Cách xử lý rác quá khổ và những điều cần lưu ý

Trong bài viết sau đây JBAH sẽ hướng dẫn chi tiết cách xử lý rác quá khổ và những điều cần chú ý. Hãy lưu lại bài viết để có thể áp dụng trong trường hợp cần thiết nhé!

Mỗi khi mua đồ gia dụng loại bỏ hoặc trước khi dọn nhà về nước bạn sẽ phải xử lý những vật dụng cồng kềnh hay còn gọi là “rác quá khổ” như tủ lạnh, máy giặt, giường,… Vấn đề không đơn giản là chỉ vứt nó ra bãi rác mà bạn cần phải tuân thủ theo một quy trình xử lý rác nghiêm ngặt tại Nhật, bởi nếu không bạn sẽ bị phạt tiền.

Rác quá khổ là gì?

rác quá khổ: quạt, máy sưởi, tủ

Mỗi một địa phương tại Nhật sẽ có những quy định khác nhau về việc phân loại rác quá khổ. Tại Tokyo, rác quá khổ là những thiết bị sử dụng điện/xăng/dầu, đồ gia dụng, đồ sử dụng phòng ngủ, xe đạp,… có một trong các số đo về chiều cao, chiều rộng hay chiều sâu vượt quá 30cm. Những đồ vật như vậy sẽ được quy định là rác quá khổ và bạn không được phép vứt bỏ như rác thông thường. Ngoài ra, có một số đồ vật dưới đây cũng được xem là rác quá khổ và bạn cần phải chú ý khi đem vứt.

Những đồ vật thuộc nhóm đối tượng của Luật tái chế đồ điện gia dụng

đồ điện gia dụng

Luật tái chế đồ điện gia dụng quy định các bộ phận và nguyên liệu của đồ điện gia dụng như điều hòa, ti vi, tủ lạnh, máy giặt,… cần phải được tái chế nhằm khuyến khích cắt giảm rác thải cũng như sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên. Do đó, khi bạn muốn thay một thiết bị gia dụng nào đó, bạn có thể nhờ cửa hàng bán đồ mới thu mua lại đồ cũ, hoặc nếu chỉ định vứt bỏ, không mua mới thì có thể nhờ cửa hàng nơi bạn đã mua lúc đầu thu nhận lại. Còn trong trường hợp bạn không nhớ đã mua đồ đó tại đâu, bạn có thể liên lạc đến văn phòng hành chính địa phương và thực hiện theo hướng dẫn để vứt bỏ đồ đúng cách. Bạn sẽ phải trả phí để nhờ thu nhận hoặc vứt bỏ đồ điện gia dụng. Chi phí này khác nhau tùy theo nhà sản xuất.

Những đồ vật thuộc nhóm đối tượng của Luật khuyến khích sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên

rác quá khổ: máy tính

Luật khuyến khích sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên gồm những quy định nhằm thúc đẩy toàn diện cách thức 3R, bao gồm Reduce (cắt giảm) – Reuse (tái sử dụng) – Recycle (tái chế). Trong số các đồ sử dụng thuộc nhóm này, máy tính được coi là rác quá khổ. Bạn có nhiều cách để vứt bỏ loại rác này, nhưng cách đơn giản nhất là nhờ nhà sản xuất thu nhận lại.

Cách vứt bỏ rác quá khổ

Trong bài viết sau đây, JBAH sẽ lấy quận Edogawa tại Tokyo làm ví dụ để hướng dẫn cách vứt bỏ rác quá khổ. Mỗi khu vực hành chính sẽ có quy định vứt rác riêng, bạn nên tìm hiểu thông tin cụ thể thông qua website của chính quyền địa phương nơi mình sinh sống để biết chi tiết.

Bạn cần phải đăng kí trước qua internet hoặc điện thoại nếu khi vứt rác quá khổ. Trong bài này, JBAH sẽ giới thiệu cách đăng kí qua internet.

1. Đăng kí qua website của chính quyền địa phương

Website của mỗi chính quyền địa phương sẽ có mục dành riêng cho rác thải quá khổ. Mục này sẽ hướng dẫn các bước vứt bỏ rác và bạn phải tuân thủ theo đúng trình tự. Nếu bạn đang tại quận Edogawa, trước tiên bạn cần đăng kí với “Trung tâm tiếp nhận rác quá khổ”.

2. Điền các thông tin cần thiết

đăng ký vứt rác quá khổ qua website của chính quyền địa phương

Sau khi đăng nhập, đường dẫn thủ tục đăng kí sẽ được gửi đến email của bạn. Bạn phải truy cập vào đường dẫn đó và điền những thông tin cần thiết.

Dưới đây là một số thông tin cần thiết bạn cần phải biết:

・排出方法: Cách vứt (tự mang đến hoặc thu gom tận nơi)
・排出場所: Nơi vứt (nơi mong muốn thu gom nếu bạn chọn thu gom tận nơi. Ví dụ như cửa nhà hoặc khu vứt rác,…)
・電話番号: Sđt
・氏名: Họ tên
・住所: Địa chỉ

3. Đánh dấu vào mục tương ứng/nhập số lượng (phần khoanh đỏ)

đăng ký vứt rác quá khổ qua website của chính quyền địa phương
đăng ký vứt rác quá khổ qua website của chính quyền địa phương

4. Xác nhận thông tin lần cuối

Sau khi hoàn thành việc nhập thông tin, bạn sẽ di chuyển đến màn hình xác nhận thông tin lần cuối. Trong phần này, bạn sẽ kiểm tra xem nội dung nhập có sai sót gì không.

