Các trường cao đẳng nữ ở Nhật Bản dần dần tiếp nhận sinh viên chuyển giới

Cơ sở Mejiro của Đại học Phụ nữ Nhật Bản được nhìn thấy ở Tokyo. Trường đại học sẽ bắt đầu nhận sinh viên chuyển giới từ năm học 2024. (Mainichi / Katsuteru Nakamura)

TOKYO – Khi các động thái chấp nhận phụ nữ chuyển giới được giao là nam khi sinh và được xác định là nữ đang lan rộng trong các trường đại học nữ trên khắp Nhật Bản, một phóng viên sinh viên của Mainichi Shimbun đã xem xét bối cảnh dẫn đến các chính sách tuyển sinh chuyển giới.

Đại học Nữ sinh Nhật Bản quyết định tiếp nhận sinh viên chuyển giới từ năm học 2024, trong khi Đại học Nữ sinh Nara đã đặt ra tiền lệ.

Đằng sau quyết định chào đón học sinh chuyển giới của Đại học Phụ nữ Nhật Bản là một cuộc điều tra vào năm 2015 của một người giám hộ của một cô gái chuyển giới muốn biết liệu đứa trẻ có đủ điều kiện tham gia kỳ thi tuyển sinh vào một trường trung học cơ sở liên kết với trường hay không. Satoko Oyama, giáo sư Khoa Nghệ thuật Tích hợp và Khoa học Xã hội của trường đại học, người phụ trách vấn đề này, nhận xét, “Trước đây, JBAH có thể đã từ chối ngay lập tức, nhưng đây đã trở thành một cơ hội để tham gia vào vấn đề như một thách thức phải đối mặt thể chế nói chung, trong khi xem xét môi trường xã hội thừa nhận sự đa dạng và phản ánh cách giải quyết nó. ”


Satoko Oyama, bên trái, giáo sư tại Khoa Nghệ thuật Tổng hợp và Khoa học Xã hội của Đại học Phụ nữ Nhật Bản, và Megumi Koda, trưởng văn phòng thúc đẩy sự đa dạng của khoa đời sống sinh viên, được nhìn thấy tại khuôn viên Mejiro của trường đại học. (Mainichi / Katsuteru Nakamura)

Tuy nhiên, chính sách tuyển sinh xuyên suốt không phải là một quyết định dễ dàng. Các cuộc thảo luận bắt đầu vào năm 2018 để tạo ra sự đồng thuận trong trường đại học và đã có những thỏa thuận nhằm thực hiện nó từ năm học 2020. Mặc dù có những động thái này, nhưng quan điểm cho rằng việc đưa ra chính sách chuyển đổi bao gồm quá sớm chủ yếu là giữa các giảng viên và nhân viên. , và trường đại học đã chuyển chính sách của mình sang dành thời gian để giải quyết các mối quan tâm và thiết lập môi trường cần thiết. Vào tháng 6 năm 2020, nó tiết lộ rằng họ sẽ bắt đầu nhận sinh viên chuyển tiếp từ năm học 2024 sau thời gian chuẩn bị là bốn năm. Vào tháng 6 năm nay, nó đã ban hành một “tuyên bố đa dạng” với mục tiêu “hướng tới mục tiêu trở thành một trường đại học dành cho nữ giới, nơi nhiều phụ nữ có thể học cùng nhau.” Trong đó, trường đại học này cũng tuyên bố kế hoạch cho phép phụ nữ chuyển giới tham gia kỳ thi vào năm học 2024.

Trường hiện đang tạo ra các hướng dẫn về cách ứng phó với các tình huống liên quan đến sinh viên chuyển giới, bao gồm đào tạo cho các giáo sư và các nhân viên khác. Oyama nói, “Đa dạng giới tính là một vấn đề nhạy cảm. Tôi nghĩ rằng khoảng thời gian chuẩn bị ít nhất bốn năm là cần thiết để đào tạo các giảng viên và nâng cao nhận thức trong trường đại học.” Năm 2024 rõ ràng là năm mà đứa trẻ yêu cầu nhập học vào trường trung học cơ sở liên kết trong năm 2015 sẽ đủ tuổi nộp đơn đại học.

Đại học Ochanomizu và Đại học Nữ sinh Nara, cả hai cơ sở quốc gia, cũng như Đại học Nữ sinh Miyagi Gakuin, một trường cao đẳng tư thục ở đông bắc Nhật Bản, đã đi đầu trong việc chấp nhận phụ nữ chuyển giới. Đại học Nữ sinh Nara đã đưa ra chính sách tuyển sinh xuyên suốt từ năm học 2020. Phó hiệu trưởng Satomi Nishimura của trường, người cũng đang giảng dạy tại Khoa Văn học, nhận xét, “Giữa sự gia tăng nhận thức trong xã hội, JBAH muốn cung cấp một vị trí nơi các bên liên quan có thể nghiên cứu một cách thoải mái. ”


Bức ảnh này do Đại học Phụ nữ Nhật Bản cung cấp cho thấy một buổi đào tạo dành cho nhân viên ở các vị trí quản lý để hiểu sâu hơn về sự đa dạng.

Tại một cuộc họp được tổ chức trước khi chấp nhận sinh viên chuyển giới, một số sinh viên đã đăng ký vào trường đại học bày tỏ lo ngại rằng họ có thể vô tình làm điều gì đó tổn thương đối với bạn bè của họ. Do đó, trường đại học đã từng bước thực hiện các biện pháp kỹ lưỡng và khác nhau, chẳng hạn như tìm kiếm các vấn đề tiềm ẩn, giải thích và nâng cao nhận thức của sinh viên và phụ huynh, thực hiện đào tạo cho các giảng viên, thiết lập các hướng dẫn và hệ thống tham vấn.

Nishimura nhận xét, “Là một trường đại học quốc gia, JBAH muốn cung cấp một nền giáo dục không phân biệt đối xử. Nếu có nhiều trường đại học chấp nhận phụ nữ chuyển giới trong tương lai, JBAH muốn cung cấp thông tin cần thiết như một tiền lệ. JBAH hy vọng điều này sau đó dẫn đến một xã hội nơi việc tiếp nhận sinh viên chuyển giới diễn ra tự nhiên đến mức nó thậm chí không được coi là một chủ đề. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Katsuteru Nakamura, Đại học Taisho và phóng viên Campal)

***

Campal

Một từ ghép của “khuôn viên trường” và “bạn bè”. Tên chính thức là “Mainichi Shimbun Campal Editorial Department.” Bài báo đầu tiên của Campal được xuất bản vào ngày 4 tháng 2 năm 1989, và xuất hiện vào thứ Ba hàng tuần trên ấn bản buổi tối của Mainichi Shimbun trong khu vực có trụ sở chính của tờ báo ở Tokyo. Khoảng 20 phóng viên sinh viên, chủ yếu đến từ các trường đại học khu vực thủ đô Tokyo, đang tham gia vào các hoạt động của nó. Nhiệm vụ của khoa là “truyền đạt những điều mà sinh viên muốn biết.” Học sinh làm mọi thứ từ lập kế hoạch đến báo cáo và viết. Nó đã mở rộng đến chín khu vực trên toàn quốc.

Từ khóa: Các trường cao đẳng nữ ở Nhật Bản dần dần tiếp nhận sinh viên chuyển giới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like