Các vấn đề sức khỏe tâm thần cho thấy phụ nữ phải chịu gánh nặng của hệ thống quân chủ Nhật Bản

Bức ảnh này được chụp vào ngày 11 tháng 7 năm 2021, tại điền trang Akasaka ở Tokyo cho thấy cựu công chúa Mako, ở phía sau bên phải, với gia đình của cô. (Ảnh do Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia / Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Việc cựu công chúa Mako được chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý trước cuộc hôn nhân gây tranh cãi vào tháng 10 một lần nữa nhấn mạnh áp lực lớn mà phụ nữ trong hoàng gia Nhật Bản phải đối mặt, cùng với một số thành viên khác cũng gặp phải vấn đề sức khỏe tâm thần. .

Cựu công chúa, 30 tuổi, là cháu gái của Hoàng đế Naruhito, đã bị công chúng giám sát rất nhiều sau khi người ta biết rằng gia đình của người chồng thường dân Kei Komuro của cô có liên quan đến một vụ tranh chấp tài chính.

Dì của cô là Hoàng hậu Masako, 58 tuổi, từ lâu đã phải chiến đấu với căn bệnh do căng thẳng gây ra liên quan đến áp lực mà cô phải chịu để sinh ra người thừa kế là nam giới, trong khi cựu Hoàng hậu Michiko, 87 tuổi, mẹ của hoàng đế, đã không thể nói trong nhiều tháng do bị đánh hàng tuần. tạp chí sau khi chồng bà lên ngôi năm 1989.

Cả nữ hoàng và cựu hoàng đều là thường dân trước khi họ kết hôn với sau đó là thái tử.

Theo Luật Hoàng gia năm 1947 của Nhật Bản, phụ nữ không đủ điều kiện lên ngôi và các thành viên nữ của hoàng gia rời khỏi gia đình khi kết hôn với một thường dân.

Trong khi cựu công chúa và Komuro cuối cùng kết hôn vào ngày 26 tháng 10, hơn 4 năm sau khi mối quan hệ của họ được công khai, các nghi lễ truyền thống liên quan đến hôn nhân hoàng gia đã không được tổ chức do công chúng không hài lòng về vấn đề tiền bạc.

Nhà tâm lý học lâm sàng Sayoko Nobuta cho biết: “Cứ như thể không có quyền con người (trong gia đình hoàng gia).

Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia tiết lộ trước khi kết hôn rằng cựu công chúa đã được chẩn đoán mắc chứng PTSD phức tạp gây ra bởi những gì cô ấy mô tả là lạm dụng tâm lý mà cặp vợ chồng và gia đình của họ nhận được.

Về sức khỏe tâm thần của con gái, Thái tử Fumihito, anh trai của Nhật hoàng, nhấn mạnh nhân dịp sinh nhật lần thứ 56 vào tháng 11 cần phải thiết lập “tiêu chí để bác bỏ” các báo cáo sai lầm.

Mặc dù cơ quan này đã tiết lộ tin tức giả mạo trong quá khứ, tiết lộ một số báo cáo trên trang web của mình từ năm 2007, nhưng cơ quan này không có chính sách rõ ràng về cách xử lý những vấn đề đó.

Rika Kayama cho biết: “Ngay cả khi (cựu công chúa Mako) được yêu cầu phớt lờ hoặc không tham gia vào việc đánh đập trực tuyến, người ta không thể không nhận ra nó trong cuộc sống hàng ngày của họ, và nó sẽ hằn sâu vào trái tim người ta trước khi họ biết điều đó. một bác sĩ tâm lý và nhà bình luận về các vấn đề xã hội.

Trường hợp của cựu công chúa chỉ là trường hợp mới nhất trong lịch sử về các vấn đề tâm thần xảy ra với những phụ nữ làm dâu trong gia đình hoàng gia.

Năm 2004, cơ quan này thông báo rằng Hoàng hậu Masako, khi đó là công chúa, đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn điều chỉnh sau khi hạ sinh Công chúa Aiko vào năm 2001, đứa con duy nhất giữa bà và Nhật hoàng. Nữ hoàng đã hủy bỏ các nhiệm vụ chính thức của mình vào năm trước sau một cơn bệnh zona.

Nữ hoàng, một cựu quan chức ngoại giao tốt nghiệp Harvard và Oxford, đã từ bỏ sự nghiệp của mình để gia nhập hoàng tộc vào năm 1993 sau khi chấp nhận lời cầu hôn của thái tử lúc bấy giờ, ban đầu đã từ chối lời đề nghị.

Nhiều người suy đoán rằng nguyên nhân chính khiến cô căng thẳng là do áp lực phải sinh ra người thừa kế là nam, vì không có con trai nào được sinh ra trong gia đình hoàng gia kể từ khi Thái tử Fumihito chào đời vào năm 1965.

