Các vụ tấn công ký túc xá phủ bóng đen lên cường quốc bóng chày trung học Nhật Bản

Ký túc xá và sân của đội bóng chày của trường trung học St. Catalina Gakuen được nhìn thấy Matsuyama, tỉnh Ehime, vào ngày 19 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Tomoe Saito)

MATSUYAMA – Hai nam sinh trước đây là một đội bóng chày của trường trung học tư thục ở đây đã bị thương trong các cuộc tấn công tập thể trong ký túc xá của đội vào năm 2021 và 2022, gây thiệt hại về thể chất và tinh thần nghiêm trọng đến mức họ phải chuyển đến các trường khác bên ngoài tỉnh Ehime.

Vụ việc xảy ra tại trường trung học St. Catalina Gakuen ở Matsuyama, tỉnh Ehime, vào tháng 11 năm ngoái và tháng 5 năm nay. Trường đã giành được danh tiếng vào năm 2021 khi lọt vào Giải đấu Bóng chày Trung học Quốc gia năm đó, thường được gọi là “Senbatsu” hoặc “Koshien mùa xuân”. Biệt danh sau này được lấy từ sân chủ nhà, Sân vận động Hanshin Koshien, nơi có Đội bóng chày Hanshin của đội bóng chày chuyên nghiệp Nippon và thánh địa dành cho các vận động viên bóng đá trường trung học.

Mặc dù các vụ tấn công có thể rơi vào “tình huống nghiêm trọng” được quy định trong luật chống bắt nạt của Nhật Bản, Chính quyền tỉnh Ehime cho biết họ chưa nhận được báo cáo nào về vụ việc từ nhà trường. Nhà trường cho biết huấn luyện viên và trưởng đội bóng chày – đều là giáo viên ở đó – có ý định từ chức.

Vào tháng 6 năm 2022, nhà trường thông báo rằng đã có “hành vi sai trái giữa các học sinh” vào tháng 5 năm đó, nhưng không tiết lộ rằng đã có một vụ hành hung cũng như có bao nhiêu học sinh liên quan.

Theo các nguồn tin thân cận với tình huống này, tổng cộng 9 sinh viên năm nhất và năm hai đã đá và đấm vào chân và bụng một sinh viên năm nhất của đội bóng chày trong khoảng một giờ trong phòng ký túc xá vào khoảng 5 giờ chiều ngày 5/5. 18 năm nay. Nạn nhân bị thương bao gồm các vết bầm tím cần hai tuần để chữa lành, và được chuyển đến một trường học khác vào tháng Bảy. Anh ta vẫn còn dấu vết của cuộc tấn công và không thể nâng cánh tay trái của mình lên trên vai.

Theo báo cáo điều tra mà nhà trường gửi cho nạn nhân vào tháng 6, các thành viên trong nhóm đã ở ký túc xá từ chiều ngày 18 tháng 5 vì phải thi giữa kỳ. Báo cáo nêu rõ vụ hành hung xảy ra trong căn phòng phía sau cùng của tầng ba, do nạn nhân “không đến điểm danh và ăn uống đúng giờ.” Tuy nhiên, một luật sư đại diện cho sinh viên bị thương giải thích rằng anh ta bị chứng đau nửa đầu mãn tính và anh ta đến trễ để gọi điện vì thuốc điều trị đau nửa đầu khiến anh ta ngủ quên.

Trong khi đó, cuộc tấn công của nhóm vào tháng 11 năm 2021, nổi lên trong cuộc điều tra của Mainichi Shimbun về vụ án tháng 5 năm 2022. Theo các nguồn tin thân cận, một sinh viên năm nhất và thành viên câu lạc bộ bóng chày đã bị các sinh viên năm nhất và năm hai hành hung trong phòng của mình vào đêm ngày 18 tháng 11 năm 2021, sau khi luyện tập. Cụ thể, học sinh này đã bị trói và đấm cũng như bị đánh bằng thắt lưng sau khi tắm vì “mang điện thoại thông minh đến trường”, điều này bị cấm theo quy định của đội.

