Các thiết kế của Tiny House có rất nhiều ở làng trung tâm Nhật Bản khi lối sống của giới trẻ thay đổi

Ngôi nhà tí hon đã giành giải thưởng lớn trong cuộc thi Ngôi nhà tí hon đầu tiên, được xây dựng như một ngôi nhà do làng tự quản, được nhìn thấy ở làng Kosuge, tỉnh Yamanashi trong bức ảnh này được chụp vào ngày 2 tháng 10 năm 2020 (Mainichi / Satoru Yamamoto)

KOFU – Sự quan tâm đến những “Ngôi nhà tí hon” giá cả phải chăng chỉ đủ không gian cho một cặp vợ chồng hoặc một gia đình ba người đang gia tăng ở Nhật Bản, với các mục tham dự cuộc thi thiết kế Ngôi nhà nhỏ ở một ngôi làng miền trung Nhật Bản đã tăng gấp bảy lần trong ba lần qua nhiều năm.

Những ngôi nhà nhỏ được định nghĩa là những ngôi nhà nhỏ, thường có diện tích sàn từ 20 đến 30 mét vuông, có thể được xây dựng với giá khoảng 5 triệu yên (gần 48.000 USD). Vì họ không sử dụng nhiều vật liệu xây dựng và không mất nhiều thời gian để thi công nên chi phí xây dựng rẻ. Nếu người ở hết chỗ, luôn có tùy chọn xây dựng thêm một căn hộ.

Sự quan tâm đến Những ngôi nhà nhỏ dường như được thúc đẩy bởi sự thay đổi trong thái độ đối với việc sở hữu nhà trong nước, đặc biệt là ở thế hệ trẻ, với những cặp vợ chồng trẻ không có nhiều con và những người độc thân tìm kiếm lối sống tối giản quan tâm đến chúng.

Năm 2017, một cuộc thi thiết kế Ngôi nhà nhỏ đã được phát động bởi làng Kosuge, tỉnh Yamanashi, kết hợp với một công ty thiết kế kiến ​​trúc địa phương và các bên khác. Ý tưởng là tăng số lượng các ngôi nhà gỗ nhỏ trong làng và sử dụng chúng như một cơ hội để thu hút thanh niên từ các khu vực thành thị, đồng thời tăng cường sử dụng các nguồn tài nguyên từ rừng trồng của làng. Trong số 28 ngôi nhà do làng điều hành được xây dựng trong tỉnh, tám ngôi nhà là Ngôi nhà nhỏ.

Ngoài các thiết kế nhà thực tế, cuộc thi còn cho phép mọi người chỉ gửi sơ đồ mặt bằng và bản phác thảo ý tưởng, cùng với giải thích về ý định của thiết kế và những suy nghĩ truyền vào chúng, để ngay cả những người không tham gia vào kiến ​​trúc cũng có thể áp dụng.

Năm 2017, có 49 bài dự thi, nhưng con số này đã tăng lên 265 bài vào cuộc thi lần thứ ba vào năm 2019, và có 336 bài dự thi năm nay, đến từ khắp Nhật Bản, từ tỉnh Hokkaido ở cực bắc đến tỉnh Kagoshima ở phía tây nam. Tổng số 55% người nộp đơn là sinh viên đại học hoặc sau đại học đang theo học ngành kiến ​​trúc, 35% là kiến ​​trúc sư và các chuyên gia khác, và 10% là những người nộp đơn khác ngoài những người này.

Năm nay không có bài dự thi nào được trao giải thưởng lớn 300.000 yên (khoảng 2.900 USD), nhưng bốn tác phẩm đã nhận được giải thưởng 50.000 yên (khoảng 480 USD) cho sự xuất sắc, trong khi hai người khác giành giải đặc biệt, cũng trị giá 50.000 yên. Thu hút sự chú ý đặc biệt trong số các thiết kế năm nay là “studio tự cung tự cấp” đã giành được giải thưởng của thị trưởng, một trong những giải đặc biệt. Thiết kế có một ngôi nhà nhỏ được bao quanh bởi cây cối cho phép mọi người tự túc về nhu cầu điện và nước của họ, thông qua sự kết hợp của các tấm pin mặt trời và pin lưu trữ, và nước mưa được lọc. Thiết kế được coi là một bước tiến trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Về lý do số lượng bài dự thi ngày càng tăng, kiến ​​trúc sư 73 tuổi Takao Wada, trưởng ban thư ký của cuộc thi, nhận xét: “Do tỷ lệ sinh giảm, mọi người không còn cần những ngôi nhà lớn, và với việc dân số giảm, cả hai các khu vực đô thị và khu vực đang chứng kiến ​​những ngôi nhà bị bỏ trống. ” Ông nói thêm, “Thay vì dành cả cuộc đời của họ để trả các khoản vay mua nhà đắt đỏ, tôi đoán có nhiều người đang tìm kiếm thời gian rảnh rỗi mà không khiến họ bị ràng buộc về mặt tài chính.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Satoru Yamamoto, Cục Kofu)

Từ khóa: Các thiết kế của Tiny House có rất nhiều ở làng trung tâm Nhật Bản khi lối sống của giới trẻ thay đổi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like