Cách chọn trường Nhật ngữ khi đi du học Nhật Bản

Nếu bạn đang có ý định học tiếng Nhật tại Nhật Bản, vậy thì việc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất bạn cần làm đó là chọn trường Nhật ngữ phù hợp với mình.

Dù mục tiêu của bạn là cải thiện kỹ năng tiếng Nhật, học lên một trình độ cao hơn, tìm việc làm, hay trải nghiệm văn hóa và học hỏi thêm kỹ năng sống tại một đất nước mới đi chăng nữa, thì chắc chắn sẽ luôn có một trường dạy tiếng Nhật hoàn hảo dành riêng cho bạn. Trong bài viết sau đây, hãy cùng JBAH tìm hiểu cách chọn trường Nhật ngữ khi đi du học tại Nhật sao cho phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bạn nhé!

Tại sao bạn nên học tiếng Nhật tại Nhật Bản

Ngày nay, có có nhiều cách để bạn học tiếng Nhật, ví dụ như tham gia các khóa học trực tuyến, đến các trường dạy tiếng trong nước hoặc đi du học tại Nhật Bản. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định, hãy cân nhắc đến nhu cầu và tình hình kinh tế của bản thân để có sự lựa chọn sáng suốt nhất nhé.

Học tiếng Nhật trực tuyến

Các khóa học trực tuyến cho phép bạn học theo tốc độ của riêng mình. Hơn nữa, bạn cũng có thể tự do lên lịch các bài học theo ý muốn và có thể học tập thoải mái ngay tại nhà. Tuy nhiên, học trực tuyến sẽ ít cơ hội thực hành trong giao tiếp và đây có thể là một trở ngại trong việc hiểu các sắc thái biểu cảm của một ngôn ngữ vốn dĩ không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

Học tiếng Nhật trong nước

Các trường dạy tiếng Nhật trong nước là lựa chọn hoàn hảo để bạn có thể trực tiếp tương tác với giáo viên và trải nghiệm việc học tiếng Nhật mà không cần phải di chuyển xa. Tuy nhiên, số lượng trường học thường bị hạn chế và có thể bạn sẽ không tìm thấy một trường tiếng Nhật nào tại gần khu vực đang sinh sống. Tệ hơn, bạn thâm chí có thể chọn phải một trung tâm dạy tiếng không thực sự chất lượng.

Ngoài ra, các trường dạy tiếng Nhật trong nước không phải lúc nào cũng có giáo viên bản địa. Thậm chí ngay cả khi có giáo viên bản ngữ giảng dạy, một lớp học với toàn những người nói tiếng Việt Nam giống bạn sẽ không giúp bạn tiến bộ nhanh khi học ngoại ngữ. Cuối cùng, có thể nói rằng, tiến độ tại các trường dạy tiếng trong nước thường chậm hơn có nhiều so với nhiều trường học tại Nhật Bản. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để học ngôn ngữ.

học tiếng Nhật

Học tiếng Nhật tại Nhật Bản

Vậy lợi ích khi học tiếng Nhật tại Nhật Bản là gì? Nếu mục tiêu của bạn là nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình một cách hiệu quả và nhanh nhất có thể, thì một trường Nhật ngữ tại Nhật Bản là sự lựa chọn phù hợp dành riêng cho bạn! Các bài học tại trường Nhật ngữ tại Nhật thường được xây dựng gần với thực tế giúp bạn có thể dễ dàng áp dụng những điều đã học vào trong giao tiếp hàng ngày. Phần lớn các lớp học, ngay cả cho người mới bắt đầu, các giáo viên cũng sẽ truyền đạt mọi thứ bằng tiếng Nhật.

Ngoài ra, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng môi trường sinh hoạt xung quanh tại đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn nâng cao trình độ ngôn ngữ. Cho dù bạn đi ăn tại nhà hàng hay mua đồ tại cửa hàng tiện lợi thì đó cũng là cơ hội để luyện tập tiếng Nhật hàng ngày.