5. Mua “Phiếu tính phí xử lý rác quá khổ của quận Edogawa”

đăng ký vứt rác quá khổ qua website của chính quyền địa phương

Phiếu thu tiền xử lý rác quá khổ được dán trên rác thải khi mang ra khỏi nhà. Rác quá khổ sẽ không được xử lí nếu không được dán phiếu này; do đó, bạn phải chuẩn bị sẵn phiếu xử lí để dán vào rác quá khổ.

Loại phiếu này bao gồm 2 loại A và B, có giá tiền chênh nhau 100 yên. Chi phí xử lí rác sẽ thay đổi tùy từng loại rác, do đó bạn nên mua kết hợp cả 2 loại. Tại màn hình cuối cùng trong phần thủ tục đăng kí sẽ hướng dẫn bạn loại phiếu phù hợp nên mua (phần khoanh đỏ), bạn nên tìm hiểu thêm. Trong trường hợp này bạn nên mua 2 phiếu A (200 yên/phiếu)*2 phiếu = 400 yên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua phiếu thu tiền xử lí rác tại các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị khu vực có ghi “Nơi bán phiếu tính phí xử lý rác”. Nhưng bạn cần chú ý mua tại cửa hàng tại đúng nơi bạn đang sống nhé, bởi lẽ phiếu xử lí được bán tại cửa hàng thuộc khu vực khác có khả năng sẽ không thể sử dụng được tại nơi bạn đang sống. Mỗi phiếu xử lý đều có ghi rõ tên địa phương có thể sử dụng, nên bạn hãy kiểm tra trước xem phiếu đó có sử dụng được không trước khi mua nhé.

6. Viết tên hoặc mã số được cấp vào phiếu thu tiền xử lý rác quá khổ và dán lên rác

7. Mang rác đến “Cơ sở tiếp nhận rác quá khổ” nếu bạn chọn tự mang đến hoặc để rác tại cửa nhà trước 8h sáng nếu bạn chọn thu gom

▼Trang web hướng dẫn quy trình xử lý rác quá khổ của quận Edogawa
Tiếng Nhật
Tiếng Anh

Những chú ý khi trực tiếp mang rác đến cơ sở thu gom

cô gái đang tìm kiếm thông tin trên điện thoại

Bạn phải đăng kí trước nếu trực tiếp mang rác đến cơ sở xử lý, bởi nếu không đăng ký cơ sở sẽ từ chối tiếp nhận rác của bạn ngay cả khi bạn đã vất vả mang đến. Không chỉ vậy, các vùng này cũng quy định thời gian tiếp nhận rác nên bạn nhớ kiểm tra thông tin này trước khi đến để đỡ mất công nhé.

Cơ sở tiếp nhận rác có thể yêu cầu xác minh thông tin cá nhân (yêu cầu xuất trình giấy phép lái xe hoặc thẻ bảo hiểm sức khỏe,… để xác minh tên, địa chỉ) khi bạn mang rác đến. Do đó, bạn nhớ mang theo giấy tờ tùy thân khi mang rác đi.

Những chú ý khi sử dụng dịch vụ thu gom rác

dịch vụ đến thu gom rác quá khổ

Bạn sẽ được yêu cầu “để sẵn rác bên ngoài cửa nhà trước XX giờ sáng của ngày hôm đó” khi chọn phương án nhờ người đến thu gom rác. Nếu bạn quên không thực hiện điều này, bạn sẽ phải đăng kí lại để được thu gom rác. Vì vậy, bạn nhớ dành vài phút buổi sáng ngày hôm đó để chuyển rác quá khổ ra bên ngoài như được yêu cầu nhé.

Ngoài ra, dịch vụ này thường không có hỗ trợ bê đồ từ trong nhà ra ngoài (trường hợp người khuyết tật có khả năng có). Bạn nên hỏi bạn bè hoặc đồng nghiệp và nhờ họ bê giúp đồ ra ngoài trước.

Trường hợp vứt rác không đúng quy định

rác quá khổ

Bạn có thể bị phạt tiền, thậm chí là phạt tù nếu vứt rác không đúng quy định. Vì vậy, bạn hãy vứt rác quá khổ theo đúng quy định của cơ quan hành chính địa phương nhé.

●Phạt tù tối đa 5 năm, hoặc phạt tiền tối đa 10 triệu yên, hoặc cả hai
●Trường hợp bên vi phạm lỗi là doanh nghiệp thì sẽ bị phạt tiền tối đa là 300 triệu yên

Trên đây là nội dung hướng dẫn cách vứt bỏ rác quá khổ . Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống sinh hoạt tại Nhật.

Từ khóa: Cách xử lý rác quá khổ và những điều cần chú ý

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like