Các ứng dụng thanh toán di động tiện lợi tại Nhật Bản

“Thanh toán di động” cho phép bạn có thể thanh toán chi phí một cách dễ dàng khi sử dụng điện thoại thông minh. Trong bài viết sau đây, JBAH sẽ giới thiệu các ứng dụng thanh toán di động đang phổ biến tại Nhật Bản gần đây và những ứng dụng bạn nên dùng.

Thanh toán không tiền mặt là gì?

Thanh toán không tiền mặt là tên gọi chung của phương thức thanh toán trong đó việc chi trả chi phí được sử dụng bằng các cách thức khác, không phải là tiền mặt. Trong đó, hình thức thanh toán tiêu biểu của phương thức này là “thanh toán bằng thẻ” – sử dụng các loại thẻ như thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ để thanh toán, và “thanh toán di động” – sử dụng điện thoại thông minh để thanh toán.
Bài viết sau đây sẽ tập trung vào ứng dụng thanh toán di động đang được chú ý và trở nên phổ biến gần đây.

“Thanh toán di động” là gì?

máy quét mã QR thanh toán di động

Thanh toán di động là phương thức sử dụng ứng dụng thanh toán trên điện thoại thông minh đang xuất hiện ngày càng nhiều với tên gọi “〇〇Pay” và phương thức này có rất nhiều loại. Mặc dù rất phổ biến nhưng nhiều người lại chưa biết nên lựa chọn loại ứng dụng nào để sử dụng trong rất nhiều loại hiện nay. Hơn nữa, trong giai đoạn dịch bệnh do virus Corona bùng nổ, có thể nói phương thức thanh toán không tiền mặt đang trở nên hữu ích bởi không có nguy cơ tiếp xúc. Dưới đây là những phân tích về xu hướng sử dụng ứng dụng thanh toán di động nói chung và những ưu nhược điểm của ứng dụng này.

Phải làm gì để sử dụng ứng dụng thanh toán di động?

Quy trình sử dụng ứng dụng thanh toán di động về cơ bản gồm các bước như sau.

1. Tải ứng dụng
Bạn có thể tải ứng dụng muốn dùng từ “App Store” nếu đang sử dụng điện thoại iPhone hoặc từ “Google Play” nếu đang sử dụng thiết bị Android.
2. Đăng kí sử dụng
Bạn chỉ cần mở ứng dụng và nhập những thông tin cần thiết. Khi đó, bạn nhớ đọc kĩ những điều khoản sử dụng ứng dụng được quy định sẵn.
3. Nạp tiền
Mỗi ứng dụng sẽ có quy định khác nhau, bạn có thể nạp tiền mặt từ ATM của ngân hàng hoặc nạp tiền bằng cách đăng kí thông tin thẻ tín dụng hay tài khoản ngân hàng trên ứng dụng.
4. Thanh toán bằng QR code hoặc mã vạch
Nhiều cửa hàng cho phép thanh toán bằng ứng dụng di động. Khi thanh toán, bạn chỉ cần thông báo với nhân viên thu ngân về việc mình muốn thanh toán di động bằng ứng dụng, kiểu như “cho tôi thanh toán bằng 〇〇pay (tên ứng dụng)”. Lúc đó, bạn chỉ cần mở mã vạch của ứng dụng để người bán hàng quét hoặc dùng ứng dụng đọc mã QR do người bán hàng cung cấp là hoàn thành việc thanh toán.

Ưu và nhược điểm của việc thanh toán di động

Như đã nói tại trên, bạn có thể bắt đầu sử dụng dịch vụ thanh toán di động mà không gặp bất kì khó khăn nào về thủ tục. Nhưng trong quá trình sử dụng, có những điều bạn cần chú ý. Để hiểu cụ thể hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số ưu và nhược điểm của phương thức thanh toán di động.

■ Ưu điểm của phương thức thanh toán di động
・Không cần rút ví khi thanh toán, tiện lợi khi thanh toán các khoản tiền nhỏ.
・Không cần nhập mật khẩu hoặc kí khi thanh toán.
・Được hoàn điểm theo mức % tỉ lệ tiền thanh toán hoặc được tặng phiếu giảm giá.
・Lưu lại lịch sử sử dụng ứng dụng, dễ dàng kiểm tra số dư, hạn chế việc chi tiêu quá mức.

■ Nhược điểm của phương thức thanh toán di động
・Lo ngại vấn đề bảo mật như sử dụng trái phép.
・Hạn chế số lượng cửa hàng chấp nhận thanh toán theo phương thức này;
・Không thể sử dụng ứng dụng nếu không có sóng điện thoại.

Khi lựa chọn ứng dụng thanh toán để sử dụng, bạn nên xem xét không chỉ trên góc độ dịch vụ như số lượng cửa hàng chấp nhận thanh toán trên ứng dựng hay được hoàn điểm, mà cả vấn đề giải pháp bảo mật có toàn diện không, hay có được bồi thường trong trường hợp ứng dụng bị sử dụng trái phép,…

Thanh toán không cần ví!? So sánh các ứng dụng thanh toán di động

cô gái cầm điện thoại

Tại Nhật Bản, các ứng dụng thanh toán di động xuất hiện ngày càng nhiều cùng với sự phát triển nhanh chóng của xu hướng không tiền mặt. Dưới đây là 4 trong rất nhiều thương hiệu thanh toán di động hiện có tại Nhật Bản “PayPay”, “LINEPay”, “Rpay (Rakuten)”, “au PAY”.

