Các triều đại chính trị chết khó trong cuộc tổng tuyển cử ở Nhật Bản

Các cử tri giơ cao nắm đấm để ủng hộ Susumu Yamaguchi, con trai của LDP hạng nặng Taimei Yamaguchi đã nghỉ hưu, ở tỉnh Saitama vào ngày 19 tháng 10 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Trong khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố sẽ cho người dân thấy rằng đảng cầm quyền của ông đã được “tái sinh”, các cử tri sẽ vẫn thấy những cái tên quen thuộc trên lá phiếu trong cuộc tổng tuyển cử hôm Chủ nhật khi các triều đại chính trị tiếp tục chi phối cục diện chính trị của đất nước. .

Một số nhà lập pháp kỳ cựu đã quyết định nghỉ hưu bằng cách không tham gia cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 31 tháng 10, nhưng nhiều gương mặt mới mà cử tri đang nhìn thấy ở các khu vực bầu cử của họ có cùng tên cũ.

Tại tỉnh Saitama, gần Tokyo, hơn 500 người bao gồm cả các thành viên hội đồng địa phương đã tập trung tại một ngôi đền ở Higashimatsuyama vào sáng thứ Ba, nơi Susumu Yamaguchi, con trai 72 tuổi của đảng Dân chủ Tự do, Taimei Yamaguchi, đã bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình.

Người mới 38 tuổi, người đang phải đối mặt với một ứng cử viên lớn tuổi hơn nhiều từ Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, cam kết sẽ tiếp bước cha mình.

“Tôi sẽ tiếp quản chính sách của cha tôi,” anh ấy nói trong bài phát biểu khó khăn của mình khi đề cập đến nguyên tắc của cha mình, “Không có phát triển khu vực, không có phát triển quốc gia.”

Các thành viên Thượng viện LDP kỳ cựu đã tham gia cùng Yamaguchi trong các bài phát biểu của ông đã kêu gọi cử tri ủng hộ ông, nhắc nhở họ về những thành tựu của cha ông.

Quyền thừa kế đương nhiệm là điều dễ thấy trong nền chính trị quốc gia của Nhật Bản, với nhiều gương mặt trong LDP xuất thân từ các triều đại chính trị.

Cựu Chánh văn phòng Nội các Yasuhisa Shiozaki, 70 tuổi, là một nhà lập pháp kỳ cựu khác không tham gia tranh cử. Con trai 45 tuổi của ông là một luật sư đang cạnh tranh cho một ghế ở tỉnh Ehime, miền tây Nhật Bản.

Trong số các thành viên LDP kỳ cựu khác, Jiro Kawasaki, 73 tuổi và Takeo Kawamura, 78 tuổi, cũng đang cúi chào và để con trai của họ tiếp quản.

Trong số 336 ứng cử viên LDP cho cuộc bầu cử sắp tới, 104 người, tương đương 31,0%, hoặc đã tiếp quản các khu vực bầu cử của họ từ các thành viên trong gia đình, hoặc có cha mẹ hoặc ông bà là nhà lập pháp.

Con số này cao hơn nhiều so với CDPJ là 29 người, tương đương 12,1%.

Chính trị cha truyền con nối từ lâu đã bị chỉ trích, vì những người máu xanh chính trị thường thừa hưởng cơ sở hỗ trợ và khiến những kẻ thách thức khó phá vỡ sự nắm giữ quyền lực của các gia đình đương nhiệm.

Chính trị theo triều đại phổ biến ở những nơi khác trên thế giới, và nhiều thế hệ của những tên tuổi trong gia đình chính trị nổi tiếng như Bush ở Hoa Kỳ, Trudeau ở Canada, Nehru-Gandhi ở Ấn Độ và Aquino ở Philippines từng là nhà lãnh đạo đất nước của họ.

Yu Uchiyama, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Tokyo, cho biết: “Mặc dù Nhật Bản không phải là trường hợp cá biệt, nhưng nó có tỷ lệ các nhà lập pháp xuất thân từ một triều đại chính trị cao hơn so với các nền dân chủ khác”.

