Các tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản được trao giải thưởng vì đã hỗ trợ người nước ngoài và trẻ em, truyền bá thông điệp hòa bình

Yuka Aoki, thứ ba từ trái sang, trưởng đại diện của Alece Takaoka, và nhân viên ban thư ký Stephanie Yukie Shimizu, thứ hai từ trái sang; Phó Chủ tịch Làng Văn hóa Hòa bình Kenta Sumioka, giữa; Trưởng ban thư ký Chiiki Support Wakasa Jun Miyagi, thứ ba từ phải sang; và Junko Sato, thứ hai từ phải sang, tạo dáng chụp ảnh sau buổi lễ giới thiệu Giải thưởng Công dân Toàn cầu của Quỹ Nhật Bản năm 2022 vào ngày 22 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Chinami Takeichi)

TOKYO – Ba nhóm phi lợi nhuận đã hỗ trợ người nước ngoài tại Nhật Bản trong đại dịch COVID -19, hỗ trợ trẻ em có nguồn gốc đa văn hóa và truyền bá thông điệp hòa bình đã được trao Giải thưởng Công dân Toàn cầu của Quỹ Nhật Bản năm nay, tôn vinh những nỗ lực tăng cường mối quan hệ giữa các công dân cả trong và ngoài nước. và bên ngoài Nhật Bản.

Ba nhóm, Chiiki Support Wakasa có trụ sở tại Okinawa, Alce Takaoka có trụ sở tại Toyama và Làng Văn hóa Hòa bình có trụ sở tại Hiroshima đã được trao giải thưởng trong một buổi lễ ở Tokyo vào ngày 22 tháng 2, trong đó họ chia sẻ thông tin về các hoạt động của mình.

Chiiki Support Wakasa được thành lập vào năm 2005 tại khu phố Wakasa của Naha ở quận Okinawa cực nam của Nhật Bản. Tổ chức phi lợi nhuận này cung cấp hỗ trợ cho các gia đình có cha mẹ đơn thân, cư dân nước ngoài và những người khác, vì tổ chức này hướng tới một xã hội nơi “không ai bị bỏ lại phía sau”. Khi người nước ngoài mất việc làm và mất nhà cửa, đồng thời sự chênh lệch xã hội trở nên rõ ràng hơn trong bối cảnh đại dịch vi-rút corona gây ra, tổ chức phi lợi nhuận này đã cung cấp hỗ trợ thực phẩm cho sinh viên nước ngoài, cũng như thông tin về COVID-19 bằng tiếng Nhật dễ hiểu mà những người không phải là người bản ngữ cũng có thể hiểu được. Nó cũng tổ chức các bữa tiệc mừng năm mới của người Nepal trong bối cảnh người Nepal ngày càng hiện diện nhiều hơn trong cộng đồng.

Trong khi đó, ở miền trung Nhật Bản, Alece Takaoka, khởi đầu là một “lớp học hỗ trợ học tập ở một góc nhỏ của cộng đồng”, đã coi trọng việc cung cấp thông tin đa ngôn ngữ, đặc biệt là cho trẻ em có nguồn gốc nước ngoài. Vào khoảng năm 1990, thành phố Takaoka của tỉnh Toyama bắt đầu tiếp nhận nhiều lao động từ nước ngoài, và những đứa trẻ đến đất nước này cùng cha mẹ cũng bắt đầu đi học ở đó một cách tự nhiên. Tuy nhiên, do các gia đình có nguồn gốc nước ngoài sống rải rác ở các trường khác nhau nên những đứa trẻ như vậy bị bỏ qua và không được hỗ trợ đầy đủ. Kể từ năm 2010, Alece Takaoka đã hỗ trợ giáo dục sau giờ học cho trẻ em có nguồn gốc đa văn hóa. Nó cũng cung cấp thông tin về đời sống học đường và tuyển sinh bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Tagalog, tiếng Nga và tiếng Urdu.

Stephanie Yukie Shimizu, người đã tham gia lớp học kể từ năm thành lập khi chỉ có một giáo viên và ba học sinh, nói rằng Alece Takaoka là một nơi an toàn để cô có thể nói chuyện với những đứa trẻ khác đang gặp phải vấn đề tương tự. Tại buổi lễ ở Tokyo, cô ấy nói, “Tôi không tự tin về nguồn gốc Brazil của mình, nhưng Alece đã hỗ trợ tinh thần cho tôi và một cú huých nhẹ nhàng thúc đẩy tôi tiến lên.”

Trưởng đại diện của Alece Takaoka Yuka Aoki cũng cho biết tổ chức này nhằm mục đích dọn đường cho tương lai mới của cộng đồng đồng thời giúp trẻ em có nguồn gốc nước ngoài phát huy tiềm năng của mình. Ngoài việc hỗ trợ giáo dục cho cư dân nước ngoài, tổ chức phi lợi nhuận này cũng đã đưa ra một “chương trình giáo dục công dân” hướng tới tất cả các thành viên trong xã hội. Thông qua các hội thảo phòng chống thiên tai, liên hoan phim và các cơ hội khác, trẻ em có thể tương tác với những người khác với tư cách là thành viên của cộng đồng địa phương.