Tình hình giảm bớt sau khi Thái tử Kiko hạ sinh Hoàng tử Hisahito, 15 tuổi vào năm 2006, người hiện đang là người thứ hai kế vị ngai vàng.

Nhưng không giống như cựu Nhật hoàng Akihito và cựu hoàng hậu Michiko, những người thường đính hôn với công chúng như một cặp vợ chồng, Nhật hoàng hiện tại thường tự mình thực hiện các nhiệm vụ chính thức do tình trạng của vợ ông, mặc dù bà đang dần mở rộng phạm vi hoạt động của mình trong những năm gần đây. .

Tuy nhiên, ngay cả cựu hoàng hậu, người trở thành thường dân đầu tiên kết hôn với người thừa kế ngai vàng vào năm 1959, cũng không tránh khỏi áp lực của gia đình hoàng gia.

Sau khi cựu hoàng lên ngôi vào tháng 1 năm 1989, bà đã trở thành tâm điểm của phản ứng dữ dội trên các tạp chí hàng tuần do ông xây dựng một hình ảnh dễ gần hơn so với cha ông là Hoàng đế Hirohito, người đã lên ngôi trước Thế chiến thứ hai khi các hoàng đế. vẫn được coi là những vị thần sống.

Vào đúng ngày sinh nhật thứ 59 của mình vào tháng 10 năm 1993, cựu hoàng hậu đã suy sụp và mất giọng do chứng mất ngôn ngữ tâm lý.

“Thiên hoàng là biểu tượng của Nhật Bản, và chế độ quân chủ là biểu tượng của chế độ phụ quyền. Do đó, sự phân biệt đối xử với phụ nữ rõ ràng nhất trong hoàng gia”, Nobuta nói và cho biết thêm rằng môi trường như vậy khiến những phụ nữ sáng giá khó tồn tại.

Nobuta nói rằng cựu công chúa Mako, người lớn lên theo dõi những sự kiện này và từng học tại Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế ở Tokyo cũng như ở Anh, chắc hẳn cảm thấy cách duy nhất để thực sự sống cuộc đời mình là rời khỏi Nhật Bản.

“Đối với cựu công chúa Mako, trốn thoát là mục tiêu chính của cô ấy, và tôi nghĩ cô ấy đã chọn Komuro là người đàn ông có thể giúp cô ấy đạt được mục tiêu này,” Nobuta nói.

Cặp đôi rời Nhật Bản ngay sau khi đăng ký kết hôn để bắt đầu cuộc sống mới ở New York, nơi Komuro làm thư ký luật tại một công ty luật.

Mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào Công chúa Aiko, người vừa tròn 20 tuổi vào tháng 12 và hiện đang được mong đợi sẽ thực hiện nghĩa vụ chính thức với tư cách là một thành viên trưởng thành của gia đình hoàng gia.

Công chúa sẽ được quyền kế vị ngai vàng nếu cô là thành viên của chế độ quân chủ Anh hoặc Hà Lan, cả hai chế độ này đều cho phép con cả của quốc vương kế vị bất kể giới tính.

Vào ngày 22 tháng 12, một hội đồng chính phủ được giao nhiệm vụ nghiên cứu các cách để đảm bảo sự kế vị đế quốc ổn định, đã đề xuất cho phép các thành viên nữ kết hôn với thường dân được giữ nguyên địa vị đế quốc của họ.

Nhưng nó đã trì hoãn việc đưa ra các kết luận về việc liệu phụ nữ hoặc các thành viên hoàng gia trong dòng dõi mẫu hệ có đủ điều kiện để lên ngôi hay không.

Trong quá khứ, Công chúa Aiko đã làm dấy lên mối quan tâm và đồn đoán của công chúng về việc cô phải nghỉ học kéo dài và sụt cân nghiêm trọng có thời điểm, nhưng vẫn còn phải xem liệu các vấn đề sức khỏe tâm thần xảy ra với những người thân của nữ sinh trước cô có lặp lại hay không. .

Hajime Sebata, một phó giáo sư về lịch sử hiện đại Nhật Bản tại Đại học Ryukoku, nói rằng việc xây dựng mối quan hệ với người dân thông qua giao tiếp chứ không phải phản biện là chìa khóa.

Ông nói: “Nếu (cơ quan) thường xuyên đăng tải (thông tin về hoàng gia) trên mạng xã hội và truyền thông, công chúng sẽ tin tưởng hoàng gia ngay cả khi có những lời chỉ trích.

Từ khóa: Các vấn đề sức khỏe tâm thần cho thấy phụ nữ phải chịu gánh nặng của hệ thống quân chủ Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like