Các thành viên của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản không vội vàng thay đổi chính sách nới lỏng vì lạm phát tạm thời

Bức ảnh này được chụp vào ngày 18 tháng 5 năm 2016, cho thấy trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nhận thấy sự cần thiết phải nhấn mạnh cam kết của họ đối với chính sách tiền tệ phù hợp mặc dù lạm phát tạm thời tăng tốc về mức mục tiêu 2%, một bản tóm tắt ý kiến ​​tại cuộc họp chính sách tháng 4 của họ cho thấy hôm thứ Năm.

Sau sự giảm giá mạnh gần đây của đồng Yên, một số thành viên cho biết nó phản ánh sự khác biệt về điều kiện kinh tế giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ hoặc châu Âu, và chính sách của BOJ không nên nhằm “kiểm soát” tỷ giá hối đoái, bản tóm tắt cho thấy.

Tại cuộc họp ngày 27-28 / 4, ngân hàng trung ương Nhật Bản không thay đổi chính sách lãi suất siêu thấp trong bối cảnh thị trường có những đồn đoán về việc điều chỉnh. Để kiềm chế sự gia tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm, BOJ đã củng cố cam kết giữ chúng trong phạm vi giao dịch cho phép. Nó đề nghị mua trái phiếu 10 năm không giới hạn với lãi suất 0,25%, giới hạn trên, mỗi ngày làm việc.

Một ý kiến ​​cho rằng: “Ngân hàng nên duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ một cách thẳng thắn cho đến khi mục tiêu ổn định giá cả, đi kèm với một chu kỳ lành mạnh trong đó cả giá cả và tiền lương đều tăng một cách bền vững và ổn định”.

Một người khác cho rằng “Thách thức của chính sách tiền tệ ở Nhật Bản không phải là kiềm chế lạm phát mà là khắc phục tình trạng lạm phát vẫn còn quá thấp”.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống biến động tăng với tốc độ nhanh nhất trong hai năm, tăng 0,8% trong tháng 3 so với một năm trước đó. Do ảnh hưởng hàng năm của phí dữ liệu di động giảm mạnh sẽ giảm dần trong những tháng tới và giá hàng hóa cao hơn đã tạo thêm áp lực tăng, thước đo lạm phát dự kiến ​​sẽ gần mục tiêu 2% của BOJ.

Sự khác biệt về chính sách giữa BOJ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, vốn bắt đầu tăng lãi suất để chống lạm phát, đã khiến đồng yên suy yếu.

Thống đốc Haruhiko Kuroda đã đưa ra quan điểm rằng đồng yên yếu nói chung là tích cực cho nền kinh tế, mặc dù ông đã bắt đầu nhấn mạnh những mặt tiêu cực của nó, do giá nhập khẩu của Nhật Bản nghèo tài nguyên tăng.

Tuy nhiên, ngân hàng vẫn nghi ngờ về tính bền vững của lạm phát như vậy ở Nhật Bản.

Một thành viên nhấn mạnh BOJ cần phải “cẩn thận” hơn trong việc truyền đạt quan điểm của mình về giá cả và chính sách tiền tệ vì các hộ gia đình nhận thấy rằng lạm phát đang tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với mức tăng thực tế.

“Quan điểm bi quan về lạm phát dương có thể chiếm ưu thế trong các hộ gia đình do tốc độ tăng lương không theo kịp tốc độ gia tăng của lạm phát cảm nhận”, ý kiến ​​này cho biết.

Bản tổng hợp ý kiến ​​được tổng hợp bởi Kuroda và các ý kiến ​​không thuộc về các thành viên cá nhân.

Từ khóa: Các thành viên của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản không vội vàng thay đổi chính sách nới lỏng vì lạm phát tạm thời

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like