Các vấn đề về phế liệu trên khắp Nhật Bản đang gia tăng khi quy định tỏ ra phức tạp

Một bãi phế liệu được nhìn thấy ở Phường Wakaba của Chiba vào ngày 27 tháng 3 năm 2023. Người dân gần đó cảm thấy khó chịu vì tiếng ồn từ máy móc lớn ở bãi phế liệu. (Mainichi/Honami Hayashi)

CHIBA – Các bãi phế liệu trên khắp Nhật Bản đang trở thành tâm điểm phàn nàn của cư dân gần đó về tiếng ồn, hỏa hoạn và các vấn đề khác. Trong khi thành phố phía đông Nhật Bản này đã bắt đầu điều chỉnh các cơ sở ngoài trời, nơi lưu giữ sắt và các tài nguyên có thể tái chế khác, thì chính phủ phải đối mặt với những rào cản trong việc giải quyết các vấn đề.

“Nơi này từng rất yên bình, nhưng tất cả đã thay đổi”, một cư dân 74 tuổi ở quận Wakaba của Chiba nói với vẻ mặt không hài lòng. Khoảng 5 năm trước, một kho chứa xe đạp cách khu đất của anh khoảng 30 mét đã được chuyển thành bãi phế liệu. Bầu không khí của khu vực nông thôn, được bao quanh bởi rừng và đất nông nghiệp, đột nhiên thay đổi.

Từ sáng sớm cho đến khi màn đêm buông xuống, ngoài sân đã vang lên tiếng máy móc, tiếng kim loại. Đôi khi, người ta có thể nghe thấy những tiếng nổ lớn và va chạm. Cư dân đo mức độ tiếng ồn hầu như mỗi ngày và có lúc vượt quá 80 decibel, tiêu chuẩn đặt ra cho các khu vực gần nhà ga xe lửa và máy bay trên máy bay. Thậm chí, trước rạng sáng 23/3, sân bãi còn xảy ra hỏa hoạn. Trước hàng loạt bức xúc, người dân khu vực này đã đến cơ quan chức năng để yêu cầu đơn vị vận hành bãi giải quyết sự việc.

Chính quyền thành phố Chiba cũng đã bắt đầu giải quyết vấn đề. Vào tháng 11 năm 2021, thành phố bắt đầu yêu cầu giấy phép đối với bãi phế liệu và lần đầu tiên trên toàn quốc, đã tạo ra hậu quả pháp lý đối với bất kỳ ai mở bãi phế liệu mà không được phê duyệt. Các cơ sở mới thành lập phải cách xa khu dân cư ít nhất 100 mét.

Tuy nhiên, các quy định vẫn chưa giải quyết được các vấn đề liên quan đến các bãi phế liệu hiện có. Vì lý do đó, các vấn đề xung quanh bãi rác ở Phường Wakaba của Chiba vẫn tiếp tục không suy giảm. Kể từ tháng 8 năm 2018, thành phố đã 46 lần liên hệ với nhà điều hành sân để nỗ lực tìm cách giảm tiếng ồn. Trong khi công ty bày tỏ ý định giải quyết vấn đề, người đàn ông mà JBAH đã nói chuyện trước đó nói với vẻ bối rối: “Tiếng ồn vẫn không thay đổi.”


Một đám cháy bùng phát tại một bãi phế liệu ở Phường Wakaba của Chiba vào rạng sáng ngày 23 tháng 3 năm 2023, được nhìn thấy trong bức ảnh này do một người dân cung cấp.

Mainichi Shimbun đã cố gắng liên lạc với người điều hành sân qua điện thoại và gặp trực tiếp nhiều lần, nhưng được thông báo rằng tổng thống và các quan chức khác không có mặt.

Số lượng bãi phế liệu ở Nhật Bản đã tăng lên trong những năm gần đây và nhiều bãi tập trung ở tỉnh Chiba, nơi đất đai rẻ và các cảng thương mại gần đó. Theo một cuộc khảo sát vào tháng 8 năm 2021 của chính quyền tỉnh, trong số khoảng 800 bãi phế liệu trên cả nước, có 345 bãi, tương đương khoảng 40%.

Sự gia tăng giá trị của sắt phế liệu là đằng sau sự tăng trưởng. Trong bối cảnh hướng tới một xã hội trung hòa carbon, kim loại này là vật liệu cần thiết để chuyển đổi lò cao luyện thép thành lò điện. Một yếu tố khác là Trung Quốc, từng là điểm đến chính của sắt phế liệu, đã chuyển sang ngừng nhập khẩu nguyên liệu này, khiến Nhật Bản cần nơi lưu trữ và xử lý.

Theo tỉnh Chiba, khoảng 1/3 bãi phế liệu của tỉnh này là đối tượng của các vấn đề như tiếng ồn, độ rung, hỏa hoạn, rò rỉ dầu và nguy cơ sụp đổ. Vì sắt vụn không nằm trong Đạo luật Quản lý Chất thải và Vệ sinh Công cộng, nên không có quy định trực tiếp nào cho việc lưu trữ.

Theo bước chân của thành phố, Chính quyền tỉnh Chiba đã quyết định tạo ra các quy định và tổ chức một cuộc họp các chuyên gia để thảo luận về các vấn đề. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh không muốn tác động tiêu cực đến nỗ lực tái chế nên không xem xét các quy định về khoảng cách như thành phố đã áp đặt.

Atsushi Terazono, nhà nghiên cứu chính cấp cao tại Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia, cho biết: “Các quy định và khuyến khích tái chế đều quan trọng. Nếu quy định về khoảng cách không phù hợp ở cấp tỉnh, tôi muốn thấy các thành phố thiết lập quy tắc riêng khi họ thấy phù hợp.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Honami Hayashi, Cục Chiba)

Từ khóa: Các vấn đề về phế liệu trên khắp Nhật Bản đang gia tăng khi quy định tỏ ra phức tạp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like