Các tù nhân vị thành niên ở Nhật Bản được khuyến khích kết nối lại với xã hội trước khi được thả

Bức ảnh này cho thấy Masato Matsuo, ngoài cùng bên trái, giám đốc chi nhánh Kyushu của “Cơ hội thứ hai!”, Đang giao lưu với những người phạm tội trẻ tuổi tại Trại cải tạo vị thành niên Fukuoka vào tháng 3 năm 2021. (Các khuôn mặt đã được làm pixel vì lý do riêng tư / Kyodo)

FUKUOKA (Kyodo) – Trong nỗ lực thúc đẩy cải tạo, các trường giáo dưỡng vị thành niên ở Nhật Bản đang cố gắng thu hút nhiều phạm nhân thanh thiếu niên tham gia vào cộng đồng của họ đồng thời có được các kỹ năng kỹ thuật có thể dẫn đến việc làm trong tương lai.

Trước nguy cơ những thanh niên được trả tự do tái phạm sau khi không tìm được việc làm hoặc con đường tiến lên trong cuộc sống, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là họ phải gặp những người mà họ tôn trọng và chứng kiến ​​những tấm gương thành công.

Manabu Nakajima, hiện đã nghỉ hưu, thành lập một nhóm phi lợi nhuận bao gồm các cựu phạm nhân thanh thiếu niên để giúp đỡ các tù nhân tại một cơ sở cải huấn mà ông đứng đầu ở thành phố Fukuoka, tây nam Nhật Bản.

Tại các cuộc họp thảo luận với các thành viên của NPO, được tổ chức ba tháng một lần kể từ khi chương trình được triển khai vào năm ngoái, các tù nhân thanh niên có thể tự do đặt câu hỏi và trình bày những nghi ngờ và quan tâm của họ.

“Thật khó để chúng tôi thuyết phục những người chưa thành niên phạm tội bằng lý thuyết của mình. Điều thực sự khiến họ cảm động là việc nhìn thấy những ‘người cao niên’ (những người đã rời bỏ cơ sở) này đối phó với xã hội trong khi giải quyết những lo lắng”, Nakajima, cựu lãnh đạo Cơ quan Cải tạo Vị thành niên Fukuoka cho biết.

Mặc dù các giáo viên hướng dẫn trường giáo dưỡng thường khuyên các bạn tù nên cắt đứt quan hệ với những thanh niên phạm pháp khác trong vòng vây của họ, nhưng các thành viên “cao cấp” của “Second Chance! Fukuoka” lại nói khác. Thay vì đi một mình, đôi khi tốt hơn là bạn nên tìm cách trở lại xã hội cùng nhau.

“Bạn không cần phải buộc mình phải chia tay”, một thành viên của “Second Chance! Fukuoka”, người muốn giấu tên, nói với các bạn tù thanh niên tham gia.

Trong một cuộc họp vào tháng Ba, một tù nhân vị thành niên đã hỏi, “Phục hồi chức năng thực sự có nghĩa là gì?” Ryoya Yamashita, 25 tuổi, người đứng đầu NPO, người cũng đang điều hành công ty riêng của mình trả lời: “Điều quan trọng là tiếp tục sống một cuộc sống bình thường.”

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, khoảng 17.000 thanh niên đã bị bắt giữ vào năm 2020 vì những tội mà người lớn sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hình sự. Tỷ lệ tái phạm, tiếp tục vượt quá 30% trong những năm gần đây, là 34,7%.


Các nhân viên tại trường giáo dưỡng Học viện Nông nghiệp Ibaraki nhận được hướng dẫn kỹ thuật trồng nho từ một kỹ thuật viên, phía trước bên phải, của nhà máy rượu “Ushiku Chateau” ở Ushiku vào tháng 7 năm 2020 (Ảnh do Học viện Nông nghiệp Ibaraki / Kyodo cung cấp)

Trong số khoảng 6.000 người tái phạm năm ngoái, hơn 1.000 người thất nghiệp, khiến nhiều chuyên gia tin rằng việc làm là yếu tố then chốt để ngăn chặn những người trẻ tuổi tái phạm tội.

Các cơ quan cải tạo đang thử nghiệm nhiều đổi mới khác nhau, bao gồm cả việc liên kết các tù nhân với các doanh nghiệp địa phương. Một người thậm chí còn nhắm đến việc để các thanh niên phạm tội có được các kỹ năng trồng nho được sử dụng trong sản xuất rượu vang.

Học viện Nông nghiệp Ibaraki, một trường giáo dưỡng ở Ushiku, tỉnh Ibaraki, đã nhận được hướng dẫn kỹ thuật từ Ushiku Chateau, một nhà máy rượu, kể từ năm ngoái, và nhằm mục đích xuất xưởng một loại rượu vang “được làm bằng nho trồng trong trại cải tạo.” Những cây nho cho các loại rượu vang, bao gồm cả Merlot, được trồng trong khuôn viên nhà, và những người trẻ tuổi cống hiến hết mình để quản lý đất và tưới cây.

Trong khi đó, một trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên ở thành phố Sasebo, tỉnh Nagasaki, thường xuyên có các phạm nhân đến thăm nhà cho người già và các cơ sở cho trẻ em khuyết tật, đồng thời tham gia các hoạt động như cắt cỏ và giao lưu với người dân.

Một quan chức tại trại giam cho biết: “Đã có những tù nhân nảy sinh hứng thú với những công việc như vậy sau khi nói chuyện với những người cũ và quan sát cách làm việc của các nhân viên.

Masato Matsuo, 40 tuổi, giám đốc chi nhánh Kyushu của “Second Chance!” người đã giúp đỡ những người chưa thành niên phạm tội trong nhiều năm, rất muốn chỉ ra rằng cảm giác của nhiều phạm nhân là “cuộc sống kết thúc ngay sau khi họ vào trại cải tạo” là một quan niệm sai lầm.

“Nếu bạn làm việc chăm chỉ thì một ngày nào đó bạn thậm chí có thể tự điều hành công việc kinh doanh của mình,” Matsuo, người đã tự mình chuyển đổi từ phạm nhân vị thành niên thành chủ sở hữu công ty cho biết. “Sẽ rất tốt nếu có một bầu không khí lan tỏa trong xã hội cho phép thực hiện hành vi”.

Từ khóa: Các tù nhân vị thành niên ở Nhật Bản được khuyến khích kết nối lại với xã hội trước khi được thả

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like