Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi Thủ tướng Nhật Bản Kishida tổ chức cuộc tranh luận hạt nhân quan trọng tại G-7

Đại diện C-7 gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, thứ 6 từ trái sang, tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 12 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà lãnh đạo của các tổ chức phi chính phủ nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước ở Hiroshima đã kêu gọi Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Tư tham gia vào một cuộc tranh luận quan trọng về vũ khí hạt nhân.

Civil 7, bao gồm các tổ chức phi chính phủ từ 72 quốc gia và hơn 700 người, cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo G-7 gặp gỡ những người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và đưa vào các cam kết chung cuộc như lên án dứt khoát các mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Các tổ chức phi chính phủ đang kêu gọi các nhà lãnh đạo G-7 khởi động các cuộc đàm phán khẩn cấp để đạt được việc loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trước năm 2045.

Trong cuộc gặp với các đại diện của C-7 tại văn phòng của mình, Kishida tuyên bố sẽ có “các cuộc thảo luận chân thành” tại hội nghị thượng đỉnh G-7 và cho biết ông sẽ “xem xét hình thức nào tôi có thể đưa những cam kết này vào thông cáo chung.”

Trong bối cảnh căng thẳng hạt nhân toàn cầu gia tăng do cuộc xâm lược Ukraine của Nga, Kishida đã chọn Hiroshima, thành phố từng bị tàn phá bởi một vụ đánh bom nguyên tử vào năm 1945, để tổ chức cuộc họp lãnh đạo thường niên.

Ông cho biết ông dự định biến “một thế giới không có vũ khí hạt nhân” thành chủ đề của cuộc họp năm nay.

Satoshi Tanaka, giám đốc của một nhóm quận ở Hiroshima đại diện cho những người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử, cho biết ông đã nói với Kishida trong cuộc họp rằng tầm nhìn của ông “không chỉ là một khẩu hiệu” và cũng thúc giục ông “dốc hết sức mình để biến hội nghị thượng đỉnh này thành một lịch sử”. một.”

Mariko Kinai, người đứng đầu ban chỉ đạo C-7 năm nay, cho biết thủ tướng “đã chấp nhận các đề xuất của JBAH một cách thiện chí.”

C-7 đã quyết định đưa ra các đề xuất về giải trừ vũ khí hạt nhân trong năm nay cùng với các đề xuất về các thách thức quốc tế khác khi hội nghị thượng đỉnh G-7 được tổ chức tại Hiroshima.

Các tổ chức phi chính phủ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh của riêng họ vào thứ Năm và thứ Sáu tại Tokyo, sau đó là một cuộc họp bổ sung vào Chủ nhật và thứ Hai tại Hiroshima, để tập trung vào các cách thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Hội nghị thượng đỉnh G-7 ngày 19-21 tháng 5 sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo của Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu.

Từ khóa: Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi Thủ tướng Nhật Bản Kishida tổ chức cuộc tranh luận hạt nhân quan trọng tại G-7

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like