Nếu bạn đã có bằng Đại học tiếng Nhật tại trong nước thì sao, có cần phải học thêm tiếng Nhật tại Nhật Bản nữa hay không? Từ kinh nghiệm cá nhân của tôi, câu trả lời là CÓ. Cho dù trước đây, bạn đã có cơ hội học tiếng Nhật với giáo viên bản ngữ, nhưng chưa chắc bạn đã có nhiều cơ hội để rèn luyện kỹ năng nói của mình. Học tại một trường Nhật ngữ tại Nhật Bản sẽ giúp bạn có cơ hội sử dụng toàn bộ những mẫu ngữ pháp đã học và áp dụng vào các tình huống thực tế! Chắc chắn khả năng tiếng Nhật của bạn sẽ ngày càng được cải thiện hơn nữa đó.

Những điểm cần chú ý khi chọn trường Nhật ngữ

1. Địa điểm

bản đồ nước Nhật

Địa điểm là một trong những yếu tố đầu tiên bạn sẽ cần phải xem xét kể từ khi quyết định đi du học tại Nhật Bản. Học phí có thể thay đổi có nhiều tùy thuộc vào vị trí ngôi trường bạn chọn. Nếu trường của bạn nằm tại các thành phố lớn thì đồng nghĩa với việc học phí phải trả sẽ cao hơn so với các trường tại tỉnh lẻ, hoặc vùng nông thôn. Ngoài ra, bạn nên hạn chế chỉ so sánh mức học phí mà nên tính đến cả sinh hoạt phí tại Nhật Bản nữa, vì mỗi nơi sẽ có mức sống khác nhau.

Nếu bạn cần tiết kiệm và không bận tâm đến nhịp sống chậm rãi tại những vùng nông thôn thì hãy chọn một ngôi trường tại những tỉnh không phải là trung tâm. Ngược lại, nếu bạn không có gánh nặng về kinh tế, thích giao lưu và dễ dàng tiếp cận với toàn bộ các loại hình dịch vụ thì các thành phố lớn tại Nhật Bản sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn!

Ngoài ra, ngay cả trong cùng một thành phố, sinh hoạt phí cũng có thể thay đổi theo từng khu vực. Khi đã chọn được địa điểm ngôi trường bạn định theo học, tiếp đến hãy nghiên cứu xem khu vực lân cận nào là thuận tiện nhất để thuê nhà. Tốt nhất, bạn nên tìm nhà trong cùng một khu vực với trường học hoặc gần đó để có thể dễ dàng đi bộ hoặc đạp xe đến trường. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí đi lại đó.

Cuối cùng, hãy kiểm tra xem trường có ký túc xá hay không. Tại kí túc xá của trường thường sẽ rẻ hơn và tiện hơn, bạn không cần phải mất công tìm đến các dịch vụ bất động sản của Nhật nữa. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách thức thuê nhà tại Nhật hãy tham khảo bài viết 10 điều bạn cần biết khi thuê nhà tại Nhật.

2. Cường độ học tập của các khóa học

giáo viên đang dạy tiếng Nhật

Một điểm khác cần xem xét là cường độ của chương trình giảng dạy. Có một số trường Nhật ngữ có các chương trình học tập chuyên sâu, yêu cầu học viên không những phải bắt kịp tốc độ bài học mà còn phải học thêm và chuẩn bị bài hàng ngày. Một số khác lại có tốc độ chậm hơn và tập trung vào giao tiếp hoặc có ít bài tập về nhà hơn. Bạn có thể kiểm tra thêm thông tin này trên website của trường. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem các bài đánh giá trên các website chuyên về các trường dạy tiếng Nhật như GoGo Nihon để có thể biết được những thông tin về cường độ của các khóa học tại các trường Nhật ngữ, bao gồm cả lượng bài tập về nhà và tần suất kiểm tra.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ phải suy nghĩ xem liệu bạn có thể theo kịp chương trình giảng dạy khắt khe hay không. Nếu bạn có thể thì một khóa học cấp tốc sẽ là lựa chọn tốt dành riêng cho bạn! Mặt khác, một trường học có bầu không khí thoải mái hơn có thể cho phép bạn tận hưởng và trải nghiệm những điều thú vị khác trong thời gian sinh sống tại Nhật Bản, nhưng có thể khiến bạn thất vọng vì khả năng ngôn ngữ không được cải thiện nhiều. Nếu bạn có ý định muốn tận hưởng cuộc sống tại Nhật bên cạnh việc học thì loại trường học kiểu này có thể là một lựa chọn phù hợp.

