Các ứng dụng điện thoại thông minh của Nhật Bản nhằm mục đích cung cấp cứu cánh cho những người bị cô lập

Người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Isao Konno cầm một màn hình điện thoại thông minh hiển thị dịch vụ đăng ký mà ông đã tạo ở Tokyo vào ngày 17 tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khi nói đến sự cô đơn và cô lập ở Nhật Bản, vấn đề người chết một mình thường liên quan đến những người cao tuổi, nhưng những người trưởng thành lao động trung niên sống một mình ngày càng lo lắng rằng họ có thể chịu chung số phận. Bây giờ, công nghệ có thể cung cấp một cứu cánh.

Việc những người đang làm việc đăng ký sử dụng các dịch vụ ứng dụng khẩn cấp trên điện thoại thông minh đã ngày càng lan rộng khi thế hệ trẻ nhận thấy mình bị cắt đứt nhiều hơn với xã hội khi không có đủ sự hỗ trợ của chính phủ. Cảm giác bị cô lập ngày càng gia tăng chỉ càng trở nên trầm trọng hơn khi xảy ra đại dịch coronavirus.

Yoshio Konno, em trai của Isao Konno, 62 tuổi, chết cô đơn vì hạ thân nhiệt ở tuổi 51 vào tháng 2 năm 2015 khi ở trong căn hộ không có hệ thống sưởi của mình, nơi ông sống một mình. Thi thể của anh ta nằm trong một tuần trước khi được tìm thấy.

Yoshio là một chuyên gia CNTT làm việc tại nhà, bỏ bê bản thân, cố ý từ chối tìm kiếm sự trợ giúp hoặc tiếp cận các dịch vụ để đáp ứng nhu cầu sức khỏe thể chất và tinh thần của mình. Trong những ngày nghỉ năm mới, Isao nhớ lại mình đã rất ngạc nhiên khi thấy người anh em của mình gầy đi trông thấy.

Konno lớn tuổi hơn đã liên lạc với anh trai mình lần cuối 3 ngày trước khi anh qua đời nhưng mong anh nhận ra những thay đổi mà cơ thể mình đã trải qua sớm hơn và nói rằng, “Có lẽ điều đó có thể đã cứu anh ấy.”

Để giúp đỡ những người khác khỏi gặp phải số phận tương tự, Konno đã sử dụng kinh nghiệm đó để thúc đẩy anh thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Enrich. Vào tháng 11 năm 2018, nó đã ra mắt dịch vụ giám sát dành cho người lớn ở mọi lứa tuổi thông qua ứng dụng truyền thông xã hội được sử dụng rộng rãi Line.

Tính đến tháng 5, khoảng 5.800 cá nhân đã đăng ký dịch vụ miễn phí, với phần lớn ở độ tuổi 30 đến 50.

Dịch vụ tự động gửi tin nhắn đến điện thoại của một người theo định kỳ để xác nhận sự an toàn. Nếu nó không nhận được phản hồi “OK” từ người dùng trong vòng 24 giờ, nó sẽ kiểm tra qua tin nhắn hoặc cuộc gọi điện thoại, và nếu người đó vẫn không phản hồi, nó sẽ cảnh báo các liên hệ khẩn cấp.

Vào tháng 4, chính phủ đã công bố kết quả của một cuộc khảo sát tìm hiểu thực tế trên toàn quốc với sự tham gia của hơn 20.000 người trưởng thành về vấn đề cô đơn và bị cô lập. Đáng ngạc nhiên là nhiều người được hỏi ở độ tuổi 20 và 30 cho biết họ cảm thấy cô đơn hơn những người tham gia khảo sát cao tuổi.

Đại dịch cô đơn đã có ở đây rất lâu trước đại dịch coronavirus, nhưng những yêu cầu ở nhà đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn khi mọi người có ít cơ hội gặp nhau hơn.

Sự lo lắng về việc lây nhiễm vi rút là gấp đôi – có cả nỗi sợ chết do COVID-19 và viễn cảnh làm như vậy mà không có ai ở đó hỗ trợ. Ở Nhật Bản, thậm chí còn có một từ để chỉ cái chết bởi sự cô đơn và bị bỏ rơi – kodokushi.

Các cơ quan y tế công cộng hỗ trợ các biện pháp can thiệp trong các hộ gia đình có một người cao tuổi. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu sự hỗ trợ chung cho những người trẻ tuổi có vẻ khỏe mạnh nhưng có thể đang đối mặt với sự cô đơn và cô lập xã hội – những tình trạng khó xác định, phức tạp và khó giải quyết.

Những người lớn đang vật lộn với nỗi cô đơn cũng có thể đánh giá cao một ứng dụng có tên là Link + do Tera, nhà xây dựng trang web có trụ sở tại Tokyo, tạo ra, ứng dụng này cũng thông báo cho các liên hệ đã chọn trước khi một người không trả lời tin nhắn đăng ký của họ.

Kensuke Takahashi, người đứng đầu Tera, cho biết anh nảy sinh ý tưởng phát triển ứng dụng này sau khi một người bạn sống một mình với thú cưng bày tỏ nỗi sợ hãi khi chết ở nhà – để thú cưng tự lo cho mình. Ứng dụng đã được tải xuống khoảng 800 lần cho đến nay.

Takahashi nói: “Không phải ai cũng gần gũi với gia đình, có bạn bè đáng tin cậy hoặc có những người chăm sóc sức khỏe và sự an toàn của họ hàng ngày.

Từ khóa: Các ứng dụng điện thoại thông minh của Nhật Bản nhằm mục đích cung cấp cứu cánh cho những người bị cô lập

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like