Các tiêu chuẩn lỏng lẻo của thống đốc Osaka yêu cầu chấm dứt tình trạng khẩn cấp gây ra phản đối

Thống đốc Osaka, Hirofumi Yoshimura, công bố các tiêu chuẩn cho việc yêu cầu chấm dứt tình trạng khẩn cấp khi bắt đầu cuộc họp của trụ sở các biện pháp đối phó với coronavirus của tỉnh Osaka, vào ngày 1 tháng 2 năm 2021. (Mainichi / Tadashi Kako)

OSAKA – Thống đốc Osaka Hirofumi Yoshimura đang phải đối mặt với sự phản kháng từ một số quan chức cấp cao của chính ông đối với các tiêu chuẩn mới của tỉnh về việc yêu cầu chính quyền trung ương chấm dứt tình trạng khẩn cấp coronavirus hiện tại, trong khi các chuyên gia y tế cảnh báo rằng việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quá sớm có thể gây nhiễm trùng hồi sinh.

Chính quyền tỉnh Osaka đã đặt ra các tiêu chuẩn mới khi chính phủ quốc gia đang tiến hành mở rộng tuyên bố khẩn cấp cho 10 quận bao gồm Osaka và Tokyo. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn được đưa ra một cách gấp rút dưới sự chỉ đạo của Thống đốc Yoshimura, người được biết đến là người ưu tiên cao để đưa nền kinh tế địa phương phát triển, và chúng dễ dàng hơn đáng kể so với những tiêu chuẩn do chính quyền trung ương đặt ra.

Yoshimura phát biểu trong cuộc họp khẩn cấp ngày 1 tháng 2 tại trụ sở các biện pháp đối phó với coronavirus của tỉnh Osaka: “Nếu chính phủ quốc gia định mở rộng tình trạng khẩn cấp, thì chính phủ cũng nên đặt ra các tiêu chuẩn rõ ràng để dỡ bỏ nó. “Tuyên ngôn được xây dựng trên nền tảng của rất nhiều hy sinh.”

Sau tuyên bố mở đầu này, ông đã công bố các tiêu chuẩn được lắp ráp vội vã. Các thành viên của hội đồng chuyên gia của tỉnh đã được hỏi ý kiến ​​của họ về chính sách chỉ vài giờ trước đó.

Hai tiêu chuẩn là: (1) số ca nhiễm mới giảm xuống mức trung bình 300 hoặc thấp hơn trong khoảng thời gian một tuần trước đó, và (2) tỷ lệ lấp đầy giường cho các ca COVID-19 nghiêm trọng giảm xuống dưới 60%. Nếu một trong những điều kiện này được đáp ứng trong bảy ngày liên tục, văn phòng tỉnh sẽ yêu cầu được đưa ra khỏi tình trạng khẩn cấp sau khi xem xét ý kiến ​​chuyên gia.

Theo một nguồn tin thân cận với chính quyền tỉnh, đằng sau sự vội vàng đặt ra các tiêu chuẩn mới là “những tiếng kêu thảm thiết của các chủ doanh nghiệp trong cuộc khủng hoảng tài chính đến tai thống đốc. Vì vậy, ông ấy rất muốn thoát khỏi những rào cản đối với hoạt động kinh tế ngay khi ông có thể có thể. ”

Theo số liệu thống kê do công ty nghiên cứu tín dụng Tokyo Shoko Research Ltd. công bố vào ngày 2 tháng 2, số vụ phá sản kinh doanh do đại dịch coronavirus đã lên đến 1.000 người trên toàn quốc, nhiều trong số đó là trong ngành nhà hàng. Ở vị trí 94, tỉnh Osaka có số vụ phá sản nhiều thứ hai ở Nhật Bản, sau Tokyo là 247.

Số ca nhiễm Coronavirus trong tỉnh đang giảm, nhưng hơn 70% số giường bệnh COVID-19 nghiêm trọng của tỉnh này đã được sử dụng kể từ ngày 3 tháng 2, khiến hệ thống y tế địa phương tiếp tục căng thẳng.

Tại cuộc họp trụ sở chính về biện pháp đối phó vào ngày 1 tháng 2, đã có rất nhiều lời chỉ trích về các điểm chuẩn, dựa trên ý kiến ​​của chính phủ trung ương. Mục tiêu của chính phủ quốc gia đối với việc dỡ bỏ tuyên bố khẩn cấp là giảm mức độ tình trạng đại dịch từ “Giai đoạn 4” (nhiễm trùng bùng phát) xuống “Giai đoạn 3” (gia tăng nhiễm trùng) trên thang 4 cấp, nằm trong số sáu chỉ số được đặt ra. bởi một tiểu ban chuyên gia, mặc dù chính phủ cho biết họ sẽ đưa ra quyết định toàn diện. Mục tiêu cho tỷ lệ lấp đầy giường trong trường hợp coronavirus nghiêm trọng là 50%.

Chủ tịch ủy ban chuyên gia tỉnh và giáo sư trường y Đại học Osaka Kazunori Tomono đã đưa ra lập luận của mình cho các điểm chuẩn khắc nghiệt hơn trong một tài liệu bằng văn bản, dựa trên tình trạng hiện tại của cơ sở hạ tầng y tế trong khu vực. Ông cũng yêu cầu tỉnh xem xét yêu cầu dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp khi cả hai tiêu chuẩn đều được đáp ứng.

Việc dỡ bỏ tuyên bố khẩn cấp cuối cùng là phụ thuộc vào chính quyền trung ương, khiến một quan chức cấp cao của tỉnh Osaka phát biểu tại cuộc họp, “Tôi nghĩ sẽ rất khó để giải thích cho người dân lý do tại sao chúng tôi yêu cầu chấm dứt tình trạng khẩn cấp dựa trên suy nghĩ khác với chính phủ quốc gia. ” Quan chức thúc giục xem xét lại các điểm chuẩn, nhưng Thống đốc Yoshimura đã cắt người, nói rằng, “Nếu chính phủ quốc gia nói rằng ‘điều đó không tốt’, thì họ sẽ buộc phải giải thích lý do tại sao với đất nước. Nếu tỉnh tin rằng tuyên bố khẩn cấp là không phù hợp, sau đó chúng ta nên có vị trí mà nó nên được dỡ bỏ, phải không? ”

Tiếp cận bình luận của Mainichi Shimbun, Tomono nói, “Nếu một quyết định được đưa ra chỉ dựa trên một tiêu chuẩn, liệu đó có thể thực sự được gọi là ‘phán quyết toàn diện” mà chính phủ trung ương đang nói đến không? Nếu tình trạng nhiễm trùng bắt đầu lây lan trở lại vì tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ sớm, hệ thống y tế sẽ không thể đối phó với nó nữa. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yumi Shibamura và Masaki Ishikawa, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Các tiêu chuẩn lỏng lẻo của thống đốc Osaka yêu cầu chấm dứt tình trạng khẩn cấp gây ra phản đối

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like