3. Lịch học của trường

hai sinh viên đang trao đổi bài

Sinh viên tại trường Nhật ngữ thường học 5 ngày/ tuần, thường vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Thời gian bắt đầu và kết thúc của các bài học có thể thay đổi tùy thuộc vào trường học. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra trước thông tin trên website của trường nhé! Đa số các trường sẽ cho học sinh đăng ký lịch học theo mong muốn của mình ngay trong ngày đầu tiên đến trường. Tuy nhiên, điều này cũng phục thuộc vào cả khả năng và trình độ tiếng Nhật của bạn nữa. Vì vậy, cũng có khả năng bạn sẽ có lịch học không như mong muốn mới đầu của mình, nên đừng quá thất vọng nhé.

Một số trường Nhật ngữ sẽ linh hoạt hơn và có thể điều chỉnh lịch học thích hợp cho bạn nếu bạn bận đi tăng ca hoặc đang làm việc để chuyển sang vị trí full-time, hoặc đang học để thi lên bậc cao hơn. Trong trường hợp này, nhà trường sẽ xem xét và sắp xếp lại lịch học theo mong muốn của bạn.

4. Thời lượng khóa học

lớp học tiếng nhật

Phần lớn các trường Nhật ngữ đều cung cấp các khóa học kéo dài từ 3 tháng đến 2 năm, chia thành các kỳ học. Các khóa học 3 tháng không yêu cầu bạn phải xin visa, vì trong đa số các trường hợp (tùy thuộc vào thỏa thuận giữa quốc gia của bạn và Nhật Bản), bạn có thể nhập cảnh vào Nhật Bản với tư cách là khách du lịch và học tập trong thời gian 90 ngày.

Thay vào đó, nếu bạn cảm thấy muốn học một khóa học dài hạn, bạn sẽ phải chuẩn bị toàn bộ các giấy tờ cần thiết để nhà trường có thể tiến hành thủ tục xin visa. Trong trường hợp bạn không muốn đăng ký thẳng một khóa học kéo dài liền 1 năm, thì cũng đừng quá lo lắng. Phần lớn các trường học đều cho phép bạn đăng ký khóa học 6 tháng và trước khi kết thúc thời gian học, họ sẽ hỏi xem bạn có muốn học tiếp không hay có dự định quay về nước.

Ngoài ra, cũng có một số trường cung cấp khóa học ngắn hạn. Các khóa học này bao gồm các khóa học ngôn ngữ 2 tuần, 3 tuần hoặc 4 tuần và thường bao gồm các hoạt động văn hóa. Một chuyến du học ngắn này rất lý tưởng nếu bạn không có ý định học tại Nhật Bản trong một thời gian dài nhưng vẫn muốn thăm thú xung quanh và tìm hiểu những nét văn hóa thú vị tại đây.

5. Phương pháp giảng dạy

học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ

Trước khi chọn trường bạn cũng nên tìm hiểu xem phương pháp giảng dạy của trường Nhật ngữ đó có phù hợp với bạn không? Phương pháp giảng dạy là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng khi chọn trường học. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra phương pháp giảng dạy và cách sắp xếp bài học trong ngôi trường bạn dự định học nhé! Cho dù là trường học nào, cũng đều sẽ có các bài học về kanji, hội thoại, ngữ pháp, nghe, đọc-hiểu và viết, với giáo viên thay đổi tùy thuộc vào chủ đề và các cấp độ từ sơ cấp đến nâng cao. Mặc dù vậy, vẫn sẽ có một số trường tập trung giảng dạy ngữ pháp và kanji trong sách giáo khoa, trong khi một số khác lại tập trung phát triển kỹ năng nghe và nói.

Có những trường tập trung vào củng cố kiến thức cơ bản, trong khi những trường khác sẽ cung cấp các khóa học bổ sung để giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu, ví dụ như luyện thi JLPT, chuẩn bị thi lên đại học hoặc để tìm việc làm. Vì vậy, hãy tìm hiểu xem nhu cầu của bạn là gì để có thể chọn trường phù hợp nhất nhé.

6. Quy mô lớp học và số lượng sinh viên

chọn trường Nhật ngữ thích hợp dựa trên quy mô lớp học và số lượng sinh viên

Trước khi đưa ra quyết định, bạn cũng nên cân nhắc yếu tố liên quan đến quy mô lớp học. Một số trường thường tổ chức các lớp học với quy mô lớn, giúp bạn có thể tương tác với nhiều sinh viên quốc tế, trong khi một số trường khác lại tổ chức các lớp học nhỏ chú trọng vào việc giảng dạy theo phương pháp một kèm một.

