Các vụ bắt giữ gian lận trợ cấp do coronavirus gia tăng ở Nhật Bản, nhiều người tìm cách trả lại tiền

Hình ảnh một áp phích của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp có nội dung “Nhận trợ cấp bất hợp pháp là một tội ác”, liên quan đến hành vi gian lận lợi ích gần đây liên quan đến trợ cấp vi rút trong bối cảnh đại dịch coronavirus mới được hiển thị ở đây.

TOKYO – Một nhóm bốn người đã bị bắt vì lừa đảo nhận 1 triệu yên (khoảng 9.580 đô la) tiền trợ cấp được phân phối cho những người bao gồm cả những người lao động tự do, những người bị sụt giảm thu nhập trong đại dịch coronavirus mới.

Năm mươi lăm người đã bị bắt trên toàn quốc liên quan đến các vụ gian lận lợi ích vào ngày 21 tháng 10, và cũng đã có sự gia tăng mạnh mẽ các câu hỏi về việc trả lại lợi ích từ những người lo sợ hoạt động bất hợp pháp của họ sẽ bị lộ. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) đã triển khai một hệ thống miễn trừ các cá nhân nhận lợi bất hợp pháp khỏi các hình phạt, chẳng hạn như phạt bổ sung, và đang thúc giục những người nhận bất hợp pháp trả lại tiền.

Bộ phận điều tra thứ hai của Sở Cảnh sát Thủ đô đã bắt giữ bốn cá nhân, bao gồm Takehiko Yamamoto, 45 tuổi, một cư dân thất nghiệp của thành phố Ichinomiya, tỉnh Aichi, miền Trung Nhật Bản, với cáo buộc gian lận vào ngày 27 tháng 10. Theo nguồn tin thân cận với cuộc điều tra, các nghi phạm đã bị cáo buộc gian lận nhận trợ cấp bằng cách tạo tờ khai thuế giả và các tài liệu khác khai báo sai sự thật về sự sụt giảm thu nhập do virus coronavirus mới.

Ba trong số bốn nghi phạm đã được di lý. Mizuki Ikuta, 36 tuổi, một cư dân thất nghiệp của thành phố Matsuyama, miền tây Nhật Bản, bị nghi ngờ có liên quan đến khoảng 100 trường hợp nộp hồ sơ giả, tổng cộng lừa đảo khoảng 100 triệu yên (khoảng 958.000 USD). Người ta cho rằng anh ta đã học được các thủ đoạn tội phạm từ Yamamoto, và nhiều lần tham gia vào các hoạt động gian lận.

Các khoản trợ cấp vi rút được phân phối cho các công ty vừa và nhỏ, cũng như các cá nhân tự kinh doanh có thu nhập hàng tháng của bất kỳ tháng nào kể từ tháng 1 đã giảm xuống dưới một nửa thu nhập được ghi nhận trong cùng tháng của năm trước. Thủ tục đăng ký trực tuyến để nhận trợ cấp vi rút đã được đơn giản hóa nhằm đảm bảo thanh toán nhanh chóng và người nhận không cần trả lại số tiền đã nhận không giống như các hình thức hỗ trợ tài chính chính khác. Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, 13 sở cảnh sát tỉnh đã bắt giữ 55 người và gửi giấy tờ về 6 người bị cáo buộc gian lận, cùng các tội danh khác, cho các công tố viên vào ngày 21 tháng 10. Tổng số tiền thiệt hại đã lên tới 43 triệu yên (khoảng 411.940 USD) .

Có những phương pháp phổ biến để tạo ra các tài liệu giả mạo và nhiều nghi phạm tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp ở cấp độ cá nhân mà không thuộc các nhóm tội phạm. Cũng có trường hợp nghi phạm dụ thanh niên hỗ trợ mình trên mạng xã hội. Một điều tra viên cấp cao đã chỉ ra bản chất không đầy đủ của việc kiểm tra trợ cấp bằng cách nói, “Các trường hợp gian lận lợi ích nổi lên khi phụ huynh tìm thấy thông báo thanh toán được gửi đến nhà của họ sau khi sinh viên đại học nhẹ dạ xin trợ cấp nổi bật.”

Trong khi đó, các yêu cầu từ các cá nhân muốn trả lại quyền lợi mà họ cho rằng đã “nhận nhầm” đã tăng lên kể từ cuối tháng 7 khi các trường hợp gian lận lợi ích bắt đầu được đưa tin. Người ta tin rằng các cuộc điều tra được thực hiện vì sợ bị bắt. Khoảng 1.800 câu hỏi đã được gửi đến cảnh sát trên khắp Nhật Bản vào ngày 21 tháng 10, trong khi khoảng 200 câu hỏi đã được gửi đến các trung tâm vấn đề người tiêu dùng trên toàn quốc vào ngày 15 tháng 10.

Bộ Kinh tế ban đầu đã đưa ra một hình phạt bao gồm thêm 20% lãi suất đối với các cá nhân hoàn trả tiền, trong trường hợp họ đã được công nhận là đã nhận tiền gian lận. Tuy nhiên, Bộ đã đưa ra một đề xuất mới vào ngày 6 tháng 10 để miễn cho những cá nhân tự nguyện báo cáo trước cuộc điều tra của Bộ khỏi bị phạt.

Một quan chức của Bộ Kinh tế giải thích, “Nền kinh tế ở trong tình trạng tồi tệ vào tháng 4 khi việc trợ cấp đang được thảo luận. Chúng tôi ưu tiên phân phối các lợi ích một cách nhanh chóng phù hợp với các nguyên tắc đạo đức.” Hơn nữa, Bộ được cho là đã quyết định khuyến khích các cá nhân trả lại tiền vì có vẻ như nhiều người đã nhận trợ cấp bất hợp pháp mà không cần cân nhắc nhiều sau khi được tiếp cận trên mạng xã hội.

Cảnh sát dường như đã xem xét các trường hợp riêng lẻ bằng cách xác định các yếu tố như mức độ độc hại của chúng.

Tổng ủy viên Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Mitsuhiro Matsumoto nhận xét, “Chúng tôi muốn áp dụng các biện pháp cứng rắn nếu có trường hợp cần được xử lý như các vụ việc hình sự.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kunihiro Iwasaki, Kotaro Adachi và Naritake Machida, City News Department)

Từ khóa: Các vụ bắt giữ gian lận trợ cấp do coronavirus gia tăng ở Nhật Bản, nhiều người tìm cách trả lại tiền

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like