Các ứng cử viên lãnh đạo LDP nhấn mạnh sự khác biệt trước cuộc tranh cử cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản trong tương lai

Bộ trưởng Cải cách hành chính, Taro Kono, trả lời câu hỏi của các phóng viên tại Tòa nhà Văn phòng Thành viên thứ hai của Hạ viện vào ngày 13 tháng 9 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Ba nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) với những ứng cử viên đã tuyên bố ứng cử trong cuộc bầu cử tổng thống LDP sắp tới – và do đó, các chính trị gia có nhiều khả năng trở thành thủ tướng tiếp theo – đang rất nỗ lực để đưa ra những khác biệt trong kế hoạch chính sách của họ từ của các đối thủ cạnh tranh của họ.

Cuộc bầu cử sẽ được công bố vào ngày 17 tháng 9, với việc bỏ phiếu và kiểm phiếu diễn ra vào ngày 29 tháng 9.

Với tình hình ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc, Fumio Kishida, 64 tuổi, cựu giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của đảng và là người đứng đầu phe Kishida trong nội bộ đảng, đã đề xuất vào ngày 13 tháng 9 thành lập một phụ tá thủ tướng phụ trách nhân quyền. vấn đề. Trong khi đó, Sanae Takaichi, 60 tuổi, bộ trưởng nội vụ và truyền thông trước đây và không liên kết với bất kỳ phe phái nào, đề nghị bà tiếp tục đến thăm đền Yasukuni, và Taro Kono, 58 tuổi, thành viên của phe Aso và là bộ trưởng đương nhiệm phụ trách cải cách hành chính, đã nhấn mạnh những thành tựu của ông với tư cách là Bộ trưởng phụ trách tiêm chủng coronavirus.


Fumio Kishida, người đứng đầu chính sách trước đây của LDP, giải thích các chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia của mình trong một cuộc họp báo tại Tòa nhà Văn phòng Thành viên Thứ nhất của Hạ viện vào ngày 13 tháng 9 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

Nhưng tất cả các ứng cử viên đều nhận được chỉ trích vì không thể hiện sự khác biệt trong định hướng tổng thể liên quan đến kế hoạch điều hành một chính quyền tương lai của họ.

“Tôi muốn tiếp tục hoạt động ngoại giao dựa trên sự tin tưởng mà tôi đã xây dựng từng chút một trong thời gian giữ chức ngoại trưởng lâu nhất – bốn năm tám tháng”, Kishida nói trong cuộc họp báo công bố chính sách lần thứ ba, cho thấy sự tự tin của mình. trong lĩnh vực ngoại giao và an ninh quốc phòng.

Ông nói: “Là người ở tuyến đầu khi mối quan hệ của Nhật Bản và Trung Quốc ở thời điểm căng thẳng nhất, tôi tin rằng thái độ kiên quyết là không thể thiếu đối với lợi ích quốc gia”. Về khả năng tấn công các căn cứ của đối phương, Kishida nói, “Ngay cả khi hệ thống Aegis có thể ngăn chặn một cuộc tấn công đầu tiên (từ kẻ thù), chúng tôi phải nghĩ về những gì cần làm trong cuộc tấn công thứ hai. (Khả năng tấn công các căn cứ của đối phương) là một lựa chọn hàng đầu. ”

Kishida đang thả nổi các chính sách có thể được coi là áp dụng đường lối cứng rắn chống lại Trung Quốc vì cần phải kêu gọi những người bảo thủ của đảng, bao gồm cả phe Hosoda gồm 96 thành viên. Bằng cách thể hiện rằng mình sẽ tiếp bước các bước của “chính sách ngoại giao Abe”, Kishida đang cố gắng giành được sự ưu ái của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người rất có ảnh hưởng trong phe Hosoda. Nhưng bởi vì các động thái của ông ta khác với truyền thống ôn hòa thông thường của phe Kishida, nhiều nguồn tin trong đảng đã bày tỏ quan điểm rằng Kishida đang hành động “như thể ông ta là con rối của Abe.”

Trong một chương trình Fuji TV ngày 12 tháng 9, Takaichi nhấn mạnh vai trò của cô trong việc mở rộng việc sử dụng tên tiền hôn nhân trên toàn xã hội. Về việc liệu cô ấy có đến thăm đền Yasukuni nếu trở thành người đứng đầu LDP hay không, cô ấy nói, “Mục đích của chuyến thăm là để bày tỏ lòng kính trọng của chúng tôi đối với những người đã mất mạng vì đất nước tương ứng của chúng tôi. Tôi muốn tiếp tục nỗ lực để ngăn chặn hiện tượng này. một vấn đề ngoại giao (với cả Trung Quốc và Hàn Quốc). ”


Bộ trưởng Nội vụ trước đây Sanae Takaichi tuyên bố tranh cử chức chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do tại Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 8 tháng 9 năm 2021. (Mainichi / Kota Yoshida)

Một số người trong LDP khen ngợi Takaichi vì tính bảo thủ dễ hiểu của cô ấy. Nhưng vẫn tồn tại những lo ngại về việc liệu một nhân vật như cô ấy ở vị trí lãnh đạo đảng có giúp đảng này giành được phiếu bầu từ nhiều người bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện tiếp theo hay không. Bản thân Takaichi đã nói: “Tôi không khỏi cảm thấy mình bị truyền hình đối xử như một cầu thủ chạy cánh phải. Tôi cũng có nhiều chính sách nhằm hỗ trợ nhẹ nhàng những người hàng ngày.”

Trong một nỗ lực để mở rộng tỷ lệ phiếu bầu của đảng viên, Kono đã lên TV và các phương tiện truyền thông khác để nêu bật những thành tựu của mình với tư cách là bộ trưởng phụ trách tiêm chủng COVID-19 và cải cách hành chính. Trong một chương trình truyền hình Nippon ngày 13 tháng 9, Kono đã công bố một đề xuất làm cho các bộ xét nghiệm kháng nguyên được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc và các nơi khác. Ông nói: “Tôi sẽ mạnh dạn thực hiện các cải cách quy định cần thiết như một phần của các biện pháp đối phó với coronavirus.

Khi các phóng viên đề nghị Kono quay trở lại quan điểm chống hạt nhân của mình, ông đã phản bác, nói: “Trong hơn 20 năm qua, những gì tôi đã nói không thay đổi. Các lò phản ứng của Nhật Bản có tuổi thọ hoạt động khoảng 40 năm, 60 năm nếu thời gian này được kéo dài. Tỷ lệ năng lượng hạt nhân sản xuất sẽ giảm dần, và cuối cùng đạt đến con số không. ” Vào ngày 11 tháng 9, ông nhấn mạnh với các phóng viên rằng chính sách chu trình nhiên liệu hạt nhân tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng “cuối cùng sẽ bị bãi bỏ.”

Trong khi đó, Kishida, người đang thúc đẩy các lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản hoạt động trở lại, cho biết, “Nếu chu trình nhiên liệu hạt nhân bị dừng lại, thì việc tiếp tục vận hành các lò phản ứng hoạt động như hiện nay sẽ trở nên khó khăn”. trong chủ trương của đảng về chính sách hạt nhân.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroshi Odanaka, Shu Hatakeyama và Kazuhiko Hori, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Các ứng cử viên lãnh đạo LDP nhấn mạnh sự khác biệt trước cuộc tranh cử cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản trong tương lai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like