Các vụ bê bối Olympic khiến công việc kinh doanh của gã khổng lồ tiếp thị Dentsu trở thành tâm điểm chú ý

Haruyuki Takahashi (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các cáo buộc tham nhũng trong tài trợ Olympic liên quan đến cựu giám đốc Dentsu Haruyuki Takahashi đã khiến công ty này chú ý đến sự kiểm soát áp đảo của công ty đối với lĩnh vực tiếp thị thể thao của Nhật Bản.

Thông qua vai trò là đại lý độc quyền, Dentsu đã đạt được kỷ lục khoảng 370 tỷ yên (2,8 tỷ USD) doanh thu tiếp thị cho ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo và Paralympic, nơi Takahashi là giám đốc điều hành.

Các công tố viên hiện đang điều tra Takahashi và dòng tiền đáng ngờ từ Aoki Holdings Inc. cho một công ty của anh ta. Aoki là một trong những nhà tài trợ Olympic chính thức được Dentsu bảo đảm sau khi được công bố là đại lý tiếp thị độc quyền của Thế vận hội Tokyo vào tháng 4 năm 2014.

Thông cáo báo chí kèm theo thông báo này bao gồm mục tiêu chương trình tiếp thị trong nước là 150 tỷ yên, không xa so với kỷ lục 165,6 tỷ yên mà ban tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh 2008 đưa ra.

Việc tiết lộ con số mục tiêu vào thời điểm đó cũng là điều bất thường khi chưa có một công ty nào ký kết với tư cách là đối tác Olympic địa phương. Tuy nhiên, đằng sau con số này là sự đảm bảo của Dentsu rằng doanh thu tài trợ sẽ đạt mức tối thiểu nhất định.

Dentsu đến gặp các nhà tổ chức sự kiện và đảm bảo thu nhập tài trợ tối thiểu, một nguồn tin am hiểu về vấn đề này cho biết. Nếu doanh thu không thành hiện thực, Dentsu hứa hẹn sẽ tạo ra sự khác biệt.

Tuy nhiên, tỷ lệ phần trăm của Dentsu trong tổng số phí tăng sau khi doanh thu vượt quá mức tối thiểu được đảm bảo. Giá thầu của Dentsu với các nhà tổ chức Olympic Tokyo được cho là đã bao gồm khoản bảo lãnh 150 tỷ yên cho khu vực lân cận.

Dentsu có thể hoạt động theo cách này nhờ khả năng mang lại tiền từ mạng lưới rộng lớn các công ty mà nó làm việc cùng.

“Chỉ có Dentsu mới có thể đảm bảo thu nhập và mang lại nhiều như vậy. Dentsu đã nuôi dưỡng mối quan hệ sâu sắc với nhiều công ty niêm yết”, một cựu giám đốc điều hành hàng đầu của ban tổ chức Tokyo Games cho biết.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Dentsu trở thành đại lý độc quyền của nhiều sự kiện và liên đoàn thể thao quốc tế.

Một nhân viên của Dentsu cho biết, “JBAH có thể đưa ra những số liệu cho khách hàng mà các công ty khác không thể khớp được.”

Trong khi nhiều công ty cạnh tranh cho vị trí đại lý tiếp thị độc quyền của Tokyo Games, không ai ngoài Dentsu “có ít cơ hội nhất”, một nguồn tin am hiểu về vấn đề này cho biết.

Với việc giám sát chặt chẽ việc sử dụng tiền công, khả năng của Dentsu để đảm bảo số tiền tài trợ tư nhân tối đa có nghĩa là đối với ban tổ chức, việc lựa chọn công ty là điều không cần bàn cãi.

Dentsu đã kêu gọi 15 công ty cam kết mỗi công ty cam kết khoảng 15 tỷ yên để trở thành “đối tác vàng” Cấp 1. Ngay cả những nhà tổ chức của Thế vận hội London 2012, một thành công từ quan điểm thu nhập và chi phí, chỉ có bảy công ty đăng ký làm nhà tài trợ cấp cao nhất với số tiền tương đương khoảng 5 tỷ yên mỗi công ty.

Cuối cùng, doanh thu tài trợ của Tokyo cao hơn gấp đôi so với mức đảm bảo tối thiểu mà Dentsu đã hứa.

Nhưng khoản tài trợ lớn của Dentsu đã đi kèm với các hiệp hội không được hoan nghênh, bắt đầu với nỗ lực của Tokyo để đảm bảo các trò chơi.

Vào tháng 3 năm 2020, Reuters đưa tin Takahashi đã nhận được 8,2 triệu đô la từ ủy ban đấu thầu Olympic Tokyo cho công việc của anh ta trong việc xếp hàng các nhà tài trợ và vận động hành lang, cựu thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế, Lamine Diack, người sau đó đã bị điều tra về tội tham nhũng.

Cuộc điều tra tương tự đã khiến người đứng đầu ủy ban đấu thầu, cựu Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản Tsunekazu Takeda, về khoản thanh toán “tư vấn” trị giá 2 triệu đô la cho một công ty Singapore mà ông cho rằng Dentsu đã đề nghị.

Một cựu thành viên ban tổ chức tuyên bố đã ép ban lãnh đạo ủy ban về việc liệu họ có nghĩ rằng thật kỳ quặc khi làm việc với Dentsu là cách duy nhất để có được các nhà tài trợ hay không.

Trong tương lai, chắc chắn người ta sẽ chú ý nhiều hơn đến cách lựa chọn nhà tài trợ. Nhưng cách mà doanh nghiệp được quản lý một cách rõ ràng cho đến bây giờ khiến cựu nhân viên ủy ban tin rằng, “nếu không có Dentsu, JBAH đã không có Thế vận hội.”

Từ khóa: Các vụ bê bối Olympic khiến công việc kinh doanh của gã khổng lồ tiếp thị Dentsu trở thành tâm điểm chú ý

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like