1) PayPay

Đây là dịch vụ thanh toán di động được điều hành bởi liên doanh giữa 2 hãng viễn thông lớn Softbank và Yahoo. Ứng dụng hiện có hơn 30 triệu người sử dụng và tự hào là thương hiệu thanh toán di động được yêu thích số 1 tại Nhật Bản. Đây cũng là dịch vụ thanh toán di động được nhiều cửa hàng chấp nhận sử dụng nhất, với hơn 2,6 triệu (※) cửa hàng tiện lợi, cửa hàng dược mỹ phẩm và cửa hàng ăn uống trên toàn quốc nên rất tiện lợi.
※ Số liệu tại thời điểm tháng 10/2020.

Cách thức sử dụng
Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách: Đọc mã QR của cửa hàng hoặc để cửa hàng đọc mã vạch hiển thị trên điện thoại thông minh của bạn.

Cách thức nạp tiền
Bạn có thể nạp tiền thông qua tài khoản ngân hàng, thẻ Yahoo card, tiền mặt (qua ATM của Seven bank),… hoặc cũng có thể cộng vào phí liên lạc của Softbank và Ymobile để thanh toán sau.

Ưu điểm
・Tỉ lệ hoàn tiền cao
Dịch vụ thanh toán này có chính sách hoàn điểm riêng, với tỉ lệ hoàn điểm thông thường là 0,5% và tối đa lên đến 1,5%. Tuy nhiên, để được tăng điểm thưởng, bạn phải đạt được điều kiện thanh toán 50 lần trở lên (+0,5%) trong tháng với mỗi lần thanh toán từ 100 yên trở lên, và tổng số tiền sử dụng trong tháng tối thiểu 100.000 yên (0,5%).
・Nhiều cửa hàng thành viên
Có khoảng 2,6 triệu cửa hàng trên toàn quốc, bao gồm cửa hàng tiện lợi, cửa hàng dược mỹ phẩm, cửa hàng ăn uống,… chấp nhận thanh toán qua ứng dụng PayPay. Ưu thế của thẻ này không chỉ tại việc được nhiều cửa hàng chấp nhận mà còn là nhiều loại cửa hàng cho phép thanh toán. Ngoài ra, ứng dụng còn có thể thanh toán hóa đơn các dịch vụ công cộng.
・Dễ dàng chuyển tiền giữa 2 tài khoản điện thoại
Bạn cũng có thể chuyển tiền giữa các tài khoản điện thoại di động một cách dễ dàng nhờ vào việc đọc mã QR của điện thoại đối phương. Hoặc bạn có thể gửi tiền đến PayPay ID và sđt di động, điều này rất tiện nếu bạn phải chia tiền thanh toán khi đi ăn uống với bạn bè.

Nhược điểm
・Phải đăng kí tài khoản ngân hàng để nạp tiền
・Nếu bạn đăng kí thẻ tín dụng trên ứng dụng, bạn phải đăng kí hạn mức sử dụng tối đa để phòng tránh việc sử dụng trái phép.
・Bạn sẽ không được hoàn điểm nếu không sử dụng nguồn tiền thanh toán là số dư PayPay hoặc thẻ Yahoo card được kết nối với ứng dụng.
・Thẻ tín dụng duy nhất có thể nạp tiền vào ứng dụng PayPay là thẻ Yahoo card đã đăng ký dịch vụ xác minh danh tính (3D secure).

Các cửa hàng có thể sử dụng PayPay
Đa số các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, cửa hàng dược mỹ phẩm, cửa hàng thiết bị điện gia dụng, cửa hàng ăn uống, quán rượu,…
Website chính thức

2) LINEPay

Đây là dịch vụ thanh toán di động của công ty LINE – công ty cung cấp ứng dụng LINE trò chuyện và gọi điện miễn phí, có rất đông lượng người dùng tại Nhật Bản. Bạn chỉ cần đăng kí là người dùng LINE và đồng ý với các điều khoản sử dụng là có thể dễ dàng bắt đầu sử dụng.

Cách thức sử dụng
Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách: Đọc mã QR của cửa hàng hoặc để cửa hàng đọc mã vạch hiển thị trên điện thoại thông minh của bạn.

Cách thức nạp tiền
Bạn có thể nạp tiền từ tài khoản ngân hàng, tiền mặt (qua ATM của Seven bank), cổng Fami tại hệ thống tiện lợi Famili Mart,… hoặc thẻ trả trước LINE Pay. Bạn còn có thể thiết lập chế độ tự động nạp tiền từ tài khoản đăng kí khi số dư còn ít hơn số dư tối thiểu đã đăng ký.

