Các trường học Nhật Bản vật lộn với sự hiện diện của trẻ em trong giáo dục thay thế

Trẻ em thích thú với các trò chơi bài và các hoạt động khác tại một trường học miễn phí do Atsushi Rusu điều hành, ở trung tâm, ở Phường Wakaba, thành phố Chiba vào ngày 17 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Honami Hayashi)

CHIBA — Số lượng trẻ em từ chối đến trường bình thường đang gia tăng ở Nhật Bản, và có nhiều em theo học các trường thay thế như “trường học miễn phí” do các tổ chức tư nhân điều hành. Mặc dù sự hợp tác giữa các cơ sở này và các trường học thông thường đang tiến triển, một số quan chức của trường vẫn đang cân nhắc liệu việc đi học tại các trường miễn phí có nên được tính là đi học thường xuyên hay không.

Luật về cơ hội giáo dục của Nhật Bản, có hiệu lực từ năm 2016, quy định rằng chính quyền quốc gia và địa phương chịu trách nhiệm đảm bảo các cơ hội giáo dục bên ngoài trường học như một biện pháp chống trốn học.

Ở tỉnh Chiba, việc hỗ trợ cho trẻ em từ chối tham gia các lớp học thông thường đã được thúc đẩy và hội đồng giáo dục của tỉnh đã bắt đầu trao đổi ý kiến ​​với các tổ chức tư nhân điều hành các trường học miễn phí và các chương trình khác. Trong hoàn cảnh như vậy, các tổ chức đã yêu cầu rằng việc học sinh tham gia các trường học miễn phí được coi là việc đi học bình thường. Đặc biệt, đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với học sinh trung học cơ sở, vì việc nghỉ học thường xuyên có thể gây bất lợi cho các kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông và các dịp khác.

Vào năm 2019, hội đồng giáo dục tỉnh đã thông báo cho các hội đồng giáo dục thành phố rằng việc đi học có thể được công nhận nếu một học sinh đến trường miễn phí và số lượng tổ chức điều hành các cơ sở được các trường công lập chấp nhận cho mục đích đi học đã tăng đáng kể từ 27 trong năm học 2018 lên 64 trong năm học 2021.

Atsushi Rusu, 44 tuổi, người điều hành Co-Labo, một trường học miễn phí toàn thời gian ở phường Wakaba, thành phố Chiba, cho biết: “Môi trường tốt hơn trước đây. tại các trường nơi họ được ghi danh chính thức, ông nói.

Tuy nhiên, việc đi học không được công nhận trong mọi trường hợp. Hướng dẫn của Bộ Giáo dục quy định rằng hiệu trưởng phải quyết định có công nhận chuyên cần hay không dựa trên hoàn cảnh địa phương. Các trường miễn phí cung cấp nhiều trải nghiệm học tập đa dạng, trong đó một số tập trung vào trải nghiệm thực hành và vui chơi hơn là các bài học trên lớp như ở các trường học thông thường. Bởi vì điều này, các chương trình của họ thường không được coi là đi học.

Ví dụ, tại một trường học miễn phí ở phía bắc của tỉnh, hơn một nửa số trẻ em được coi là vắng mặt tại các trường nơi chúng theo học.

Các trường nên giải quyết vấn đề này như thế nào? Tetsuro Takei, phó giáo sư tại Đại học Ritsumeikan và là chuyên gia về trường học miễn phí, nói rằng các trường học bình thường có thể phải chịu gánh nặng khi đưa ra quyết định liên quan đến việc điều trị chuyên cần cho trẻ em ở các trường miễn phí.

Ông gợi ý rằng các hội đồng giáo dục thiết lập các tiêu chí và cung cấp danh sách các cơ sở được chấp nhận cho mục đích đi học, đồng thời duy trì một khuôn khổ để lại quyết định cuối cùng cho hiệu trưởng.

Takei nói thêm, “Nếu các tiêu chuẩn được đặt ra quá nghiêm ngặt, số lượng các cơ sở đủ tiêu chuẩn sẽ bị hạn chế. Nên đặt ra các tiêu chuẩn vừa đủ lỏng lẻo để ngăn chặn việc đưa vào các tổ chức bỏ bê quyền trẻ em.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Honami Hayashi, Cục Chiba)

Từ khóa: Các trường học Nhật Bản vật lộn với sự hiện diện của trẻ em trong giáo dục thay thế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like