật sư Pháp.

Ghosn cho đến nay vẫn chưa bị buộc tội gì ở Pháp, nhưng có thể bị đưa ra các cáo buộc sơ bộ về gian lận, tham nhũng, rửa tiền, lạm dụng tài sản của công ty hoặc vi phạm lòng tin trầm trọng hơn.

Các bữa tiệc xa hoa ở Versailles, các khoản thanh toán đáng ngờ cho một đại lý ô tô Omani, nghi ngờ trốn thuế – đây là những chủ đề của nhiều cuộc điều tra ở Pháp liên quan đến hành động của Ghosn với tư cách là người đứng đầu liên minh xe hơi Renault-Nissan-Mitsubishi. Chúng được mở ra trong bối cảnh Ghosn đang có sự giám sát mới sau vụ bắt giữ gây chấn động năm 2018 của ông ở Nhật Bản.

Ghosn đã nói với AP trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước rằng anh ta đang vận động để xóa tên của mình và hy vọng chuyến thăm của các nhà điều tra Pháp đến Lebanon sẽ là cơ hội thực sự đầu tiên của anh ta để tự vệ kể từ vụ bắt giữ bom đạn đã biến anh ta từ một người có tầm nhìn xa thành một tù nhân. qua đêm.

Ghosn bị bắt tại Nhật Bản vào tháng 11/2018 vì cáo buộc hành vi sai trái tài chính và trốn sang Lebanon một năm sau đó. Hiện ông đang phải đối mặt với nhiều thách thức pháp lý ở Pháp sau khi những cáo buộc của Nhật Bản khiến các hoạt động của ông ở đó bị giám sát. Trong khi đó, một số cộng sự đang ngồi tù hoặc bị xét xử ở Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ, trong các vụ án liên quan đến hoạt động tài chính của anh ta hoặc bỏ trốn.

Ghosn, người đã trốn khỏi Nhật Bản đến Lebanon vào đầu năm 2020, nói với AP rằng anh ta không làm gì sai và hy vọng cuộc điều tra của họ cuối cùng sẽ bị hủy bỏ.

Việc các thẩm phán Pháp thẩm vấn một nghi phạm ở nước ngoài là một động thái bất thường. Ghosn, người đã được chính quyền Lebanon trao cho sự tôn nghiêm, lớn lên ở Lebanon và có quốc tịch Lebanon. Lebanon sẽ không dẫn độ anh ta.

Từ khóa: Các thẩm phán Pháp thẩm vấn ông trùm ô tô đào tẩu ở Beirut

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like