Các thành viên của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nhận thấy lạm phát đang tiến tới mục tiêu 2%, chìa khóa tăng trưởng tiền lương


Ảnh tập tin này được chụp vào ngày 18 tháng 5 năm 2016, cho thấy trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tại Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho biết lạm phát tiêu dùng cốt lõi có thể sẽ tiến tới mục tiêu của ngân hàng là 2% và tin rằng xu hướng này có thể tiếp tục nếu tiền lương tăng lên, một bản tóm tắt ý kiến ​​tại cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 1 cho thấy hôm thứ Tư.

Tuy nhiên, mục tiêu là đảm bảo giá tiêu dùng cốt lõi tăng trên 2% một cách “ổn định” và chính sách nới lỏng tiền tệ tích cực hiện tại nên được duy trì, một số thành viên cho biết, làm giảm kỳ vọng về một sự thay đổi chính sách phù hợp với Hoa Kỳ và Châu Âu. đang tiến tới bình thường hóa chính sách để chống lại lạm phát gia tăng.

Trong một báo cáo triển vọng kinh tế được công bố sau cuộc họp chính sách ngày 17-18 tháng 1, BOJ đã nâng triển vọng về chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, cho năm tài chính 2022 từ tháng 4 lên mức tăng 1,1% so với dự báo trước đó của 0,9 phần trăm. Nó đã thay đổi quan điểm về rủi ro đối với giá cả lần đầu tiên kể từ năm 2014, nói rằng chúng “nhìn chung là cân bằng”, so với đánh giá trước đó rằng rủi ro “nghiêng về phía giảm”.

“Từ tháng 4 năm 2022 trở đi, tốc độ thay đổi hàng năm của chỉ số giá tiêu dùng có thể tăng lên mức gần 2% nếu tác động của việc giảm cước điện thoại biến mất và các yếu tố khác đồng thời góp phần đẩy chỉ số giá tiêu dùng. ”, một thành viên cho biết.

Một người khác cho biết CPI cốt lõi dự kiến ​​sẽ tạm thời tăng lên khoảng 1,5% trong nửa đầu năm 2022.

“Điều đó nói lên rằng, liệu tỷ giá sau đó có tiến gần đến mục tiêu ổn định giá 2% và giữ ở mức đó với đà lạm phát được duy trì hay không phụ thuộc vào sức cầu, do diễn biến của lạm phát tiền lương và trung và dài hạn. kỳ vọng lạm phát ”, thành viên này nói.

CPI cốt lõi của Nhật Bản đã tăng 0,5% trong tháng 12 so với một năm trước đó do chi phí nhiên liệu cao hơn bù đắp cho phí dữ liệu di động giảm mạnh.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda cho biết sự gia tăng gần đây của CPI cốt lõi chủ yếu là do giá hàng hóa cao hơn, gây nghi ngờ về tính bền vững của nó nếu không có tăng trưởng tiền lương mạnh hơn. Ông nói trong một cuộc họp báo sau cuộc họp rằng ngân hàng không thảo luận về việc tăng lãi suất hoặc thay đổi chính sách điều chỉnh hiện tại.

“Do vẫn cần thời gian để đạt được mục tiêu ổn định giá ở mức 2% một cách ổn định, nên không có gì thay đổi trong suy nghĩ cơ bản của ngân hàng rằng họ nên tiếp tục với chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ hiện tại. Điều quan trọng là ngân hàng phải vững duy trì lập trường chính sách của mình và thông báo rõ ràng với công chúng, “một thành viên nói.

Các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm giữa ban quản lý và các liên đoàn lao động sẽ chuyển sang giai đoạn hoàn thiện vào tháng 3 trong bối cảnh Thủ tướng Fumio Kishida kêu gọi tăng lương tích cực cho các công ty đã phục hồi sau đại dịch COVID-19. Tăng lương cao hơn được coi là quan trọng đối với người tiêu dùng để quản lý tác động của hàng hóa và dịch vụ đắt tiền hơn.

Các nhà lập pháp của đảng đối lập đã lên tiếng về tác động tiêu cực của lạm phát cao hơn khi giá cả tăng trong khi tiền lương không tăng, trong đó họ đặc biệt nhắm vào việc đồng yên giảm giá do chương trình nới lỏng tiền tệ của BOJ đã khiến chi phí nhập khẩu tăng.

Bản tổng hợp ý kiến ​​do Kuroda tổng hợp và không quy kết nhận xét cho từng thành viên.

Từ khóa: Các thành viên của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nhận thấy lạm phát đang tiến tới mục tiêu 2%, chìa khóa tăng trưởng tiền lương

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like