Các vấn đề về cấu trúc đằng sau 2 vụ cháy lớn tại khu chợ thân yêu ở Fukuoka: chuyên gia

Các nhân viên cứu hỏa tiếp tục phun nước vào Chợ Tanga vào buổi sáng sau khi ngọn lửa thiêu rụi nhiều cửa hàng, trong bức ảnh này được chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun ở Phường Kokurakita của Kitakyushu vào ngày 11 tháng 8 năm 2022. Các lô đất trống ở phía trên bên trái là nơi các cửa hàng bị thiêu rụi trong một trận hỏa hoạn ngày 19 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Yoshiyuki Hirakawa)

Vụ cháy lớn thứ hai xảy ra tại Chợ Tanga ở thành phố Kitakyushu phía tây nam Nhật Bản chỉ trong vòng 4 tháng đã khiến mọi người tự hỏi điều gì đằng sau vụ cháy.

Takao Sakaguchi, giám đốc quỹ kết hợp lợi ích công cộng có trụ sở tại Tokyo, Shimin Bosai Kenkyusho (SBK), cho biết ông tin rằng các vấn đề về kết cấu là đằng sau vụ cháy chợ ở phường Kokurakita của thành phố Fukuoka vào ngày 19 tháng 4 và ngày 10 tháng 8.

Đám cháy thứ nhất và thứ hai diễn ra ở những khu vực có mật độ dày đặc của các tòa nhà cổ bằng gỗ. Nhiều cửa hàng được xây dựng ngay đối diện với hàng xóm của họ, tạo ra các cấu trúc giống như những dãy nhà, tất cả đều được lợp bằng kim loại tôn. Theo Sakaguchi, cựu Giám đốc Sở Cứu hỏa Azabu của Sở Cứu hỏa Tokyo, kiểu bố trí này trên toàn bộ khu chợ có thể giải thích cơ chế chung cho cả hai vụ cháy lớn.

Khi các tòa nhà dày đặc như vậy, rất ít không gian để lính cứu hỏa tiếp cận đám cháy và sử dụng vòi rồng của họ. Hơn nữa, mái tôn bằng kim loại không cháy, khiến nước phun vào cấu trúc đang cháy khó có thể chảy xuống các phần bên dưới của tòa nhà. Và khi những mái nhà bằng kim loại ngăn ngọn lửa bốc thẳng lên trong đám cháy ở Chợ Tanga, chúng có thể đã lan sang các cấu trúc lân cận, làm đám cháy lớn hơn.

Sakaguchi suy đoán: “Đội cứu hỏa không có lựa chọn nào khác ngoài việc phun nước từ một con đường rộng gần đó, dường như gây khó khăn cho việc ngăn đám cháy lan rộng”.

Cơ quan cứu hỏa Kitakyushu cũng đã tái xác nhận nguy cơ hỏa hoạn của các tòa nhà bằng gỗ được đóng gói chặt chẽ sau vụ cháy chợ ngày 19/4. Sau sự cố đó, bộ đã tiến hành kiểm tra tại chỗ 105 nhà hàng và quán bar ở Kitakyushu trong những môi trường tương tự, và đã xác nhận hệ thống phòng cháy của từng cơ sở vào tháng 6. Tại Chợ Tanga, cơ quan cứu hỏa đã tiến hành các cuộc diễn tập tương tự vào tháng 6 để xác nhận các quy trình chữa cháy ban đầu và các tuyến đường sơ tán với các bên liên quan. Các quan chức cứu hỏa cũng đã tham khảo ý kiến ​​của các quan chức thị trường về các chi tiết của cuộc diễn tập chữa cháy đã được lên kế hoạch diễn ra trong thời gian ngắn.

Cơ quan cứu hỏa đã được báo động về đám cháy mới nhất bởi một người nào đó có liên quan đến một nhà hàng. “Nếu mỗi cơ sở đã được chuẩn bị cho những nỗ lực dập lửa ban đầu dựa trên vụ cháy tháng 4, họ có thể ngăn chặn những đám cháy gần đây lan rộng đến như vậy. Tôi mong mọi người không để đám cháy (nấu nướng) mà không có người trông coi khi sử dụng chúng”, Sakaguchi nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Maika Hyuga và Ken Nakazato, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Các vấn đề về cấu trúc đằng sau 2 vụ cháy lớn tại khu chợ thân yêu ở Fukuoka: chuyên gia

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like