Các trường đại học Nhật Bản gặp khó khăn bởi chính sách của chính phủ để đặt tên cho các trường có ít lớp học không trực tuyến hơn

Một lớp học trực tuyến đang được tiến hành bằng cách sử dụng máy quay video và các thiết bị khác, trong bức ảnh này được chụp vào ngày 7 tháng 5 năm 2020. Các lớp học được trình bày theo kiểu tương tự tại các trường đại học trên khắp Nhật Bản giữa cuộc khủng hoảng coronavirus. (Mainichi / Tomohisa Yazu)

TOKYO – Khi nhiều trường đại học ở Nhật Bản tổ chức các lớp học trực tuyến trong bối cảnh đại dịch coronavirus, chính sách của Bộ giáo dục về việc công bố tên của các trường mà các lớp học trực diện chiếm dưới 50% toàn bộ bài giảng học kỳ hai của họ đã khiến các giảng viên phải tranh cãi và nhân viên.

Mặc dù Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ giải thích rằng chính sách này “không nhằm từ chối các lớp học trực tuyến”, các quan chức và giảng viên đại học coi động thái của Bộ là “áp lực” để mở lại các lớp học trực tiếp.

Khi Bộ trưởng Bộ giáo dục Koichi Hagiuda công bố chính sách này trong một cuộc họp báo sau cuộc họp Nội các ngày 16 tháng 10, ông nói, “Có một tình huống nghiêm trọng là sinh viên không thể đến trường dù chỉ một lần sau khi nhập học và không thể để kết bạn, khiến một số người trong số họ thậm chí cân nhắc đến việc nghỉ phép hoặc bỏ học. Điều cốt yếu là liệu sinh viên có chấp nhận (chủ yếu phải học trực tuyến) hay không. ” Anh ấy tiếp tục, “Tôi muốn các trường đại học cung cấp các lớp học ‘hỗn hợp’ bao gồm các bài giảng trực tiếp, đồng thời thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.” Ông nói thêm, “Tôi không nói rằng các lớp học trực tuyến không được phép.”

Theo chính sách này, Bộ dự định sẽ hỏi 376 trường đại học, cao đẳng và trung cấp dạy nghề về việc liệu sinh viên của họ có chấp nhận một tỷ lệ lớn các bài giảng từ xa hay không và thông báo kết quả cùng với tên của các trường. Đây cũng là những tổ chức đã trả lời một cuộc khảo sát của Bộ vào tháng 8 đến tháng 9 rằng “các bài giảng trực tiếp sẽ chiếm 30%” trong tất cả các lớp học hoặc “hầu hết tất cả các bài giảng sẽ được thực hiện từ xa” trong học kỳ hai của năm học 2020.

Băn khoăn trước động thái của chính phủ, Hội đồng giảng viên và nhân viên của các trường đại học Nhật Bản đã đệ đơn lên bộ giáo dục vào ngày 20 tháng 10, yêu cầu kết quả của cuộc khảo sát không được công bố với lý do rằng việc tiết lộ như vậy “có thể buộc các trường đại học coi thường thực tế để thuyết trình. ” Tại một cuộc họp báo, quan chức công đoàn và giáo sư Yoichi Torihata của Đại học Shizuoka lưu ý, “Các giảng viên và nhân viên đang theo đuổi những cách tốt nhất để tổ chức các lớp học. Thật không tốt khi thúc đẩy định kiến ​​rằng các lớp học trực tuyến là xấu.”

Hidebumi Koide, trưởng ban thư ký của Hiệp hội các trường đại học tư thục Nhật Bản gồm 410 tổ chức, cho biết, “Nếu các trường đại học được mệnh danh là ít giảng trực tiếp hơn, nó sẽ tạo ra ấn tượng không tốt về những trường này.”Bộ trưởng Giáo dục Koichi Hagiuda công bố chính sách tiến hành một cuộc khảo sát về các trường đại học chậm tiếp tục các bài giảng trực tiếp, trong một cuộc họp báo tại Quận Chiyoda của Tokyo vào ngày 16 tháng 10 năm 2020 (Mainichi / Akira Okubo)

Kể từ khi cuộc khủng hoảng coronavirus bắt đầu, các trường đại học đã nỗ lực cung cấp các bài giảng trực tuyến và các bài giảng từ xa khác cho sinh viên – những động thái được bộ giáo dục ủng hộ.

Khi chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus vào tháng 4, bộ giáo dục đã nới lỏng các quy định đặt ra theo Tiêu chuẩn thành lập trường đại học giới hạn số lượng tín chỉ tối đa có thể đạt được thông qua các bài giảng trực tuyến và từ xa lên đến 60 trong số 124 tín chỉ. cần thiết cho việc tốt nghiệp. Sau đó, Bộ đã giới thiệu các ví dụ thuận lợi về các bài giảng từ xa trong một thông tư hành chính ban hành cho từng trường đại học. “Nó được sử dụng như một tài liệu tham khảo để giúp học sinh tiếp tục học tập”, một quan chức bộ giáo dục phụ trách vấn đề này cho biết.

Nhiều trường đại học xem những động thái này cho thấy Bộ có cái nhìn tích cực về các lớp học trực tuyến. Do đó, ngày càng nhiều trường học chuyển sang đầu tư vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng giao tiếp ảo trong khuôn viên trường và các cơ sở vật chất khác, đồng thời cung cấp cho sinh viên kinh phí để mua máy tính xách tay và các vật dụng cần thiết khác cho việc học từ xa. Do các giảng viên ban đầu chưa quen với thiết bị và thiết bị cần thiết để thực hiện các bài giảng trực tuyến đã quản lý tốt hơn kiến ​​thức và kỹ năng của họ, nên hy vọng rằng nội dung lớp học sẽ được cải thiện trong học kỳ thứ hai.

Tất cả những điều này càng là lý do tại sao Koide của hiệp hội đại học tư thục đang đặt câu hỏi về ý định của Bộ trong việc khảo sát quan điểm của sinh viên về các lớp học trực tuyến và công bố tên các trường đại học cung cấp ít cơ hội học tập trực tiếp hơn.

“Phương pháp tối ưu cho các lớp học khác nhau tùy thuộc vào tình trạng lây nhiễm ở từng khu vực, quy mô của từng trường đại học, lớp học là bài giảng hay công việc thực tế và các môn học thuộc ngành khoa học nhân văn hay nhân văn. Những con số như ‘những bài giảng trực diện chiếm 30%’ có? ” Ông tiếp tục, “Không ít học sinh đã cho điểm cao trong các lớp học trực tuyến, và tôi muốn Bộ xem xét những khía cạnh đó nhiều hơn một chút.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Akira Okubo, City News Department)

Từ khóa: Các trường đại học Nhật Bản gặp khó khăn bởi chính sách của chính phủ để đặt tên cho các trường có ít lớp học không trực tuyến hơn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like