Cái chết của cô gái ở Nhật Bản dẫn đến cuộc điều tra cáo buộc bắt nạt

Một chiếc xe cảnh sát ở Nhật Bản. (Mainichi)

TOKYO (AP) – Một thành phố Nhật Bản sẽ điều tra lại cáo buộc bắt nạt đã bị các quan chức giáo dục phủ nhận cách đây hai năm sau khi một cô gái 14 tuổi được tìm thấy đã chết trong công viên khu phố.

Saaya Hirose, một học sinh lớp 8, đã biến mất khỏi nhà ở Asahikawa trên hòn đảo chính phía bắc Hokkaido vào tháng Hai. Các nhà chức trách cho biết cô được tìm thấy đã chết trong công viên và không có dấu hiệu của tội phạm.

Tạp chí Weekly Bunshun, trích dẫn kết quả khám nghiệm tử thi của cảnh sát, cho biết cô có khả năng chết vì hạ thân nhiệt ngay sau khi mất tích.

Cái chết của cô và lời tuyên bố của mẹ cô rằng cô đã bị bắt nạt đã khiến Thị trưởng Asahikawa Masahito Nishikawa yêu cầu các cơ quan quản lý giáo dục điều tra lại vụ án.

Hôm thứ Năm, hội đồng giáo dục của thành phố cho biết một hội đồng bao gồm một luật sư, bác sĩ tâm thần, nhân viên xã hội và học giả sẽ bắt đầu cuộc điều tra vào cuối tháng này.

Bắt nạt là một vấn đề dai dẳng và ngày càng gia tăng tại các trường học Nhật Bản, các trường học này thường bị chỉ trích vì sự thờ ơ với những đứa trẻ bị bạn bè bắt bớ.

Năm ngoái, kỷ lục 612.000 trường hợp bắt nạt đã được báo cáo tại các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, theo Bộ Giáo dục. Nó cho biết đã có 479 vụ tự tử trong số học sinh, một kỷ lục mới một phần được cho là do khó khăn về tài chính và tâm lý trong thời kỳ đại dịch. Sáu người có liên quan cụ thể đến bắt nạt.

Trong xã hội có tính cạnh tranh cao nhưng theo chủ nghĩa tuân thủ của Nhật Bản, bắt nạt học đường thường liên quan đến việc quấy rối lâu dài bởi một nhóm học sinh của những người có thể bị coi là yếu kém hoặc khác biệt. Những đứa trẻ có tài năng xuất chúng, có khuyết tật về thể chất hoặc có nền giáo dục nước ngoài cũng có thể được nhắm đến.

Các quan chức cho biết Saaya bị cáo buộc bắt nạt vào mùa xuân năm 2019 sau khi cô nhập học tại một trường trung học cơ sở do thành phố quản lý ở thành phố Asahikawa.

Vụ việc bắt đầu nổi lên vào năm 2019 khi một số bạn học cưỡng bức chụp ảnh khỏa thân của cô ấy và đăng chúng lên mạng xã hội, theo tạp chí Weekly Bunshun. Cô cầu xin họ dừng lại và cố gắng thuyết phục họ bằng cách nhảy xuống sông tự vẫn.

Cô đã được giải cứu và vụ việc dẫn đến một cuộc điều tra nội bộ của nhà trường và cơ quan giáo dục thành phố. Họ kết luận rằng không có bắt nạt, quan chức hội đồng giáo dục Hiroki Tsujinami cho biết. Kết quả của cuộc điều tra đó vẫn chưa được công bố.

Saaya chuyển đến một trường học khác trong thành phố, nhưng sống ẩn dật và nảy sinh ý định tự tử, theo tạp chí.

Vào cuối tháng 4, Bộ trưởng Giáo dục Koichi Hagiuda đã kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ về cái chết của cô.

Gia đình của Saaya cho biết trong một tuyên bố vào tháng trước rằng họ hy vọng cuộc điều tra mới sẽ tiết lộ sự thật và có thể có một thế giới không có bắt nạt.

Bắt nạt thường không được chú ý tại các trường học Nhật Bản, nơi các giáo viên thường phụ trách các lớp học có khoảng 40 học sinh và bận rộn với các hoạt động sau giờ học và các công việc khác. Bắt nạt được coi là một nỗi xấu hổ đối với các trường học.

Từ khóa: Cái chết của cô gái ở Nhật Bản dẫn đến cuộc điều tra cáo buộc bắt nạt

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like