‘Cách ly cưỡng bức’ ở biên giới Nhật Bản: Trải nghiệm của một người trở về khi trở về nhà (Trang 3)

Một bữa ăn hộp bento được cung cấp tại khách sạn mà một phóng viên của Mainichi Shimbun đã ở bốn ngày, được nhìn thấy trong bức ảnh này được chụp ở Narita, tỉnh Chiba, vào ngày 16 tháng 3 năm 2021. Mỗi bữa ăn đều có súp miso ăn liền và đôi khi là trái cây. (Mainichi / Yuta Hiratsuka)

Trong khi các nhà phê bình gọi các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản để ngăn chặn nhiều trường hợp coronavirus xâm nhập vào nước này là “quá lỏng lẻo”, một số người đã trải qua quá trình này nói rằng việc giám sát liên tục trong thời gian tự cách ly của họ khiến trải nghiệm giống như “bị cách ly bắt buộc”. Trong loạt bài gồm ba phần này, một phóng viên của Mainichi Shimbun mô tả trải nghiệm của anh ấy khi trở về Nhật Bản vào tháng 3 cùng gia đình từ Thụy Sĩ, nơi các biến thể virus đã và đang lây lan.

Phần 1 theo dấu bước chân của người phóng viên, vợ anh và cậu con trai 2 tuổi cuối cùng cũng lên được chuyến bay trở về Nhật Bản, chuyến đi kéo dài khoảng 11 tiếng. Phần 2 mô tả tập hợp các thử thách mà họ phải đối mặt tại sân bay. Trong phần 3, chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi gia đình, khi họ trải qua bốn ngày cách ly tại một khách sạn do chính phủ chỉ định.

*****

Sau khi làm ba xét nghiệm coronavirus, cuối cùng chúng tôi cũng đến khách sạn, nơi chúng tôi phải ở bốn ngày, mặc dù mùa hoa anh đào đã bắt đầu ở Tokyo, và khung cảnh mùa xuân dịu dàng có thể được nhìn thấy từ cửa sổ.Căn phòng khách sạn mà một phóng viên Mainichi Shimbun đã ở cùng vợ và con trai trong bốn ngày, được nhìn thấy ở Narita, tỉnh Chiba, vào ngày 14 tháng 3 năm 2021. Gia đình này có lẽ được cung cấp một căn phòng lớn hơn vì họ đang ở cùng một đứa trẻ. (Mainichi / Yuta Hiratsuka)

Chi phí cho việc ở bốn ngày và ba đêm tại khách sạn do chính phủ chỉ định ở Narita, tỉnh Chiba, và thức ăn do chính phủ Nhật Bản đài thọ. Tất cả các bữa ăn đều được đóng trong hộp bento và được giao ba lần một ngày. Thông báo “Chúng tôi sẽ giao bento, vì vậy vui lòng không mở cửa của bạn” và, “Chúng tôi đã giao chúng, vì vậy vui lòng mở cửa và lấy chúng,” được đưa ra mỗi lần trước và sau khi giao hàng. Điều này để những người công nhân giao bento không tiếp xúc với những người trở về.

Các bữa ăn nguội, nhưng không có lò vi sóng trong phòng của chúng tôi. Mặc dù tôi rất hào hứng với món bento vì tôi đã không được thưởng thức ẩm thực Nhật Bản trong một thời gian, nhưng vợ và con trai tôi có lẽ không ngon miệng vì mệt và thức ăn bị nguội. Vì phòng của chúng tôi có một nồi đun nước, tôi đã đổ nước nóng vào món súp miso mà chúng tôi có ngay lập tức, nhưng cậu con trai yêu súp của chúng tôi thậm chí không thèm uống một ngụm. Nó cũng có thể là do máy bay phản lực trễ và sự khác biệt trong môi trường.

Tôi đã có thể trao đổi thông tin với những người trở về khác đã nhập cảnh vào Nhật Bản từ sân bay Haneda ở Tokyo và sân bay quốc tế Kansai ở tỉnh Osaka. Người bạn của tôi ở Haneda đã gửi cho tôi một bức ảnh chụp hộp cơm của họ, nhưng bữa ăn của chúng tôi dường như có nhiều loại rau và trái cây hơn. Họ nói với tôi rằng sân bay Haneda và Kansai có hệ thống giám sát chặt chẽ hơn, chẳng hạn như mọi người bị cảnh sát giám sát trong quá trình vận chuyển đến khách sạn và các nhân viên giám sát luôn đứng ở hành lang chỗ ở. Có thể do hai sân bay gần các khu đô thị hơn.

Phòng của chúng tôi có lẽ nằm cạnh một gia đình có trẻ nhỏ, giọng nói của một đứa trẻ và tiếng chúng chạy có thể nghe thấy ngay cả trong đêm. Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc phàn nàn, thay vào đó tôi muốn xin lỗi vì con trai của chúng tôi đã khóc lớn vào ban đêm do phản ứng dữ dội. Con trai của chúng tôi dường như thiếu năng lượng vì sự thèm ăn của nó vẫn chưa trở lại. Do đó, anh ấy cũng không muốn chơi hăng hái, đó là mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi, nhưng chúng tôi có thể kiểm soát tình hình chủ yếu bằng cách cho anh ấy xem video trực tuyến và chơi với đồ chơi.

