Các thành viên của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gắn bó với việc nới lỏng tiền tệ trong bối cảnh tiền lương không tăng: phút

Bức ảnh này cho thấy trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế bị cản trở bởi giá hàng hóa tăng cao trong khi thúc đẩy tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ hơn để theo đuổi mục tiêu lạm phát, biên bản cuộc họp tháng 6 cho thấy hôm thứ Ba.

Trong thời gian diễn ra cuộc họp từ ngày 16 đến ngày 17 tháng 6, BOJ đã phải đối mặt với áp lực thị trường gia tăng để điều chỉnh chính sách của mình vào thời điểm các đồng nghiệp toàn cầu đang tiến tới thắt chặt tiền tệ để đối phó với lạm phát gia tăng.

Các thành viên BOJ nhất trí rằng kỳ vọng lạm phát đang tăng lên, nhưng tốc độ tăng lương vẫn còn thấp hơn so với Hoa Kỳ và Châu Âu.

Sau khi đồng yên suy yếu mạnh, đặc biệt là so với đô la Mỹ, BOJ đồng ý rằng cần phải chú ý “đúng mức” đến những diễn biến trên thị trường ngoại hối, với một thành viên cho rằng đồng yên giảm giá là một tiêu cực cho nền kinh tế, biên bản cho thấy.

Bất chấp áp lực thị trường, BOJ vẫn duy trì chính sách lãi suất cực thấp vào cuối cuộc họp. Theo chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, ngân hàng trung ương đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% trong khi hướng dẫn lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm về mức 0.

Thống đốc Haruhiko Kuroda đã nhiều lần cho biết chính sách tiền tệ không nhắm vào tỷ giá hối đoái trong bối cảnh ngân hàng trung ương kêu gọi giải quyết sự yếu kém của đồng yên.

Một thành viên cho rằng, “Ngân hàng nên tiếp tục nới lỏng tiền tệ cho đến khi chắc chắn rằng tiền lương đã tăng theo xu hướng và đạt được mục tiêu ổn định giá một cách bền vững và ổn định”, biên bản cho biết.

Một người khác cho biết việc đạt được mục tiêu lạm phát của BOJ yêu cầu mức tăng lương vượt quá mức lạm phát 2%, nhưng các điều kiện thị trường lao động khó có thể tăng lương.

Biên bản cho biết: “Thành viên này tiếp tục rằng, về điểm này, môi trường kinh tế ở Nhật Bản khác với ở Hoa Kỳ và Châu Âu, nơi tiền tệ đã được giảm bớt,” biên bản cho biết.

Tại cuộc họp, các thành viên BOJ nhất trí kỳ vọng lạm phát đang tăng lên, đặc biệt là trong ngắn hạn. Một số người chỉ ra những thay đổi trong cách mọi người và công ty nhìn nhận về giá cả trong khi một thành viên bày tỏ lo ngại về tác động tiêu cực của việc tăng giá đối với tâm lý người tiêu dùng, biên bản cho thấy.

Lạm phát tiêu dùng cốt lõi, một thước đo quan trọng được BOJ theo dõi chặt chẽ, đã lên đến 2% trong những tháng gần đây, do chi phí năng lượng và nguyên liệu thô cao hơn gây ra bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và được khuếch đại bởi sự suy yếu của đồng yên.

Từ khóa: Các thành viên của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gắn bó với việc nới lỏng tiền tệ trong bối cảnh tiền lương không tăng: phút

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like