Bạn có thể tham khảo thông tin về số lượng sinh viện tại trường bạn sẽ theo học, vì một số trường có nhiều người nói tiếng Anh hơn những trường khác. Trong trường hợp bạn chưa cảm thấy tự tin với khả năng tiếng Nhật của mình, bạn có thể cân nhắc các trường có tỷ lệ đồng hương cao để không cảm thấy bị cô lập. Nhưng nếu bạn muốn tập trung vào việc học, bạn nên chọn những trường có ít người nói cùng tiếng Việt Nam để có thể thực hành giao tiếp tiếng Nhật nhiều hơn.

7. Học phí và yêu cầu

lựa chọn trường Nhật ngữ thích hợp dựa trên mức học phí

Ngay cả khi ưu tiên hàng đầu của bạn là tìm một trường phù hợp nhất với mục tiêu của mình, bạn cũng nên cân nhắc về khoản học phí! Bạn có thể sử dụng các website như GoGo Nihon để dễ dàng so sánh học phí tại các trường Nhật ngữ khác nhau hoặc trực tiếp kiểm tra thông tin trên website của các trường mà bạn quan tâm. Mức học phí lý tưởng có thể từ 400.000 đến 600.000 yên đối với khóa học 5 tháng. Trong khi khóa học 1 năm thường có mức phí từ 800.000 đến 1.000.000 yên tùy trường. Học phí này đã bao gồm cả sách giáo khoa và tài liệu học tập do nhà trường cung cấp.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng các trường sẽ yêu cầu bạn chứng minh bạn đã tốt nghiệp trung học (hoặc đã hoàn thành số năm học cần thiết.) Một số trường Nhật ngữ có thể yêu cầu bạn chứng minh thu nhập, hoặc có một người bảo lãnh kinh tế (người đó phải là bạn hoặc một thành viên trong gia đình của bạn) và nộp bản sao kê ngân hàng để chứng minh bạn có đủ kinh phí để chi trả học phí.

8. Hệ thống hỗ trợ sinh viên

lớp học tiếng Nhật tại một trường Nhật ngữ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng quên kiểm tra thông tin về hệ thống hỗ trợ sinh viên tại trường học của bạn. Các trường dạy tiếng Nhật có thể là nền tảng giúp bạn làm quen với môi trường mới. Ví dụ, họ thường tổ chức các sự kiện để sinh viên kết bạn với người Nhật hoặc các sinh viên quốc tế khác và tổ chức các hoạt động ngoại khóa như câu lạc bộ dành cho những bạn muốn rèn luyện kỹ năng mới học được.

Một trường dạy tiếng Nhật thường có đội ngũ nhân viên có thể nói được nhiều ngôn ngữ để có thể hỗ trợ sinh viên. Từ những vấn đề hàng ngày, chẳng hạn như đến bưu điện, điền vào các loại giấy tờ, hoặc tìm bác sĩ tốt nhất để thăm khám; cho đến những trường hợp quan trọng hơn như kiểm tra CV tiếng Nhật, luyện tập cho một cuộc phỏng vấn tiếng Nhật, hoặc giúp nộp đơn xin visa lao động. Nếu nhà trường có thể hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu như theo đuổi việc học cao hơn hoặc tìm việc làm tại Nhật Bản, bạn chắc chắn sẽ có một cuộc sống ít căng thẳng hơn tại Nhật Bản.

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu học tại một trường Nhật ngữ tại Nhật Bản chưa?

Hy vọng rằng danh sách các tiêu chí để chọn trường Nhật ngữ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn một trường Nhật ngữ phù hợp. Việc học một ngoại ngữ mới là một chặng đường dài mà bạn phải nỗ lực và kiên trì theo đuổi. Nhưng nếu bạn nghiêm túc học tiếng Nhật trong một thời gian ngắn, bạn sẽ đạt được thành công và biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website JBAH Công Việc! Tại đây có có nhiều công việc chính thức dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn.

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: Cách chọn trường Nhật ngữ khi đi du học Nhật Bản

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like