Các trường đại học trên khắp Nhật Bản chuẩn bị cung cấp các địa điểm tiêm chủng

Một khuôn viên Đại học Tohoku ở Sendai, tỉnh Miyagi, được chụp vào ngày 2 tháng 6 năm 2021, sau khi chính phủ cho biết họ có kế hoạch sử dụng nó làm địa điểm để quản lý vắc-xin COVID-19. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các trường đại học trên khắp Nhật Bản đang chuẩn bị cung cấp các địa điểm tiêm chủng COVID-19 để giúp đẩy nhanh quá trình triển khai tiêm chủng chậm chạp của đất nước, với các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Ba rằng họ đang có kế hoạch bắt đầu tiêm phòng tại bảy trường học do nhà nước quản lý vào cuối tháng này.

Tổng số 497 cơ sở của 350 trường đại học công lập và tư thục trên toàn quốc cho biết họ có thể cung cấp cơ sở vật chất của mình làm địa điểm tiêm chủng, theo kiểm kê của Bộ giáo dục vào tháng 5, với một số cơ sở đã được sử dụng theo yêu cầu của chính quyền địa phương thực hiện các chiến dịch tiêm chủng.

Tuy nhiên, một số quan chức trường đại học đã bày tỏ lo ngại về một lượng lớn người nhận vắc xin đến các trường có thể làm gián đoạn các lớp học của sinh viên và các hoạt động câu lạc bộ của họ.

Chính quyền trung ương đang sắp xếp sử dụng các trường đại học cũng như nơi làm việc cho đợt tiêm chủng từ ngày 21/6, bắt đầu từ 7 trường học quốc gia.

Tuy nhiên, Đại học Tohoku ở tỉnh Miyagi đông bắc Nhật Bản, một trong bảy trường, cho biết họ vẫn chưa đảm bảo địa điểm tổ chức vì rất khó ước tính có bao nhiêu sinh viên và những người khác sẽ nhận được mũi tiêm trong khuôn viên của trường.

Một quan chức của Đại học Tohoku cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa bắt đầu tham vấn với bộ giáo dục và chính quyền địa phương và không chắc liệu việc tiêm chủng theo kế hoạch có thể bắt đầu đúng lịch trình hay không”.

Khi một số bác sĩ và nhân viên y tế khác tại bệnh viện của trường đại học đã được điều động đến một trung tâm tiêm chủng hàng loạt cho người già ở Sendai, nơi có trường đại học, quan chức này cho biết, “Chúng tôi không chắc liệu chúng tôi có thể đảm bảo đủ nhân lực để thực hiện các mũi tiêm hay không. ” trong khuôn viên trường.

Triển khai tiêm chủng của Nhật Bản được đưa ra vào tháng Hai, ban đầu dành cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe và mở rộng cho người cao tuổi vào tháng Tư. Hiện tại, chỉ có khoảng 8% trong tổng số 126 triệu người của đất nước này đã nhận được ít nhất một liều thuốc, thua xa các nước lớn khác.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết ngày 21 tháng 6 bắt đầu tiêm chủng tại nơi làm việc và trường đại học có thể được đưa ra nếu chính phủ tin rằng có triển vọng hoàn thành việc tiêm chủng liên tục cho những người từ 65 tuổi trở lên trước mục tiêu ban đầu là hết Tháng bảy.

Kato cho biết các công ty và trường đại học sẽ xác định ai sẽ được tiêm chủng.

Đại học Chiba, có trụ sở chính tại thành phố Chiba, phía đông Tokyo, là một trong những trường đại học đã cung cấp cơ sở vật chất cho chiến dịch tiêm chủng theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Cơ sở vệ tinh của nó ở phường Sumida của Tokyo đã thực hiện tiêm phòng cho tới 150 công dân địa phương cao tuổi mỗi ngày kể từ ngày 10 tháng 5.

Đại học tỉnh Fukuoka trên đảo Kyushu phía tây nam của đất nước cũng sẽ biến phòng tập thể dục của mình thành một trung tâm tiêm chủng hàng loạt từ thứ Hai tới cuối tháng Bảy, theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Đại học Fukuoka cho biết họ sẽ cố gắng tránh nhầm lẫn bằng cách tách người nhận vắc xin và sinh viên. Nhà trường cũng cho biết họ đang tranh giành để đảm bảo cơ sở vật chất thay thế cho các lớp học thể thao và các hoạt động câu lạc bộ được tổ chức tại nhà thi đấu.

Nhiều sinh viên dự kiến ​​sẽ quay lại trường nếu tình trạng khẩn cấp hiện tại về virus được dỡ bỏ ở tỉnh Fukuoka vào ngày kết thúc hiện tại là 20 tháng 6.

“Mặc dù chúng tôi lo ngại về gánh nặng cho sinh viên (từ việc tổ chức địa điểm tiêm chủng), nhưng các trường đại học có nghĩa vụ đóng góp cho xã hội”, một quan chức trường đại học Fukuoka cho biết.

Phản ứng của sinh viên đối với chương trình tiêm chủng đã được lên kế hoạch trong khuôn viên trường là trái ngược nhau, một số hoan nghênh chương trình này vì nó có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm và những người khác cho rằng người già và những người có tình trạng sức khỏe từ trước nên được ưu tiên.

Chính phủ đã lên kế hoạch tiêm chủng tiếp theo cho những người mắc các bệnh lý tiềm ẩn cùng với những người làm việc tại các viện dưỡng lão sau khi kết thúc việc tiêm chủng cho người cao tuổi.

Nhưng bây giờ nó có kế hoạch triển khai cho những người dưới 65 tuổi được tiến hành cùng lúc với những người có các tình trạng cơ bản.

Một nữ sinh viên năm thứ hai tại Đại học Waseda ở Tokyo hoan nghênh chương trình tiêm chủng đã được lên kế hoạch trong khuôn viên trường, vì cô ấy đang băn khoăn không biết có nên từ bỏ kế hoạch đi du học hay không vì việc chủng ngừa thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu.

“Vì tôi tin rằng việc tiêm chủng cho thế hệ trẻ vẫn còn xa vời, tôi rất vui nếu nó có thể đến sớm hơn”, chàng trai 20 tuổi nói.

Từ khóa: Các trường đại học trên khắp Nhật Bản chuẩn bị cung cấp các địa điểm tiêm chủng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like