Nạn nhân, người đã bị suy nhược do bị lạm dụng thể chất và lời nói mà anh ta đã phải chịu đựng trong khoảng sáu tháng dẫn đến vụ tấn công, đã chuyển đến một trường học khác vào tháng 1 năm 2022.

Liên quan đến vụ việc vào tháng 11 năm 2021, nhà trường giải thích với nạn nhân vào tháng 3 năm nay rằng nó “đột ngột phát triển thành hành hung trong bối cảnh các thành viên đội bóng chày đang nỗ lực khuyến khích đồng nghiệp tuân thủ các quy tắc” và không công nhận vụ việc là bắt nạt. Một luật sư đại diện cho nạn nhân đã chỉ trích trường học, nói rằng, “Học sinh đã bị buộc phải chuyển trường, và rõ ràng vụ việc đã cấu thành một tình huống nghiêm trọng (bị nghi là bắt nạt).”

Luật chống bắt nạt định nghĩa “tình huống nghiêm trọng” là các trường hợp mà hành vi bắt nạt có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cuộc sống, trạng thái thể chất hoặc tinh thần của học sinh và yêu cầu điều tra nhanh chóng. Hướng dẫn của Bộ Giáo dục về việc thăm dò trong các tình huống nghiêm trọng này cũng yêu cầu các trường điều tra vụ việc và đồng thời báo cáo với các cơ quan chức năng như người đứng đầu chính quyền địa phương. Việc Trường trung học St. Catalina Gakuen không phản ứng đúng với sự cố tháng 11 năm 2021 có thể đã mở đầu cho vụ tấn công vào tháng Năm.

Nhà trường giải thích với Mainichi trong một cuộc phỏng vấn, “Đã có rắc rối giữa các thành viên trong nhóm. JBAH không thể bình luận về chi tiết của những trường hợp đó. JBAH đang thành lập một hội đồng bên thứ ba để điều tra những vấn đề này.”

Nhà trường đã báo cáo các trường hợp năm 2021 và 2022 cho Liên đoàn Bóng chày Trung học Ehime, và Liên đoàn Bóng chày Trung học Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ đối với nhà trường về cả hai vụ việc.

Trong buổi sơ bộ của tỉnh Ehime từ ngày 7 tháng 7 cho giải bóng chày quốc gia Koshien mùa hè, trường trung học St. Catalina Gakuen đã cử một đội gồm 12 cầu thủ năm ba mà trường này cho biết không tham gia vào các vụ hành hung. Đội đã thua trong trận tứ kết cấp tỉnh.

Nói với tờ Mainichi, trưởng Liên đoàn bóng chày trường trung học Ehime, Akihiro Matsuura, bỏ qua câu hỏi liệu anh ta có biết về các vụ tấn công hay không, chỉ nói: “Vui lòng hỏi nhà trường về điều này.”

Giáo sư Osamu Takamine của Đại học Meiji, người đã nghiên cứu về bạo lực trong cộng đồng thể thao, nói về lập trường của St. Catalina Gakuen, “Đó là một ví dụ điển hình về việc một trường tư thục tạo ra một đội mạnh để thu hút học sinh trong khi che đậy các vấn đề như một tổ chức giáo dục. là nhiệm vụ của nhà trường để đối mặt với những thiệt hại gây ra. ”

Đội bóng chày được thành lập vào năm 2016, năm St. Catalina Gakuen chuyển từ trường nữ sinh trở thành đồng đội trưởng. Lần đầu tiên đội Koshien xuất hiện vào mùa xuân năm 2021.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tomoe Saito, Cục Matsuyama)

Từ khóa: Các vụ tấn công ký túc xá phủ bóng đen lên cường quốc bóng chày trung học Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like