Các triệu chứng thần kinh ‘COVID kéo dài’ bắt nguồn từ các tế bào miễn dịch bị nhiễm bệnh: các nhà nghiên cứu Nhật Bản

Trong ảnh hồ sơ tháng 4 năm 2022 này, một bệnh nhân mắc “COVID-19 kéo dài” đang khám bác sĩ ở Phường Kita của Osaka. (Mainichi/Maiko Umeda)

TOKYO – Các triệu chứng rối loạn thần kinh mà một số bệnh nhân COVID-19 gặp phải có thể do sự lây nhiễm của các tế bào hệ thống miễn dịch làm sạch não, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Keio của Tokyo đã phát hiện ra.

Những người chiến đấu với các tác động lâu dài của nhiễm trùng coronavirus hay còn gọi là “COVID kéo dài” đôi khi biểu hiện các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương, chẳng hạn như co giật, suy giảm nhận thức và “sương mù não”, một thuật ngữ dễ hiểu bao gồm khả năng tập trung thấp, hay quên , nhầm lẫn và suy nghĩ chậm lại.

Virus corona có thể xâm nhập vào não, nhưng nó khó xâm nhập vào các tế bào thần kinh và cơ chế não bị lây nhiễm như thế nào vẫn còn là một bí ẩn. Những gì được biết là bệnh nhân COVID-19 đã trải qua sự tích tụ các chất gây viêm trong não của họ.

Tìm cách làm sáng tỏ những gì đang xảy ra, một nhóm nghiên cứu của Đại học Keio do giáo sư thần kinh học Hideyuki Okano đứng đầu đã sử dụng các tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để tạo ra các tế bào bao gồm tế bào thần kinh và “microglia”, một loại tế bào miễn dịch làm sạch các chất không mong muốn ra khỏi não. Họ đã lây nhiễm các tế bào này bằng các “virus giả” giống như virus corona ban đầu và các chủng tiếp theo, bao gồm cả biến thể omicron.

Trong tất cả các loại tế bào trong thí nghiệm, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ có tế bào thần kinh đệm bị nhiễm bởi tất cả các chủng pseudovirus với tỷ lệ cao. Các nhà nghiên cứu tin rằng microglia bị nhiễm bệnh bắt đầu hoạt động bất thường hoặc chết đi, dẫn đến sự gia tăng các chất gây viêm được tìm thấy trong não của bệnh nhân COVID-19 và sau đó là tổn thương mô thần kinh.

Kết quả nghiên cứu nêu lên khả năng ở một số bệnh nhân, virus corona không được loại bỏ hoàn toàn khỏi não do sự suy giảm microglia và các chức năng miễn dịch khác, dẫn đến nhiễm trùng microglia tiếp tục và hậu quả kéo dài.

Yoshitaka Kase, thành viên nhóm nghiên cứu, một giảng viên được bổ nhiệm đặc biệt về khoa học thần kinh tại Đại học Keio, nhận xét: “Các loại thuốc chống viêm và thuốc ngăn chặn chức năng của các chất do microglia tiết ra có thể là phương pháp điều trị hậu quả (của COVID-19).

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Experimental Neurology.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryo Watanabe, Ban Tin Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Các triệu chứng thần kinh ‘COVID kéo dài’ bắt nguồn từ các tế bào miễn dịch bị nhiễm bệnh: các nhà nghiên cứu Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like