Các trường công lập ở Nhật Bản thiếu hơn 2.500 giáo viên vào năm ngoái


Bức ảnh này chụp ngày 26 tháng 7 năm 2018, cho thấy tòa nhà của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các trường công lập ở Nhật Bản đã thiếu hơn 2.500 giáo viên vào đầu năm học vào tháng 4 năm ngoái, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Hai, nhấn mạnh những thách thức trong việc tìm kiếm giáo viên thay thế trong ngành giáo dục.

Một cuộc khảo sát của Bộ Giáo dục đối với các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông công lập cũng như các trường đặc biệt dành cho trẻ khuyết tật, cho thấy có 2.558 bài giảng bị bỏ trống tại 1.897 trường, chiếm 5,8% tổng số trường được khảo sát.

Cuộc khảo sát cho thấy, sự thiếu hụt bắt nguồn từ việc ngày càng có nhiều người trẻ không muốn đi dạy học do khối lượng công việc quá lớn, và các yếu tố khác khiến nhiều trường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người thay thế giáo viên chăm sóc trẻ hoặc nghỉ ốm, cuộc khảo sát cho thấy.

Đây là lần đầu tiên Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ tiến hành một cuộc khảo sát toàn quốc về tình trạng thiếu hụt.

Theo Aki Sakuma, giáo sư giáo dục tại Đại học Keio, sự thiếu hụt và gia tăng nhiệm vụ của họ đang làm hao mòn giáo viên.

Ông Sakuma nói: “Chính phủ cần có những biện pháp quyết liệt như tăng lương cho họ vì ngày càng khó thu hút nhân tài giỏi và do đó dẫn đến chất lượng giáo dục giảm sút”.

Một quan chức của Bộ cho biết họ sẽ thực hiện các bước cần thiết để cải thiện tình hình vì họ “không mong muốn có sự thiếu hụt như vậy.”

Khi được hỏi về tình trạng thiếu giáo viên, 53 hội đồng giáo dục cho biết số giáo viên nghỉ thai sản hoặc thai sản nhiều hơn dự kiến, trong khi 49 hội đồng cho biết số người nghỉ ốm đã tăng lên.

Cuộc khảo sát bao gồm các hội đồng giáo dục ở 68 quận và các thành phố do chính phủ chỉ định, đã hỏi về sự khác biệt giữa số lượng nhân viên theo kế hoạch và thực tế tính đến tháng 4 năm ngoái.

Cuộc khảo sát cho thấy 937 trường tiểu học thiếu 1.218 giáo viên, trong khi 649 trường trung học cơ sở báo cáo thiếu 868 giáo viên.

Có sự tuyển dụng của 217 giáo viên tại 169 trường trung học trong khi các trường đặc biệt thiếu 255 giáo viên.

Việc thiếu hụt cũng dẫn đến việc hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và các nhân sự khác phải làm giáo viên chủ nhiệm ở một số trường tiểu học. Cuộc khảo sát cho thấy một số trường trung học cơ sở và trung học phổ thông không có giáo viên dạy các môn như toán và khoa học.

Tính đến tháng 5 năm ngoái, tỷ lệ trường công lập thiếu giáo viên trên toàn quốc đã cải thiện một chút, với 1.591 trường thiếu 2.065 giáo viên.

Từ khóa: Các trường công lập ở Nhật Bản thiếu hơn 2.500 giáo viên vào năm ngoái

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like