Cải cách thuế toàn cầu nhắm vào công nghệ, các công ty lớn bị trì hoãn đến năm 2025

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các cải cách thuế toàn cầu nhằm đảm bảo những gã khổng lồ công nghệ và các công ty quốc tế lớn khác trả phần công bằng của họ sẽ có hiệu lực vào năm 2025, muộn hơn một năm so với kế hoạch trước đó, với gần 140 quốc gia và khu vực tham gia cần thêm thời gian để chuẩn bị .

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đang thiết kế một hiệp ước đa phương để thực thi các quy tắc mới, theo đó các công ty có doanh thu toàn cầu từ 20 tỷ euro (22 tỷ USD) trở lên và tỷ suất lợi nhuận trên 10% sẽ là mục tiêu.

Việc trì hoãn một năm nhằm cung cấp đủ thời gian cho các thành viên, bao gồm cả Nhật Bản, chuẩn bị luật pháp trong nước và phê chuẩn hiệp ước. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có trụ sở tại Paris cho biết việc ký kết hiệp ước dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Khi hiệp ước có hiệu lực, khoảng 100 công ty lớn có thể sẽ phải tuân theo các quy tắc mới, nghĩa là họ sẽ phải nộp thuế tại nơi họ tạo ra lợi nhuận, bất kể họ có văn phòng hay nhà máy ở đó hay không.

Theo OECD, 25 phần trăm lợi nhuận trên ngưỡng ký quỹ 10 phần trăm sẽ được phân bổ lại cho khu vực tài phán nơi thu được lợi nhuận.

Cải cách thuế được đưa ra để đáp lại những lời chỉ trích rằng các công ty, đặc biệt là những gã khổng lồ công nghệ, đặt lợi nhuận của họ ở các khu vực pháp lý có thuế thấp để giảm gánh nặng thuế. Thông thường, quyền đánh thuế đã được trao cho một quốc gia nơi một công ty có sự hiện diện thực tế.

Nhóm 20 bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương tập trung tại Ấn Độ vào thứ Hai và thứ Ba dự kiến ​​sẽ kiểm tra tiến độ của các cải cách.

Vào năm 2021, 136 quốc gia và khu vực pháp lý đã đồng ý về một thỏa thuận cải cách thuế dịch vụ kỹ thuật số toàn cầu với mục tiêu có hiệu lực vào năm 2023. Sau đó, thỏa thuận này đã được lùi lại đến năm 2024.

Vì nhiều gã khổng lồ công nghệ như Amazon.com Inc. và Apple Inc. có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, nên ngày càng có nhiều lời kêu gọi cải cách các quy ước về thuế để phản ánh tốt hơn thực tế hiện tại của kỷ nguyên kỹ thuật số.

Hoa Kỳ nằm trong số các thành viên ủng hộ các quy tắc mới, mặc dù vẫn chưa chắc chắn liệu quá trình phê chuẩn có diễn ra suôn sẻ trước sự phản đối của các đảng viên Cộng hòa hay không.

Cùng với hiệp ước, các quốc gia và khu vực thành viên đã đồng ý đặt mức thuế doanh nghiệp tối thiểu ở mức 15%, sẽ có hiệu lực vào năm 2023 như dự kiến, theo OECD.

Từ khóa: Cải cách thuế toàn cầu nhắm vào công nghệ, các công ty lớn bị trì hoãn đến năm 2025

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like