Các trường trung học ở Nhật Bản bắt đầu giáo dục sức khỏe tâm thần trong bối cảnh gia tăng các vụ tự tử

Bức ảnh này cho thấy Emiko Michigami, một y tá trường học tại trường trung học Soka Higashi, tỉnh Saitama, đang dạy học sinh của mình về chứng rối loạn tâm thần trong một lớp học vào tháng 2 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Từ mùa xuân tới, Nhật Bản sẽ phục hồi giáo dục sức khỏe tâm thần ở các trường trung học, vốn đã bị ảnh hưởng cách đây 4 thập kỷ, sau số vụ tự tử của thanh thiếu niên kỷ lục và lo ngại về tác động căng thẳng của đại dịch coronavirus.

Theo hướng dẫn chương trình giảng dạy mới của chính phủ dành cho các trường trung học phổ thông, sách giáo khoa về sức khỏe và thể chất được sử dụng vào mùa xuân năm 2022 sẽ mô tả các phương pháp phòng ngừa và đối phó để giúp học sinh tinh thần đối phó với các vấn đề.

Emiko Michigami, một nữ y tá 60 tuổi tại trường trung học Soka Higashi thuộc tỉnh Saitama, là một trong những giảng viên luôn sẵn sàng tìm kiếm các cách để xử lý tốt nhất việc giáo dục sức khỏe tâm thần cho học sinh của mình.

“Bạn có cảm thấy căng thẳng do đại dịch COVID-19 không? Sự bất ổn về tinh thần có thể xảy ra với bất kỳ ai và cần được giải quyết kịp thời”, Michigami nói với khoảng 40 sinh viên năm nhất trong lớp về sức khỏe tâm thần vào tháng Hai.

Michigami nói, bệnh tâm thần có xu hướng xảy ra khi cuộc sống hàng ngày của một người bị gián đoạn. Tham khảo dữ liệu của chính phủ, cô chỉ ra rằng rối loạn tâm thần có thể ảnh hưởng đến 1/5 người.

Là một thành viên của Dự án Sức khỏe Tâm thần Học đường, Michigami đã tham gia vào việc chuẩn bị các thiết bị hỗ trợ giảng dạy giáo dục liên quan đến sức khỏe tâm thần. Cô bắt đầu cung cấp một khóa học toàn diện hàng năm về sức khỏe tâm thần tại trường trung học của cô ở Soka, tỉnh Saitama, sáu năm trước. Cho đến nay, khoảng 320 sinh viên năm nhất đã theo học.

Lưu ý rằng một số sinh viên không bao giờ nhận ra rằng căng thẳng có thể là gốc rễ của vấn đề sức khỏe mà họ gặp phải, Michigami nói, “Tôi cố gắng dạy họ cách thích hợp để đối phó với vấn đề của họ.”

Trong lớp học của mình, Michigami để các học sinh nhập vai đưa ra lời khuyên cho bạn bè của họ và khuyến khích họ tự do đến văn phòng chăm sóc sức khỏe của trường để được tư vấn thay vì giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần một mình.

Cô ấy yêu cầu sinh viên viết phản hồi của họ trên một trang tính, mà cô ấy chia sẻ với các giáo viên khác ở trường, để các giảng viên có thể làm việc cùng nhau để đảm bảo học sinh được chăm sóc đúng cách.

Các hướng dẫn chương trình giảng dạy mới đã bổ sung thêm “phòng ngừa và phục hồi sau các rối loạn tâm thần” cho giáo dục sức khỏe và thể chất.

Học sinh sẽ không chỉ học về cơ chế của bệnh tâm thần mà bất kỳ ai cũng dễ mắc phải và khả năng hồi phục cao hơn nếu bệnh được phát hiện và điều trị trong giai đoạn đầu.

Trong số các nội dung khác, sách giáo khoa của trường mô tả kinh nghiệm phục hồi sau trầm cảm và rối loạn tâm thần của những người nổi tiếng cũng như các phương pháp đối phó với căng thẳng.

Theo Cơ quan Thể thao Nhật Bản, các trường học đã loại bỏ loại bệnh tâm thần khỏi chương trình giảng dạy vào năm tài chính 1982.

Nhưng vì trầm cảm và các bệnh tâm thần khác được coi là nguyên nhân làm gia tăng các vụ tự tử trong những năm gần đây ở học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, nên việc chấn hưng giáo dục sức khỏe tâm thần được cho là cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Thật vậy, tình trạng tự tử ở trẻ em đã trở nên nghiêm trọng hơn trong đại dịch coronavirus. Năm ngoái, số vụ tự tử của học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đạt mức kỷ lục 499 vụ, và tốc độ đã tăng nhanh kể từ tháng Năm.

Theo Tsukasa Sasaki, giáo sư giáo dục sức khỏe tại Đại học Tokyo, nhiều nghiên cứu ở nước ngoài cho thấy thời kỳ khởi phát bệnh tâm thần cao nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Mặc dù hoan nghênh sự hồi sinh của giáo dục sức khỏe tâm thần như một khóa học bắt buộc đối với học sinh trung học phổ thông, nhưng Sasaki nói rằng “lý tưởng nhất là nó nên được đưa vào giáo dục bắt buộc” ở các trường tiểu học và trung học cơ sở.

Vì các lớp học về giáo dục sức khỏe tâm thần dự kiến ​​sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho học sinh tìm kiếm tư vấn, Sasaki nhấn mạnh rằng các trường học cần thiết lập một mạng lưới hợp tác rộng rãi từ giáo viên giáo dục sức khỏe và thể chất đến y tá trường học và nhân viên hành chính.

Sasaki nói: “Chỉ riêng việc chuyển giao kiến ​​thức không thể giúp được những đứa trẻ đau khổ.

Từ khóa: Các trường trung học ở Nhật Bản bắt đầu giáo dục sức khỏe tâm thần trong bối cảnh gia tăng các vụ tự tử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like