Ưu điểm
・Ai cũng có thể sử dụng, chỉ cần là người có tài khoản LINE.
・Nhiều cửa hàng và dịch vụ liên kết.
・Nhiều điểm nạp tiền mặt.
・Có thể chuyển tiền hoặc chia tiền với người cùng sử dụng LINE Pay mà không mất phí.
・Có hỗ trợ hoàn điểm tùy theo cấp độ thành viên (tỉ lệ hoàn điểm 1~3%)

Nhược điểm
・Không hỗ trợ nạp tiền từ thẻ tín dụng.
・Không thể sử dụng toàn bộ dịch vụ nếu không đăng kí tài khoản ngân hàng trên LINE Pay.

Các cửa hàng có thể sử dụng LINEPay
Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng dược mỹ phẩm, cửa hàng điện tử gia dụng, cửa hàng ăn uống, taxi, quán karaoke, thẩm mỹ viện,… trên toàn quốc.
Website chính thức

3) Rakuten pay (Rpay)

Rakuten Pay là ứng dụng thanh toán di động của tập đoàn Rakuten, hãng điều hành Rakuten Ichiba – trung tâm mua sắm EC lớn nhất tại Nhật Bản. Ứng dụng này đã giành được sự hài lòng số 1 của khách hàng trong năm 2019. Đây là ứng dụng rất phù hợp với những bạn thường hay sử dụng dịch vụ Rakuten.

Cách thức sử dụng
Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách: Đọc mã QR của cửa hàng hoặc để cửa hàng đọc mã vạch hiển thị trên điện thoại thông minh của bạn.

Cách thức nạp tiền
Bạn có thể nạp tiền bằng thẻ Rakuten Card, Rakuten Bank, doanh số bán hàng trên Rakuma, hoặc nạp tiền từ thẻ tín dụng đã đăng ký.

Ưu điểm
・Bạn chỉ cần có Rakuten ID để đăng nhập là có thể dễ dàng sử dụng ứng dụng.
・Tăng tỉ lệ hoàn điểm bằng cách nạp tiền từ thẻ Rakuten card.
・Điểm tích lũy sẽ được tăng nhân hai khi sử dụng tại các cửa hàng liên kết sử dụng thẻ điểm Rakuten.
・Bạn cũng có thể tích điểm khi mua hàng trực tuyến.

Nhược điểm
・Thanh toán thông qua liên kết với thẻ tín dụng, trừ thẻ Rakuten card không được hoàn điểm.
・Không thể đăng ký các thẻ không hỗ trợ dịch vụ xác thực cá nhân (3D secure).
・Hạn chế phương pháp nạp tiền.

Các cửa hàng có thể sử dụng PayPay
Đa số các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng dược mỹ phẩm, cửa hàng ăn uống, cửa hàng điện gia dụng, cửa hàng bách hóa trên toàn quốc và các trang mua sắm trực tuyến.
Website chính thức

4) au PAY

Đây là ứng dụng thanh toán di động được cung cấp bởi hãng viễn thông KDDI, dành cho cả người dùng không phải người sử dụng au. Đặc điểm của ứng dụng này chỉ chấp nhận tài khoản ngân hàng đăng kí của Ngân hàng au Jibun, ngược lại nó cho phép đăng kí thẻ tín dụng của khá nhiều công ty, hãng phát hành.

Cách thức sử dụng
Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách: Đọc mã QR của cửa hàng hoặc để cửa hàng đọc mã vạch hiển thị trên điện thoại thông minh của bạn.

Cách thức nạp tiền
Bạn có thể nạp tiền mặt từ tài khoản ngân hàng au Jibun, thẻ tín dụng đã đăng kí, ATM của ngân hàng Seven hoặc từ quầy thanh toán của tất cả các cửa hàng tiện lợi Lawson trên toàn quốc,…

Ưu điểm
・Có thể sử dụng điểm au WALLET đã tích lũy được khi thanh toán cước điện thoại di động của au để thanh toán chi phí.
・Có thể sử dụng điểm Ponta để thanh toán bằng cách liên kết với thẻ Ponta card.
・Có nhiều cơ hội tích điểm do thương hiệu ứng dụng này thường hay có chương trình khuyến mãi.

Nhược điểm
・Chỉ có thể đăng kí tài khoản ngân hàng au Jibun

Cửa hàng có thể sử dụng
Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng dược mỹ phẩm, cửa hàng điện gia dụng, cửa hàng ăn uống, cửa hàng quần áo, cửa hàng thiết bị thể thao và cửa hàng liên kết Rakuten pay trên toàn quốc.
Website chính thức

Thanh toán di động đang trở thành phương thức thanh toán tiện dụng và được yêu thích. Hình thức thanh toán này đang phát triển ngày càng đa dạng tại Nhật Bản. Vì vậy, bạn nên hiểu rõ những ưu và nhược điểm của từng loại sản phẩm để có lựa chọn thông minh, phù hợp nhu cầu trước khi quyết định sử dụng.

Bạn đang quan tâm các công việc tại JAPAN, truy cập JBAH Công Việc! Rất nhiều thông tin hữu ích dành riêng cho bạn.  

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: Các ứng dụng thanh toán di động tiện lợi tại Nhật Bản

#tai_khoan_ngan_hang #tin_dung #thue

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like