Uchiyama cho rằng sự phong phú của các triều đại trong LDP là do các thành viên trẻ hơn của các triều đại được hưởng ba lợi thế – cơ sở hỗ trợ bầu cử, công nhận tên tuổi và hỗ trợ tài chính – cần thiết để giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử.

“Nhưng điều đó không có nghĩa là các triều đại chính trị là tồi tệ,” Uchiyama nói và nói thêm rằng các chính trị gia thế hệ thứ hai và thứ ba có xu hướng biết nhiều về cách các nhà lập pháp nên hành xử.

Những người có ý tưởng mới và kiến ​​thức về hoạch định chính sách nhưng thiếu mạng lưới nhân lực và nguồn tài chính cần thiết để vận động thành công “sẽ ít có khả năng” giành được chỗ đứng trong chính trị hơn, Uchiyama nói.

LDP từ lâu đã tìm kiếm một sự thay đổi trong các quy tắc của đảng để áp đặt các tiêu chí nghiêm ngặt hơn trong việc tán thành những người xuất thân từ dòng dõi chính trị, như đã thấy trong nỗ lực cải cách của đảng cho cuộc tổng tuyển cử năm 2009 theo hướng cấm những người thuộc cấp độ quan hệ thứ ba của các thành viên LDP sắp mãn nhiệm. khỏi việc tranh cử trong cùng một khu vực bầu cử.

Người tiền nhiệm của Kishida Yoshihide Suga đã nói với một ủy ban hạ viện vào tháng 11 năm ngoái khi ông là thủ tướng rằng đảng nên áp đặt một số hạn chế đối với các triều đại chính trị.

Tuy nhiên, Kishida, người trở thành thủ tướng vào ngày 4 tháng 10, đã bổ nhiệm nhiều nhà lập pháp có máu xanh chính trị ở cấp địa phương hoặc quốc gia vào Nội các của mình. Bản thân Kishida đến từ một triều đại chính trị.

Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki, 68 tuổi, là con trai của cựu Thủ tướng Zenko Suzuki, và đã tiếp quản vị trí này từ người anh rể Taro Aso, 81 tuổi, người mà ông nội cũng từng là thủ tướng.

CDPJ không nghiêm túc lên tiếng phủ nhận các triều đại trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trước đây, cựu Thủ tướng Yoshihiko Noda, người đứng đầu đảng tiền thân của CDPJ, Đảng Dân chủ Nhật Bản hiện đã không còn tồn tại, đã thúc đẩy lệnh cấm cha truyền con nối trong cuộc tổng tuyển cử năm 2012, nhưng đường lối chính sách đã không được thông qua. cho CDPJ.

Yukio Edano, lãnh đạo của CDPJ, cho biết trong một cuộc họp báo vào tháng 6 rằng đảng này không nên tự động coi các triều đại chính trị là bất lợi.

CDPJ đang ủng hộ con trai Yutaka, 46 tuổi của cựu bộ trưởng kinh tế và tài chính Satoshi Arai, ở khu vực bầu cử ở Hokkaido khi cựu bộ trưởng 75 tuổi quyết định không tái tranh cử.

Các cử tri có quan điểm khác nhau về chính trị cha truyền con nối.

Một người đàn ông 74 tuổi ở tỉnh Saitama nói, “Các chính trị gia Nhật Bản dường như coi chính trị quốc gia gần giống như một công việc kinh doanh của gia đình.”

Trong khi đó, một người ủng hộ LDP nói: “Tôi nghĩ rằng thật dũng cảm khi một nhà lập pháp LDP nghỉ hưu và nhường chỗ cho con trai mình. Tôi nghĩ rằng tôi có thể tin tưởng con trai hơn là một người mà tôi không thực sự biết”.

Từ khóa: Các triều đại chính trị chết khó trong cuộc tổng tuyển cử ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like