Các trường đại học Nhật Bản né tránh các lớp học trực tiếp do các biến thể của virus, tiêm chủng chậm trễ

Một sinh viên tại Đại học Khoa học Thể thao Nippon được tiêm phòng vi rút coronavirus ở phường Setagaya của Tokyo vào ngày 21 tháng 6 năm 2021. (Mainichi / Naotsune Umemura)

TOKYO – Khi các trường đại học mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ hè dài, nhiều cơ sở giáo dục ở Nhật Bản vẫn miễn cưỡng tiếp tục các lớp học trực tiếp trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Không chỉ các trường đại học chậm chân trong việc tiêm chủng cho sinh viên và cán bộ giảng viên chống lại vi-rút, mà cả các trường đã nhanh chóng tiến hành việc tiêm chủng cũng lo ngại rằng việc bắt đầu lại các lớp học trực tiếp sẽ bị “chết yểu” do sự lây lan của biến thể delta có khả năng lây truyền cao. , trong số các lý do khác.

Đại học Hosei có trụ sở tại Tokyo ban đầu dự định hoàn thành việc tiêm chủng toàn trường trong kỳ nghỉ hè trước khi bắt đầu học kỳ mùa thu vào ngày 17 tháng 9. Tuy nhiên, do sự chậm trễ trong việc triển khai vắc-xin trên toàn quốc, đợt tiêm chủng thứ hai hiện đã được lên kế hoạch kết thúc vào Ngày 2 tháng 10, do thủ đô đang trong tình trạng khẩn cấp vì vi rút, nhà trường có kế hoạch duy trì các lớp học trực tuyến về nguyên tắc cho đến ngày 2 tháng 10, ngoại trừ các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, các chương trình thực hành và các buổi hội thảo. Tổ chức sẽ công bố chính sách của mình cho các lớp học sau ngày đó vào ngày 24 tháng 9.

“Chúng tôi đang xem xét việc chuyển đổi sang các lớp học chủ yếu trên cơ sở trực tiếp, nhưng chúng tôi cần xác định tình trạng lây nhiễm. Chúng tôi phải đưa ra quyết định cẩn thận”, một đại diện quan hệ công chúng tại trường đại học tư cho biết.

Tại Đại học Kyushu Sangyo ở thành phố Fukuoka, miền tây nam Nhật Bản, nơi bắt đầu học kỳ mùa thu vào ngày 13 tháng 9, các lớp học về cơ bản được tổ chức trực tuyến, ngoại trừ các chương trình thực hành. Mặc dù ban đầu tổ chức đã có kế hoạch thực hiện việc tiêm chủng trong toàn khuôn viên trường trong kỳ nghỉ hè, nhưng ngày kết thúc đã được lùi lại vào giữa tháng Mười. Nhưng ngay cả khi việc tiêm chủng đã hoàn thành theo kế hoạch, “sẽ rất khó để mở lại các lớp học trực tiếp xem xét tình hình”, trong đó số lượng nhiễm trùng tăng đột biến trên toàn quốc trong mùa hè, theo một đại diện của trường.

Theo Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, trong số 405 trường đại học ở Nhật Bản đăng ký triển khai vắc-xin trong khuôn viên trường, 362 trường đã bắt đầu triển khai tiêm trong hoặc trước tuần bắt đầu từ ngày 20 tháng 9. Khoảng 40 cơ sở đã rút đơn đăng ký của họ vì các lý do bao gồm cả thời gian cung cấp vắc-xin không đúng với thời điểm họ có thể chuẩn bị một hệ thống để quản lý việc tiêm chủng.

Ngay cả khi việc tiêm chủng cho sinh viên và giảng viên đã tiến triển, một số trường cao đẳng đã tỏ ra dè dặt về việc tăng tỷ lệ các lớp học không trực tuyến.

Tại Đại học Kansai ở tỉnh Osaka, trước đó đã đưa ra chính sách tổ chức các lớp học chủ yếu trực diện trong năm học này, khoảng 60% sinh viên đã được tiêm liều đầu tiên thông qua tiêm chủng trong khuôn viên trường, và vòng thứ hai đang tiến triển suôn sẻ. Tuy nhiên, trước tình hình gia tăng các ca nhiễm coronavirus trong tỉnh, nhà trường đã quyết định tổ chức các lớp học hoàn toàn trực tuyến trong khoảng nửa tháng sau khi học kỳ mùa thu bắt đầu vào ngày 21 tháng 9.

Tại Đại học Khoa học Thể thao Nippon ở Tokyo, nơi có khoảng 70% sinh viên đã hoàn thành lượt bắn thứ hai, kể cả tại các địa điểm tổ chức, ban giám hiệu nhà trường sẽ khuyến nghị tổ chức nhiều lớp trực tiếp hơn trong học kỳ mùa xuân. Nhưng Jiro Omi, người đứng đầu bộ phận quan hệ công chúng, cho biết, “Một số sinh viên nghi ngờ về việc tham gia các lớp học trực tiếp bất kể họ đã được tiêm phòng hay chưa, và một số sống với các thành viên lớn tuổi trong gia đình. Việc hỏi tất cả học sinh là quá sớm. đến trường. ”

Khi các khu vực áp dụng các biện pháp tình trạng khẩn cấp và bán khẩn cấp được mở rộng vào cuối tháng 8, Bộ giáo dục đã gửi thông báo đến các trường đại học và các tổ chức khác khuyên họ sử dụng các lớp học trực tuyến một cách thích hợp nếu chính quyền địa phương yêu cầu.

“Chúng tôi muốn các trường đại học kết hợp hiệu quả các lớp học trực tuyến và không trực tuyến tùy thuộc vào hoàn cảnh, thay vì chọn một trong hai”, một quan chức Bộ giáo dục cho biết và nói thêm, “Điều cần thiết là các trường phải giải thích kỹ lưỡng tình hình cho sinh viên. họ có thể hiểu và bị thuyết phục. ”

Vì không có triển vọng về việc đại dịch sẽ sớm được kiểm soát, một số sinh viên và giảng viên đang thay đổi quan điểm của họ về cách giảng dạy các lớp học.

“Đã đến lúc chúng ta phải thay đổi suy nghĩ của mình, từ việc tự hỏi ‘khi nào chúng ta có thể trở lại bình thường’ sang nhận ra rằng” chúng ta không bao giờ có thể quay trở lại như trước đây. ” Các trường đại học và đội ngũ giảng viên cần tăng cường nỗ lực để nâng cao chất lượng của các lớp học trực tuyến với giả định rằng những bài học như vậy sẽ vẫn là một lựa chọn để học tập “, một nam giáo sư tại Đại học Hosei nhận xét.

Một sinh viên tại Đại học Chiba cho biết các lớp học mà cô tham gia trong học kỳ mùa xuân chủ yếu là lớp trực tiếp hoặc kết hợp giữa các lớp học trực tuyến và không trực tuyến. “Thay vì yêu cầu điều này điều kia từ các lớp học hoặc giáo sư, tôi nghĩ sinh viên có thể đào sâu việc học của mình bằng cách tìm ra cách học tập,” cô nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kohei Chiwaki và Richi Tanaka, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Các trường đại học Nhật Bản né tránh các lớp học trực tiếp do các biến thể của virus, tiêm chủng chậm trễ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like