Các trường học ở Nhật Bản sử dụng sách giáo khoa kỹ thuật số cho các lớp học tiếng Anh từ năm học 2024

Ảnh tệp ngày 26 tháng 7 năm 2018 này cho thấy tòa nhà của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO – Việc triển khai sách giáo khoa kỹ thuật số trên quy mô toàn diện sẽ bắt đầu vào năm học 2024 ở các lớp tiếng Anh dành cho học sinh trung học cơ sở từ lớp năm đến năm thứ ba ở Nhật Bản.

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ đã trình kế hoạch này với một nhóm công tác của Hội đồng Giáo dục Trung ương và nhận được sự chấp thuận cơ bản vào ngày 25 tháng 8. Hiện tại, sách giáo khoa kỹ thuật số sẽ được sử dụng cùng với các bản giấy của họ, khi bộ giáo dục cố gắng thiết lập việc sử dụng sách điện tử cho chủ đề tiếng Anh để mang lại lợi ích từ chức năng âm thanh của chúng để luyện phát âm. Sách giáo khoa kỹ thuật số sau đó sẽ được áp dụng như một công cụ giảng dạy cho các môn học khác trong các giai đoạn từ năm 2025.

Vào năm học 2021, Bộ giáo dục đã bắt đầu một dự án thử nghiệm sách giáo khoa kỹ thuật số tại khoảng 40% trường tiểu học và trung học cơ sở trên khắp Nhật Bản. Thông qua “Chương trình trường học GIGA” của chính phủ Nhật Bản, một thiết bị kỹ thuật số, chẳng hạn như máy tính bảng, đã được phân phối cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở, và trong năm học này, sách giáo khoa kỹ thuật số tiếng Anh đang được sử dụng trên cơ sở thử nghiệm ở hầu hết các quốc gia và các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập trên toàn quốc.

Có nhu cầu cao về chức năng phát lại các bản ghi âm của người bản ngữ đọc to các đoạn. Do đó, bộ giáo dục quyết định giới thiệu sách giáo khoa kỹ thuật số, cho phép người dùng nghe đi nghe lại nhiều lần, bắt đầu với môn tiếng Anh.

Nhóm công tác của Hội đồng Giáo dục Trung ương đã thảo luận nhiều kịch bản liên quan đến việc chuyển đổi sang sách giáo khoa kỹ thuật số, trong đó có phương án thay sách giáo khoa giấy bằng sách giáo khoa kỹ thuật số cho tất cả các môn học. Trong khi xem xét những lo ngại về sự suy giảm thị lực do việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật số, cũng như ý kiến ​​chuyên gia rằng giấy phù hợp hơn để hiểu văn bản, người ta đã quyết định rằng phiên bản giấy và kỹ thuật số sẽ được sử dụng cùng nhau trong thời điểm hiện tại.

Bộ cũng có kế hoạch ưu tiên thảo luận về việc triển khai sách giáo khoa kỹ thuật số cho các lớp toán và số học từ đầu năm học 2025. Quyết định này dựa trên phản hồi mạnh mẽ từ các sinh viên tham gia dự án thử nghiệm và nhận thấy rằng sách giáo khoa kỹ thuật số nâng cao hiệu quả sự hiểu biết về các vật thể ba chiều, vì chúng có thể di chuyển các hình dạng trên màn hình.

Trong khi đó, đảm bảo truy cập internet tại các trường học là một thách thức trong tương lai. Khi một cuộc khảo sát của Bộ giáo dục hỏi giáo viên về điều gì họ cảm thấy bất tiện khi sử dụng sách giáo khoa kỹ thuật số, cho phép trả lời nhiều câu trả lời, 48,5% đề cập đến việc xử lý các trường hợp màn hình bị đơ hoặc hiển thị thông báo lỗi phức tạp, trong khi 40,8% cho biết có quá nhiều học sinh gặp sự cố. đăng nhập vào các thiết bị mỗi giờ học. Có vẻ như cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc yếu kém tại các trường học đang gây ra những vấn đề như vậy.

Cận thị ở trẻ em là một vấn đề khác. Một cuộc khảo sát sức khỏe trường học được thực hiện vào năm học 2021 cho biết 60,28% học sinh trung học cơ sở có thị lực không được hỗ trợ dưới 1,0 (tương ứng với thị lực 20/20) – một tỷ lệ cao kỷ lục. Ngày càng có nhiều lo ngại về mối liên hệ giữa việc sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin và truyền thông với bệnh cận thị ở trẻ em. Bộ giáo dục cũng được thiết lập để cung cấp hướng dẫn về cách sử dụng các thiết bị kỹ thuật số trong khi cân nhắc đến sức khỏe của mắt.

(Bản gốc tiếng Nhật của Makoto Fukazu, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Các trường học ở Nhật Bản sử dụng sách giáo khoa kỹ thuật số cho các lớp học tiếng Anh từ năm học 2024

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like