Các tweet misinfo lan truyền ở Nhật Bản tuyên bố âm mưu kiểm soát công chúng bằng những đôi giày có vi mạch

Bức ảnh này mô tả một người nhầm thẻ RFID trong giày của một đứa trẻ với một vi mạch để thu thập thông tin cá nhân. (Mainichi)

TOKYO – Một thẻ kiểm kê điện tử trong một đôi giày trẻ em đã gây ra một cơn bão tweet cung cấp thông tin sai lệch vào mùa hè vừa qua, với các áp phích tuyên bố rằng “JBAH đang bị kiểm soát.”

Sự hiểu lầm dường như đã lắng xuống phần nào kể từ khi vụ ồn ào bắt đầu với một tweet duy nhất dường như được gửi vào khoảng giữa tháng 7, dựa trên mức độ ưu tiên của các bài đăng bác bỏ tính chính xác của nó. Nhưng tờ Mainichi Shimbun đã nói chuyện với nhà sản xuất giày Asics Corp. để tìm hiểu chính xác điều gì đã xảy ra.

Đoạn tweet ban đầu viết, “Một đứa trẻ kêu đau ở chân trái, và khi kiểm tra bên dưới đế giày, lo và kìa! Có một vi mạch!” Bài đăng giải thích rằng nó dựa trên thông tin được cung cấp bởi một trong những người theo dõi tài khoản và rằng đôi giày được sản xuất bởi Asics.

Sau đó, tài khoản twitter tuyên bố: “Xin lưu ý rằng JBAH đang bị kiểm soát và họ sẽ chọn ai được sống. Thời gian không còn nhiều; hóa đơn vắc xin sẽ được xuất trình vào năm tới.” Nó cũng buộc mọi người phải trả lời lại các tuyên bố, nói rằng, “Để tránh bị lựa chọn bởi những người được sống, chúng ta cần cho nhiều người, không, tất cả công dân biết về điều này.”

Dòng tweet, dường như đã làm dấy lên lo ngại rằng mọi người đang được khảo sát bằng cách sử dụng vi mạch theo dõi, khiến một số người dùng đăng lại bài đăng với các bình luận bao gồm “Thật đáng sợ” và “Rất tiếc!”

Cũng có những dòng tweet đặt câu hỏi về tính chính xác của các tin nhắn ban đầu, chẳng hạn như, “Làm thế nào họ có thể trích xuất thông tin cá nhân của JBAH?” và “Điều này liên quan gì đến vắc xin?” Nhiều bài đăng chỉ ra rằng vi mạch chỉ là “thẻ quản lý hàng tồn kho”.

Bộ phận quan hệ công chúng của Asics giải thích với Mainichi rằng vi mạch này là một thẻ RFID (Bộ nhận dạng tần số vô tuyến). Nó chứa một chip IC có thể đọc và ghi thông tin bằng sóng vô tuyến và được sử dụng để quản lý sản phẩm.

Những ưu điểm của hệ thống này rõ ràng bao gồm định vị nhanh chóng các sản phẩm trong kho; theo dõi kho dựa trên số sê-ri; và quản lý chính xác vị trí, số lượng và lịch sử di chuyển của các sản phẩm trong kho.

Liên quan đến sự náo động do hàng loạt tweet gây ra, một đại diện của Asics cho biết, “Các sản phẩm được sản xuất sau tháng 7 năm 2018 có gắn thẻ và có thể được phân phối cùng với thẻ. Tuy nhiên, JBAH đã không gắn thẻ kể từ năm 2020, vì vậy các sản phẩm (trong tweet) có thể đã được sản xuất trước đó. ”

Quan chức này cũng nhấn mạnh, “Thẻ RFID không chứa bất kỳ thông tin cá nhân nào. JBAH không liên kết số sê-ri với thông tin cá nhân, vì vậy không có nguy cơ chi tiết cá nhân của bạn bị tiết lộ hoặc theo dõi.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Reiko Noguchi, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Các tweet misinfo lan truyền ở Nhật Bản tuyên bố âm mưu kiểm soát công chúng bằng những đôi giày có vi mạch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like