Các trận đấu sách mất đi ngọn lửa ở Nhật Bản trong bối cảnh sự gia tăng của bật lửa, thuốc lá điện tử và lệnh cấm hút thuốc

Takahiro Ono, người điều hành Bảo tàng Trận đấu Tarumi, giữ một cuốn sách bán diêm ở thành phố Kobe vào ngày 2 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Tsuyoshi Kosaka)

TOKYO – Sách diêm, gói bìa cứng nhỏ đựng diêm bằng giấy, sẽ sớm ngừng sản xuất tại Nhật Bản. Mặc dù các quán ăn, nhà trọ truyền thống và các cơ sở khác đã mở cửa miễn phí nhưng nhu cầu của chúng vẫn thấp trong bối cảnh gia tăng lệnh cấm hút thuốc.

Công ty Nittosha có trụ sở tại tỉnh Hyogo, nhà sản xuất bao diêm duy nhất tại quốc gia này giám sát toàn bộ quy trình sản xuất, bao gồm cắt giấy và lấp đầy hộp diêm, đã quyết định rằng họ sẽ kết thúc sản xuất với các đơn đặt hàng vào tháng Sáu. Máy móc chuyên dụng lớn là cần thiết để tạo ra các cuốn sách phù hợp, nhưng máy ở công ty dường như là máy duy nhất còn hoạt động ở Nhật Bản.


Các trận đấu sách, từng được phân phát tại các quán ăn và khách sạn trên khắp Nhật Bản, được nhìn thấy ở thành phố Kobe vào ngày 2 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Tsuyoshi Kosaka)

Kể từ năm 1977, khi các kỷ lục vẫn còn, sản lượng diêm sách trong nước đạt mức cao nhất – 11.000 tấn diêm (1 tấn diêm tương đương 300.000 đến 400.000 que diêm) – vào năm 1982, nhưng đã liên tục sụt giảm do sự tràn lan của bật lửa, sự xuất hiện của thuốc lá điện tử, và sự gia tăng của động thái cấm hút thuốc. Các nhà sản xuất trên khắp Nhật Bản lần lượt từ bỏ việc sản xuất diêm và số lượng tạo ra đã giảm xuống còn 25 tấn diêm vào năm 2021 sau khi dịch coronavirus bùng phát.

Nittosha quyết định chấm dứt sản xuất sách ghép vào năm 2021. Công ty đã đưa ra thông báo trên tài khoản Twitter chính thức của mình vào ngày 23 tháng 5 năm 2022, với nội dung “Ngọn lửa sản xuất sách phù hợp sẽ chết ở Nhật Bản.” Dòng tweet đã thu hút một lượng lớn phản hồi bất ngờ, với những người dùng mạng xã hội bình luận, “Tôi buồn” và “Mặc dù vậy, chúng là những món đồ tốt.” Một người dùng thậm chí đã đăng một bức ảnh về các hộp sách được giữ ở nhà, cùng với chú thích, “Tôi sẽ cất giữ nó một cách cẩn thận.” Takahiro Ono, 60 tuổi, người quản lý Bảo tàng Trận đấu Tarumi, nơi trưng bày khoảng 5.000 trận đấu ở thành phố Kobe, cũng bày tỏ sự buồn bã, nói: “Tôi thực sự thất vọng”.

Các nhà sản xuất cũng đã ngừng sản xuất loại diêm gỗ thông thường và hiện chỉ có ba công ty ở Nhật Bản chịu trách nhiệm toàn bộ quy trình sản xuất của họ. Sản lượng diêm trong nước, bao gồm cả diêm sách, đạt tổng cộng khoảng 8.000 tấn diêm vào năm 2021, giảm xuống khoảng 1% so với lượng sản xuất trong thời kỳ đỉnh cao vào năm 1973.


Diêm đóng hộp để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp trong thảm họa được nhìn thấy ở thành phố Kobe vào ngày 31 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Tsuyoshi Kosaka)

Sau trận Động đất Đại Đông Nhật Bản vào tháng 3 năm 2011, thiết bị chiếu sáng và sưởi ấm không thể được sử dụng do sự cố mất điện trên diện rộng, và các que diêm được coi là vật phẩm khẩn cấp có giá trị. Hiệp hội Công nghiệp Diêm Nhật Bản đã thành lập một cửa hàng bán diêm tại khu du lịch Kitano Meister Garden ở Kobe, và diêm đóng hộp để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp được cho là rất phổ biến đối với du khách.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tsuyoshi Kosaka, Ban Tin tức Kinh doanh Osaka)

Từ khóa: Các trận đấu sách mất đi ngọn lửa ở Nhật Bản trong bối cảnh sự gia tăng của bật lửa, thuốc lá điện tử và lệnh cấm hút thuốc

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like