Các trường hợp đột biến COVID-19 khiến các chính quyền địa phương của Nhật Bản tranh giành để ngăn chặn làn sóng thứ 5

Thống đốc Osaka, Hirofumi Yoshimura, giải thích tình hình vi rút corona ở quận của ông tại một cuộc họp báo ngày 28 tháng 7 năm 2021 ở thành phố Chuo Ward của Osaka. (Mainichi / Kenji Konoha)

Virus coronavirus đang lây lan chưa được kiểm soát ở Nhật Bản, với tỷ lệ lây nhiễm mới ở những người trẻ tuổi là rất lớn. Điều này đã thúc đẩy các chính quyền địa phương nỗ lực tăng cường nhanh chóng cả hệ thống y tế và các biện pháp để rút ngắn giờ làm việc tại các nhà hàng và quán bar. Tuy nhiên, lo ngại về làn sóng thứ năm COVID-19 đang gia tăng.

Chính quyền địa phương đang cố gắng theo kịp các sự kiện. Tỉnh Hyogo đã triệu tập ủy ban ứng phó với virus coronavirus vào ngày 28 tháng 7, ủy ban này đã quyết định yêu cầu chính quyền trung ương ban bố tình trạng khẩn cấp đối với tỉnh. Yêu cầu được chính thức đệ trình cùng ngày, trong đó có 254 trường hợp nhiễm COVID-19 mới tại địa phương – ngày thứ hai liên tiếp trên 250 trường hợp. Trước đó, đã hai tháng kể từ khi số lượng hàng ngày của tỉnh Hyogo đạt mức 200, và ủy ban kết luận rằng tỉnh đã “ở ngưỡng của làn sóng thứ năm.”

Chính quyền tỉnh Hyogo đã ban hành yêu cầu các nhà hàng và quán bar ở 10 thành phố, bao gồm cả thủ đô Kobe đóng cửa trước 8:30 tối và ngừng phục vụ rượu sớm hơn một giờ. Các yêu cầu sẽ mở rộng đến thành phố Himeji và bốn thành phố tự trị khác bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.

Tình trạng khẩn cấp trước đó đối với tỉnh Hyogo chỉ kết thúc vào ngày 11 tháng 7. Xem xét tỷ lệ lấp đầy giường bệnh thấp và các chỉ số tích cực khác, Thống đốc Toshizo Ido đã tuyên bố trước đó rằng chính quyền trung ương “có thể tỏ ra miễn cưỡng” với yêu cầu cấp cứu khẩn cấp mới. tuyên ngôn.

Tuy nhiên, thống đốc đã nói trong một cuộc họp báo ngày 28 tháng 7, “Chúng tôi không thể khoanh tay, đứng lại và không làm gì cả. Các quận trong khu vực thủ đô đang bắt đầu chuyển sang yêu cầu ban bố tình trạng khẩn cấp đầy đủ, và tôi nghĩ rằng chính phủ sẽ phải xem xét những yêu cầu đó và của chúng tôi. ”

Cũng trong ngày 28 tháng 7, tỉnh Ishikawa đã ghi nhận số ca COVID-19 trong một ngày cao nhất từ ​​trước đến nay, ở mức 119. Ngay trong đêm đó, tỉnh đã yêu cầu chính quyền trung ương áp đặt tình trạng khẩn cấp.

Cùng ngày, tỉnh Kyoto đã báo cáo 175 trường hợp mới, đánh bại con số cao nhất trước đó là 174 trường hợp được thiết lập vào ngày 24 tháng 4 năm nay. Tính đến ngày 27 tháng 7, chỉ có ba trong số 38 giường bệnh dành cho bệnh nhân COVID-19 nặng của tỉnh được sử dụng, nhưng khu vực này đáp ứng hầu hết các tiêu chí của chính phủ trung ương về tình trạng nhiễm trùng Giai đoạn 3, hoặc tăng đột biến nhiễm trùng.

Trong bối cảnh lo ngại gia tăng ca bệnh trên toàn quốc, tỉnh Kyoto đã yêu cầu các quán ăn của mình đóng cửa sớm và Thống đốc Takatoshi Nishiwaki nói rằng “điều kiện hiện tại không cho phép nới lỏng bất kỳ biện pháp (chống lây nhiễm) nào.” Ủy ban các biện pháp đối phó của tỉnh dự kiến ​​sẽ họp trong tuần này để tranh luận về những việc cần làm trong tương lai.

Điều đáng chú ý về đợt tăng coronavirus mới nhất ở Nhật Bản là những người bị nhiễm có xu hướng trẻ. Tại tỉnh Osaka, số lượng bệnh nhân mới ở độ tuổi 20 và 30 đặc biệt đáng chú ý. Thống đốc Hirofumi Yoshimura đã nói rằng “tình trạng nhiễm trùng đang gia tăng trong các nhóm tuổi chưa được tiêm chủng, và có thể hệ thống y tế của chúng ta sẽ phải chịu áp lực nghiêm trọng.”

Theo tỉnh Osaka, trong số 798 trường hợp COVID-19 mới được xác nhận vào ngày 28 tháng 7, 396 người trong số họ ở độ tuổi 20 và 30 – chiếm 50% tổng số. 246 người khác – hoặc 31% – ở độ tuổi 40 và 50, trong khi chỉ 40 – hoặc 5% – ở độ tuổi từ 60 trở lên. Trong khi đó, vào ngày 15 tháng 5, khi 785 ca nhiễm mới được xác nhận, 39% trong số họ ở độ tuổi 20-39, 25% ở độ tuổi 40-59 và trên 60 tuổi chiếm 25% khác.

Tính đến ngày 27 tháng 7, dữ liệu của chính phủ Nhật Bản cho biết, 80,5% cư dân Quận Osaka từ 65 tuổi trở lên, hoặc khoảng 2,38 triệu người, đã tiêm vắc-xin coronavirus đầu tiên và 64,7% đã tiêm cả hai. Tuy nhiên, trong tổng dân số 8,85 triệu dân của tỉnh, chỉ có 30,6% đã tiêm mũi đầu tiên và 19,7% đã tiêm mũi thứ hai.

Trong khi đó, tình trạng nhiễm trùng đang lan rộng ở những người dân trẻ tuổi và trung niên, những người chưa được tiêm phòng, và tỉnh dự báo rằng sẽ có nhiều trường hợp mắc COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình trong các nhóm tuổi này. Hiện tại, tỉnh Osaka có 2.510 giường bệnh dành cho những trường hợp này. Nó đã gửi yêu cầu về giường cho 80 tổ chức y tế vào ngày 28 tháng 7 để tăng tổng số đó thêm 500.

(Bản gốc tiếng Nhật của Motohiro Inoue, Cục Kobe, Kenji Yagura, Cục Kyoto, và Masaki Ishikawa, Cục Tin tức thành phố Osaka)

Từ khóa: Các trường hợp đột biến COVID-19 khiến các chính quyền địa phương của Nhật Bản tranh giành để ngăn chặn làn sóng thứ 5

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like