Trong khi Aoki bày tỏ lòng biết ơn khi nhận được giải thưởng, cô ấy đã nhanh chóng nói: “Chúng ta mới chỉ đi được nửa đường thôi.” Cô ấy nhận xét: “JBAH sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được một xã hội nơi mọi người sẽ cùng nhau tạo ra các giá trị mới bằng cách thừa nhận, bổ sung, nâng cao và hỗ trợ các nền tảng khác nhau của tất cả các thành viên.”

Nhóm phi lợi nhuận thứ ba, Làng Văn hóa Hòa bình, (PCV) mong muốn truyền bá thông điệp hòa bình từ Hiroshima để tạo kết nối giữa mọi người trên khắp thế giới, sử dụng thực tế ảo và các biện pháp khác để tiếp cận giới trẻ.

Được thành lập vào năm 2014, PCV cung cấp các chuyến tham quan Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, các chương trình giáo dục và các cơ hội khác để suy nghĩ về hòa bình. Các dịch vụ của nó hướng đến du khách đến Hiroshima – nơi xảy ra vụ đánh bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới – từ các khu vực cả trong và ngoài Nhật Bản. Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, PCV đã phối hợp với một công ty du lịch để cung cấp các chuyến “đi học” trực tuyến cho những học sinh không thể đến thăm thành phố Hiroshima. Các chương trình đã có sự tham gia của 10.000 người từ 44 quốc gia trong năm tài chính 2021 và những người tham gia rõ ràng đã nói rằng họ cảm thấy rằng họ thực sự có mặt trực tiếp ở đó.

Khi những người sống sót sau bom A, được gọi là “hibakusha”, đã già đi, các nhóm ngày càng gặp khó khăn trong việc tiếp tục các hoạt động truyền lại ký ức về chiến tranh và vụ đánh bom nguyên tử. Tìm kiếm một cách bền vững để chia sẻ câu chuyện của những người trực tiếp trải qua vụ đánh bom, PCV hiện đang chuyển sang sức mạnh của công nghệ và sức sống của những người trẻ từ 29 tuổi trở xuống.

Bằng cách sử dụng thực tế mở rộng, tổ chức đã phát triển một ứng dụng kết hợp cảnh quan đường phố thực của công viên hòa bình với nội dung 3D tương tác, chẳng hạn như ảnh ba chiều của nghệ sĩ và hibakusha Toshiko Tanaka, người nói về trải nghiệm bom A của mình khi xuất hiện ở phía trước của Mái vòm bom nguyên tử. PCV cũng thành lập một hệ thống “Bạn thân vì hòa bình” nơi những người trẻ ở độ tuổi thiếu niên và 20 đi đầu trong các hoạt động tìm hiểu về hòa bình. Để tạo thêm trách nhiệm với tư cách là sứ giả của hòa bình và lịch sử của Hiroshima, các nhân viên trẻ được trả lương cho công việc của họ. PCV cũng hy vọng rằng các chương trình và chuyến tham quan do Peace Buddy dẫn dắt sẽ khuyến khích trẻ em tham gia tích cực tìm hiểu và xây dựng hòa bình cùng với đội ngũ nhân viên trẻ, thay vì được cung cấp thông tin một chiều.

Kenta Sumioka, phó chủ tịch của PCV, nhận xét: “Có rất nhiều thách thức mà một quốc gia không thể giải quyết được, và sự hợp tác xuyên biên giới là cần thiết cho một tương lai tươi sáng. Trong khi tự hào về bản sắc dân tộc Nhật Bản của mình, chúng ta có một bản sắc khác với tư cách là một công dân toàn cầu mở ra con đường cho hòa bình.”

Quyết tâm của Sumioka đồng điệu với quyết tâm của Jun Miyagi, trưởng ban thư ký của Chiiki Support Wakasa, người đặt mục tiêu “tiến lên từng bước ở cấp cơ sở trong khi xem xét các vấn đề xã hội trên phạm vi toàn cầu.”

Miyagi cảnh báo rằng “trong khi một cộng đồng gắn bó chặt chẽ đóng vai trò như một mạng lưới an toàn, nó cũng có nguy cơ trở nên hướng nội và tạo ra ranh giới chia rẽ những người trong và ngoài cộng đồng đó.

Ông nói: “Để tạo ra một xã hội coi trọng từng cá nhân, điều quan trọng là phải duy trì các kết nối lỏng lẻo giữa các cộng đồng khác nhau để chúng ngày càng chồng chéo lên nhau”.

Sumioka của PCV nhận xét thêm: “Điều quý giá nhất mà JBAH có được thông qua các hoạt động hòa bình của mình là những cuộc gặp gỡ với từng cá nhân có xuất thân đa dạng. Có thể không dễ dàng, nhưng JBAH muốn tiếp tục thiết lập tình bạn với những người trên khắp thế giới, với tư cách là những công dân toàn cầu.”

Giải thưởng công dân toàn cầu được đưa ra vào năm 1985 bởi Quỹ Nhật Bản. Quỹ ban đầu là một thực thể pháp lý đặc biệt do Bộ Ngoại giao giám sát, nhưng giờ đây là một cơ quan hợp nhất cung cấp các chương trình khác nhau nhằm thúc đẩy tình bạn và sự hiểu biết giữa mọi người trên thế giới thông qua văn hóa, ngôn ngữ và đối thoại.

(Bởi Chinami Takeichi, Biên tập viên của Mainichi)

Từ khóa: Các tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản được trao giải thưởng vì đã hỗ trợ người nước ngoài và trẻ em, truyền bá thông điệp hòa bình

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like