Các trung tâm y tế Nhật Bản chật vật sau sự gia tăng của cuộc gọi liên quan đến ứng dụng truy tìm coronavirus

Trong bức ảnh tập tin này được chụp vào ngày 13 tháng 5 năm 2020, các nhân viên tại trung tâm y tế công cộng của thành phố Yamagata đang trả lời các cuộc gọi về virus coronavirus. (Mainichi / Genta Fujimura)

TOKYO – Các trung tâm y tế công cộng ở các khu vực thành thị trên khắp Nhật Bản đã trên bờ vực sụp đổ sau khi các yêu cầu qua điện thoại tăng lên từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 9, trong đó ngày càng nhiều người dân tải xuống một ứng dụng theo dõi liên lạc thông báo cho người dùng về nguy cơ nhiễm coronavirus .

Ứng dụng điện thoại thông minh theo dõi số liên lạc “COCOA” được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đưa ra vào tháng 6. Ứng dụng COCOA tạo bản ghi trên điện thoại của người dùng qua Bluetooth khi họ ở trong khoảng cách 1 mét với nhau trong hơn 15 phút. Nó cho phép mọi người đăng ký kết quả xét nghiệm coronavirus dương tính để những người khác đã tiếp xúc với chúng có thể được cảnh báo. Đã có khoảng 18,77 triệu lượt tải xuống tính đến ngày 23 tháng 10, chiếm khoảng 15% dân số ở Nhật Bản. Số trường hợp đã đăng ký thông báo kết quả xét nghiệm dương tính là 1.302 trường hợp tính đến ngày 23 tháng 10 – một phần nhỏ trong tổng số được xác nhận thực tế.

Vào tháng 8, Bộ Y tế đã ban hành một thông báo hành chính cho các chính quyền địa phương trên toàn quốc, yêu cầu các nhà chức trách cho phép những người dân nhận được cảnh báo trên ứng dụng thực hiện các bài kiểm tra được tài trợ công khai, bất kể họ có các triệu chứng hay đã tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh hay không. Chính phủ nhằm kêu gọi sự chú ý đến giá trị của việc sử dụng ứng dụng và tăng số lượng người dùng. Tuy nhiên, nhiều trung tâm y tế công cộng ở các khu vực thành thị bắt đầu thấy lượng cuộc gọi tăng vọt sau khi thông báo của Bộ Y tế được ban hành.

Các câu hỏi qua điện thoại đã tăng lên tại một trung tâm y tế công cộng ở Tokyo kể từ tuần sau khi ban hành hướng dẫn hành chính và khoảng 40% tất cả các cuộc gọi đến là các câu hỏi liên quan đến ứng dụng COCOA. Mặc dù chỉ có khoảng năm câu hỏi mỗi tuần từ các cư dân yêu cầu được kiểm tra, con số đột ngột tăng lên 115 mỗi tuần. Các cuộc gọi liên quan đến ứng dụng vào giữa tháng 9 đã đạt 70% tất cả các câu hỏi và 219 yêu cầu được kiểm tra đã được xử lý trong một tuần – gấp khoảng 40 lần con số trước khi bộ y tế đưa ra thông báo hành chính.

Các cuộc gọi từ cư dân bao gồm các câu hỏi như “Tôi nên làm gì khi nhận được thông báo (từ ứng dụng)?” và “Tôi có phải đi kiểm tra không?” Mỗi khi các trung tâm y tế công cộng nhận được yêu cầu từ người dân nhận được cảnh báo, họ phải sắp xếp với các cơ sở y tế và trung tâm xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để lấy hẹn làm xét nghiệm. Điều này đã đặt ra một khối lượng công việc quá lớn cho đội ngũ nhân viên.

Tại một trung tâm y tế công cộng khác ở Tokyo, nhân viên đã phải trả lời các câu hỏi liên quan đến ứng dụng cũng như một trường hợp cụm nổ ra vào tháng 9. Một y tá chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại trung tâm nhận xét: “Sau khi một cuộc gọi kết thúc, điện thoại sẽ lại bắt đầu đổ chuông. Các nhân viên trông như thể họ sẽ gục ngã vì kiệt sức”.

Cũng có trường hợp các cuộc thử nghiệm coronavirus được tiến hành trên người dùng ứng dụng đã làm gián đoạn quá trình thử nghiệm đối với những cá nhân đã báo cáo các triệu chứng. Một trung tâm y tế công cộng ở Tokyo, nơi chỉ định người dân đến một số cơ sở y tế trong khu vực quản lý của nó khi các xét nghiệm được yêu cầu, cho biết rằng đã có trường hợp những vị trí có sẵn để kiểm tra trong một ngày đã được lấp đầy bởi những người nhận được thông báo từ ứng dụng. tại một phòng khám nào đó. Trước tình hình đó, Chính quyền Thủ đô Tokyo có kế hoạch thiết lập một trung tâm cuộc gọi được chỉ định cho những người dân nhận được thông báo trên ứng dụng COCOA vào cuối tháng này.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hitomi Tanimoto, Yuki Ogawa và Ai Yokota, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Các trung tâm y tế Nhật Bản chật vật sau sự gia tăng của cuộc gọi liên quan đến ứng dụng truy tìm coronavirus

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like