Các thành viên TPP nhất trí về việc Anh tham gia hiệp định thương mại tự do

Bộ trưởng phục hồi kinh tế Nhật Bản Shigeyuki Goto nói chuyện với các phóng viên vào ngày 31 tháng 3 năm 2023 tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các thành viên của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương đã đồng ý về việc Anh tham gia hiệp định thương mại tự do gồm 11 quốc gia tại cuộc họp cấp bộ trưởng trực tuyến hôm thứ Sáu, đánh dấu lần mở rộng đầu tiên của thỏa thuận và nâng tỷ trọng của khối trong sản lượng kinh tế toàn cầu lên 15% .

Việc Anh gia nhập TPP tiêu chuẩn cao được nhiều người coi là một biện pháp chống lại sự ép buộc kinh tế và chủ nghĩa bảo hộ, đồng thời là một trường hợp kiểu mẫu cho những nước mong muốn tham gia trong tương lai, bao gồm cả Trung Quốc và Đài Loan. Tổng sản phẩm quốc nội của khối thương mại hiện chiếm 12% GDP thế giới.

Shigeyuki Goto, Bộ trưởng phục hồi kinh tế, người chịu trách nhiệm đàm phán TPP của Nhật Bản, hoan nghênh việc gia nhập TPP sắp tới của Anh, nói rằng điều này “rất quan trọng” về mặt thúc đẩy hơn nữa các giá trị, chẳng hạn như thương mại tự do và thị trường mở và cạnh tranh, trong và ngoài thế giới. khu vực Thái Bình Dương.

Quyết định hôm thứ Sáu của các bộ trưởng thành viên, bao gồm cả những người từ Nhật Bản, Canada và Úc, dự kiến ​​sẽ được thông qua tại cuộc họp cấp bộ trưởng thường kỳ của quan hệ đối tác dự kiến ​​​​vào tháng Bảy.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết: “Việc tham gia khối thương mại CPTPP đưa Vương quốc Anh trở thành trung tâm của nhóm các nền kinh tế Thái Bình Dương năng động và đang phát triển, với tư cách là quốc gia mới đầu tiên và quốc gia châu Âu đầu tiên tham gia.”

Đề cập đến Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, tên chính thức của hiệp định thương mại, Sunak nói thêm rằng “Các doanh nghiệp Anh giờ đây sẽ được hưởng quyền tiếp cận vô song vào các thị trường từ Châu Âu đến Nam Thái Bình Dương.”

Nhóm công tác về việc gia nhập TPP của Anh khẳng định nước này sẽ tuân thủ các quy tắc hiện hành của khối và sẽ hợp tác để kết thúc quá trình gia nhập một cách kịp thời, theo tuyên bố chung của các bộ trưởng.

Nhóm công tác do Nhật Bản chủ trì cũng xác nhận rằng Anh đã cung cấp “các ưu đãi tiếp cận thị trường có ý nghĩa thương mại với tiêu chuẩn cao nhất đối với hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, dịch vụ tài chính, mua sắm chính phủ, doanh nghiệp nhà nước và nhập cảnh tạm thời cho doanh nhân”. các bộ trưởng cho biết.

Là một phần của khối có nghĩa là hơn 99% hàng hóa xuất khẩu của Anh sang các nước CPTPP sẽ đủ điều kiện được hưởng mức thuế bằng 0, bao gồm các mặt hàng xuất khẩu chính như pho mát, ô tô, sô cô la, máy móc, rượu gin và rượu whisky, theo văn phòng của Sunak.

Liên minh thương mại được thiết kế để cắt giảm thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp, giảm bớt các hạn chế đầu tư và tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế giữa các quốc gia tham gia.

Bộ trưởng nông nghiệp Nhật Bản Tetsuro Nomura cho biết việc đưa Anh vào khối thương mại sẽ không có tác động đáng kể đến ngành nông nghiệp ở Nhật Bản.

TPP hiện tại có hiệu lực vào năm 2018 sau khi Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước vào năm 2017 dưới thời Tổng thống Donald Trump để theo đuổi chính sách kinh tế “Nước Mỹ trên hết” nhằm bảo vệ thị trường việc làm trong nước.

Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục khuyến khích Hoa Kỳ quay trở lại TPP vì sự tham gia của Hoa Kỳ vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là rất đáng mong đợi từ quan điểm chiến lược.

Theo chính phủ Anh, kể từ khi rời Liên minh châu Âu, Anh đã cố gắng thúc đẩy thương mại với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi sinh sống của 60% dân số thế giới và đóng góp một phần lớn vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Anh vào năm 2021 đã trở thành quốc gia ngoài Thái Bình Dương đầu tiên chính thức yêu cầu gia nhập TPP. Cho đến nay, năm nền kinh tế – Trung Quốc, Đài Loan, Ecuador, Costa Rica và Uruguay – đã làm theo.

Nhật Bản, quốc gia đóng vai trò dẫn đầu trong việc thành lập TPP gồm 11 thành viên, đã đưa ra lập trường thận trọng về khả năng gia nhập của Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại về việc nước này tuân thủ các quy tắc về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và các vấn đề khác.

Các thành viên TPP còn có Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Từ khóa: Các thành viên TPP nhất trí về việc Anh tham gia hiệp định thương mại tự do

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like