Tuy nhiên, những người trưởng thành chúng tôi cũng bắt đầu cảm thấy giới hạn của mình, sống trong căn phòng kín này với những ô cửa sổ cố định. Ngay cả khi mùi tã bẩn của con trai chúng tôi tràn ngập căn phòng, chúng tôi chỉ có quạt thông gió trong phòng tắm. Tất nhiên, không có dịch vụ dọn phòng, và chúng tôi không thể giặt là. Mặc dù họ đưa cho chúng tôi khăn tắm mới khi chúng tôi yêu cầu, nhưng họ không đến lấy khăn tắm đã qua sử dụng do lo ngại nhiễm trùng.

Trên hành trình từ Thụy Sĩ đến Nhật Bản qua Hà Lan, chúng tôi phải thực hiện xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) tại Thụy Sĩ trong vòng 72 giờ sau khi khởi hành, sau đó là xét nghiệm kháng nguyên trong vòng bốn giờ sau khi khởi hành, và sau đó là xét nghiệm PCR khác khi đến Narita. Sân bay quốc tế. Một xét nghiệm PCR bổ sung phải được thực hiện vào ngày cách ly thứ ba, tính từ một ngày sau khi đến.

Vào sáng ngày thứ tư tại khách sạn, một bộ xét nghiệm nước bọt coronavirus được đặt bên ngoài cửa nhà chúng tôi, đây là lần xét nghiệm coronavirus cuối cùng của chúng tôi. Lần này, thay vì đặt ống tiêm vào lỗ mũi của con trai chúng tôi, chúng tôi đã sử dụng nó để thu thập nước bọt từ miệng của nó từng chút một. Chiều hôm đó, sau khi tất cả đều cho kết quả âm tính, chúng tôi được đưa trở lại sân bay Narita trên một chiếc xe buýt. Lần này ghế không được bọc bằng nhựa.

Chúng tôi đến sân bay vào khoảng 4 giờ chiều ngày 17 tháng 3. Cuối cùng chúng tôi đã được ra khỏi khách sạn 78 giờ sau khi đến Nhật Bản, nhưng bây giờ chúng tôi phải đi đến một cơ sở lưu trú khác để tự cách ly trong 11 ngày. Vì chúng tôi không thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng và nơi ở của chúng tôi không nằm trong khu vực thủ đô Tokyo, gia đình chúng tôi đã sử dụng một chiếc taxi limousine mà chúng tôi đã đặt để đến nhà riêng ở Tokyo mà chúng tôi phải ở. Lần này chúng tôi có thể đi mua hàng tạp hóa, một sự khác biệt đáng kể so với khi chúng tôi không thể đi ra ngoài từ khách sạn do chính phủ chỉ định. Chúng tôi có thể tự nấu bữa ăn cho mình, và con trai chúng tôi liên tục nói rằng thức ăn rất ngon.

*****

Phương pháp này, mà một số người gọi là “cách ly cưỡng bức”, lần đầu tiên được áp dụng cho những người như những người trở về từ Anh, nhưng danh sách đã phát triển bao gồm hơn 20 quốc gia như Pháp và Đức. Các trạm kiểm dịch buộc phải gánh một gánh nặng, và một số nhân viên đã có bảng tên với tên của các cơ quan tạm thời lớn. Nếu bạn không có ai đó gần đây đã trở lại Nhật Bản, bạn có thể sẽ không bao giờ biết điều gì đang thực sự xảy ra. Khi tôi nói về trải nghiệm của mình với bạn bè, tất cả họ đều trông rất sốc và hỏi, “Bạn vẫn bị cách ly sau khi làm bốn bài kiểm tra?”

Trong khi đó, một người đàn ông đã phát tán các biến thể virus do ăn tối với nhiều người trong thời gian tự cách ly hai tuần sau khi trở về từ Anh đã xuất hiện trên bản tin trước khi thực hiện phương pháp này. Khi nghe những tin tức này, bạn sẽ tự hỏi liệu các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản có hiệu quả hay không. So sánh với Trung Quốc, nơi những người nhập cảnh về cơ bản được yêu cầu ở lại cách ly tại các khách sạn trong 14 ngày, một số cư dân mạng cho rằng hệ thống của Nhật Bản là “quá lỏng lẻo”.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản, những người trở về được yêu cầu cài đặt một ứng dụng theo dõi vị trí trên điện thoại thông minh của họ trước khi họ rời các khách sạn được chỉ định. Trong thời gian tự cách ly, địa điểm của chúng tôi được kiểm tra hàng ngày và chúng tôi cũng phải báo cáo tình trạng sức khỏe của mình. Chính phủ có thể tiết lộ tên của những người không hợp tác.

May mắn là vợ chồng tôi được vào Nhật cùng nhau, nhưng người Nhật kết hôn với người nước ngoài chỉ được dẫn theo con mà không có bạn đời vì họ bị cấm nhập cảnh. Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura cho biết trên một chương trình truyền hình vào ngày 21 tháng 3 rằng ông dự định áp dụng phương pháp này cho tất cả mọi người nhập cảnh vào Nhật Bản, nhưng cần phải tăng cường hơn nữa việc bố trí tại các trạm kiểm dịch và cải thiện cơ sở lưu trú để các bậc cha mẹ có trẻ em có thể khỏe mạnh trong thời gian cách ly.

(Đây là phần cuối cùng của loạt ba phần)

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuta Hiratsuka, Kyushu News Department)

Từ khóa: ‘Cách ly cưỡng bức’ ở biên giới Nhật Bản: Trải nghiệm của một người trở về khi trở về nhà (Trang 3)

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like