Các tòa nhà sụp đổ như bánh kếp dẫn đến thiệt hại lớn trong trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

Một đội cứu hộ cố gắng cứu những người sống sót sau trận động đất bị chôn vùi trong đống đổ nát ở Kahramanmaras, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 11 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Koji Miki)

TOKYO – Sự sụp đổ của các tòa nhà, cộng thêm thiệt hại do trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã cướp đi sinh mạng của nhiều người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, xảy ra trong phạm vi khoảng 300 km tính từ tâm chấn, trong khi ở nhiều khu vực, sàn nhà bị sập theo chiều dọc và xếp chồng lên nhau như bánh kếp, theo các chuyên gia tại Nhật Bản.

Ryuta Enokida, phó giáo sư kỹ thuật động đất tại Viện Nghiên cứu Quốc tế về Khoa học Thảm họa của Đại học Tohoku, đã đưa ra phân tích này dựa trên tình trạng các tòa nhà bị sập ở nhiều thành phố, theo báo cáo của truyền thông nước ngoài và các nguồn khác. Phạm vi ước tính 300 km tương đương với khoảng cách giữa Tokyo và Nagoya.

Theo Enokida, tại Kahramanmaras ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, cách tâm chấn khoảng 45 km về phía bắc, nhiều tòa nhà được coi là có cấu trúc bằng gạch xếp chồng lên nhau được gia cố bằng bê tông cốt thép. Có những tòa nhà đã sụp đổ mặc dù các tầng trên vẫn giữ nguyên hình dạng của chúng. Ông cũng giải thích rằng tại thành phố Aleppo phía tây bắc của Syria, nằm cách tâm chấn khoảng 100 km về phía nam, các tòa nhà làm bằng gạch phơi nắng đã sụp đổ hoàn toàn.

Hơn nữa, Enokida đã chỉ ra rằng “sự cố sập bánh kếp” đã xảy ra ở nhiều nơi. Điều này có nghĩa là các tầng thấp hơn của các tòa nhà trung tầng hoặc cao tầng trước tiên sẽ sụp đổ, tạo ra hiệu ứng domino và khiến các tầng trên sụp đổ theo chiều dọc xuống các tầng bên dưới khiến chúng xếp chồng lên nhau như bánh kếp.

“Đây là hình thức sụp đổ mà JBAH muốn tránh nhất vì những người bị mắc kẹt bên trong không thể sơ tán”, Enokida nói.

Năm 1998, các tiêu chuẩn chống động đất ngang bằng với các tiêu chuẩn hiện hành của Nhật Bản đã được giới thiệu ở Thổ Nhĩ Kỳ. Yo Hibino, phó giáo sư về cấu trúc địa chấn tại Đại học Nagoya, đã khảo sát thiệt hại của tòa nhà sau trận động đất mạnh 7,2 độ richter tấn công miền đông Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2011. Theo ông, tiêu chuẩn chống động đất của Thổ Nhĩ Kỳ, giống như tiêu chuẩn của nhiều quốc gia khác, xác định điều đó bằng cách sử dụng một lượng cốt thép tăng lên hoặc dày hơn cho cột chống, chúng phải được thiết kế chắc chắn hơn so với dầm ngang. Bằng cách đó, trong trường hợp xảy ra động đất mạnh, các dầm sẽ vỡ vụn trước các trụ, điều này dường như giúp tăng cường độ dẻo dai của cấu trúc để nó có thể tránh bị sụp đổ khi thay đổi hình dạng. Hơn nữa, nếu cường độ của trận động đất vượt quá sức đề kháng của tòa nhà, toàn bộ tòa nhà sẽ sụp đổ.

Trong khi đó, Hibino nói rằng nhiều đoạn phim được xác nhận trong trận động đất hiện tại cho thấy “sự sụp đổ của bánh kếp” trong đó các cột bị gãy trước. Ông chỉ ra khả năng các tòa nhà không đáp ứng các tiêu chuẩn chống động đất hiện tại, với lý do không đủ diện tích mặt cắt ngang của các cột, không đủ số lượng cốt thép ở khu vực nối các cột và dầm, và chất lượng bê tông kém. Anh ấy nhận xét, “Nếu các cột bị gãy trước, tòa nhà sẽ sụp đổ ngay lập tức. Thiệt hại ngày càng lớn hơn thông qua kiến ​​trúc pilotis có tầng một với các cơ sở cửa hàng và bãi đậu xe, và ít bức tường chống động đất, cũng như các căn hộ có ít cột trụ.”

Hibino sắp khởi động một dự án cùng với Đại học Kỹ thuật Gebze ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm tài khóa 2023, như một sáng kiến ​​của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và các cơ quan khác nhằm phát triển và phổ biến các kỹ năng chống động đất ở quốc gia này. Trong trao đổi qua email với Hibino sau trận động đất, một giáo sư của Đại học Kỹ thuật Gebze rõ ràng đã “bị sốc khi thiệt hại như vậy xảy ra do quy mô của trận động đất vượt quá dự kiến, mặc dù việc chuẩn bị để tạo ra các cấu trúc chống lại động đất đã được tiến hành kể từ khi xảy ra trận động đất mới- tiêu chuẩn kháng chiến.”

Trong khi đó, kể từ năm 1939, các trận động đất mạnh 7 độ richter đã liên tục tấn công các khu vực dọc theo đứt gãy Bắc Anatolian chạy từ tây sang đông trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ. Enokida của Đại học Tohoku cho biết: “Gần khu vực đứt gãy Bắc Anatolian với hoạt động địa chấn tích cực, các tòa nhà bị phá hủy trong trận động đất đã được xây dựng lại. Trong khi đó, do động đất không xảy ra thường xuyên gần đứt gãy Đông Anatolian là tâm điểm của trận động đất nên thiệt hại có thể đã lan rộng khi nhiều tòa nhà được dựng lên trước khi các tiêu chuẩn chống động đất mới được duy trì.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yurika Tarumi, Ban Tin Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Các tòa nhà sụp đổ như bánh kếp dẫn đến thiệt hại lớn trong trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like