Cái chết của cựu Thủ tướng Abe để lại tâm trí của cử tri Nhật Bản, nhưng tỷ lệ cử tri đi bầu thấp

Áp phích của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được nhìn thấy tại văn phòng của một ứng cử viên Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ở Yamaguchi, miền tây Nhật Bản, trong cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 10 tháng 7 năm 2022. Abe bị bắn chết trong một bài phát biểu gốc hai ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử. cuộc bầu cử. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Vụ bắn chết cựu Thủ tướng Shinzo Abe vẫn còn in đậm trong tâm trí người dân Nhật Bản khi họ tiến tới các cuộc bỏ phiếu vào Chủ nhật cho cuộc bầu cử Hạ viện, nhưng nó dường như không có tác động đáng kể đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu.

Cái chết của Abe tại một sự kiện tranh cử đã tạo ra sự tập trung rất lớn vào cuộc bầu cử ba năm một lần, đặt vấn đề chính trị lên hàng đầu đối với công chúng bỏ phiếu trong khi tránh sự chú ý từ các vấn đề chính như áp lực chi phí sinh hoạt.

Tuy nhiên, theo ước tính của Kyodo News, tỷ lệ cử tri đi bầu chỉ ở mức 52,0% tính đến 1 giờ sáng. Con số này chỉ cao hơn 3,2 điểm phần trăm so với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp thứ hai là 48,8% được ghi nhận vào năm 2019.

Vào ngày Chủ nhật, nhiều người đã hành trình để bày tỏ lòng kính trọng tại khu vực ở phía tây thành phố Nara gần nơi Abe bị ám sát, với những người đưa tang xếp hàng để lại hoa.

“Ông Abe là một chính trị gia đã làm việc chăm chỉ cho Nhật Bản. Thật đáng tiếc”, Akihiro Yorimoto, 43 tuổi đến từ Osaka, người cùng gia đình đến đặt hoa, nói.

Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, bị bắn bởi một tay súng đơn độc khi đang trên đường vận động tranh cử ở Nara hai ngày trước cuộc bầu cử thượng viện, gửi làn sóng chấn động thông qua Đảng Dân chủ Tự do, mà ông là một nhà lãnh đạo lâu năm, kinh doanh và chính trị. cộng đồng và công chúng.

Mio Inatani, một học sinh trung học ở tỉnh Toyama, miền trung Nhật Bản, cho biết: “Tôi đặt lá phiếu của mình vào hộp trong khi tưởng tượng lá phiếu của mình sẽ ảnh hưởng đến tương lai của Nhật Bản, và là vấn đề sống hay chết đối với ai đó”. vào tháng 4 và đã được bỏ phiếu lần đầu tiên.

Shoji Sugamoto, một cựu cư dân của Futaba, nơi đồng sở hữu nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt, nhấn mạnh rằng cái chết của Abe không nên ngăn cản các chính trị gia tham gia trực tiếp với cộng đồng.

“Các bài phát biểu của Stump là cơ hội để giúp mọi người quyết định bỏ phiếu cho ai. Bạo lực làm mất đi cơ hội đó và gây tổn thương cho mọi người là không thể chấp nhận được”, người đàn ông 66 tuổi nói.

Thủ tướng Fumio Kishida, người đứng đầu LDP cầm quyền, đã lên án mạnh mẽ vụ xả súng là một “hành động man rợ” thách thức “nền tảng của nền dân chủ”.

LDP và đối tác liên minh cấp dưới Komeito đã gia tăng đa số trong thượng viện sau cuộc bầu cử, mặc dù không rõ cái chết của Abe đã góp phần vào chiến thắng sâu rộng của họ ở mức độ nào.

Kazuhisa Kawakami, giáo sư tâm lý chính trị tại Đại học Reitaku, cho biết sự lo lắng mạnh mẽ của cử tri về tình hình quốc tế sau khi Nga xâm lược Ukraine thực sự ủng hộ LDP, vốn thường vận động trên các tuyến an ninh quốc gia.

Với cái chết của Abe, công chúng “không có gì xa xỉ” trong việc hãm hại đảng cầm quyền, với nhiều người “có khả năng đã bỏ phiếu cho LDP vì sự đồng tình”, Kawakami nói.

Nhưng giá cả tăng cao và các vấn đề cấp bách khác vẫn là vấn đề hàng đầu trong tâm trí của nhiều cử tri.

Mikiko Fujiya, 41 tuổi, điều hành một nhà hàng ramen ở Sano, tỉnh Tochigi, cho biết chi phí sinh hoạt tăng cao và đại dịch coronavirus đã thay đổi thái độ của cô đối với các cuộc bầu cử.

Fujiya đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hạn chế COVID-19 ngay sau khi mở cửa hàng ăn vào tháng 1 năm 2020, và với chi phí tiện ích và nguyên liệu tăng cao, cô buộc phải tăng giá các món mì thêm 100 yên (0,73 USD) trong năm nay.

Fujiya nói: “JBAH muốn tăng lương cho nhân viên của mình, nhưng điều đó là khó khăn ngay bây giờ. Tôi muốn một chính phủ hỗ trợ các công ty và những người trẻ ở giai đoạn đầu”.

Yoneko Fujita, người từng sản xuất gạo hữu cơ ở Futaba nhưng đã sơ tán đến tỉnh Saitama sau thảm họa hạt nhân, cho biết cô đã bỏ phiếu dựa trên bên nào mà cô tin rằng có các chính sách cải thiện hệ thống giáo dục và tỷ lệ sinh đang giảm sút của Nhật Bản.

“Tôi hy vọng sẽ thấy một xã hội nơi những người trẻ có thể yên tâm sống và nuôi dạy con cái”, người đàn ông 81 tuổi nói.

Từ khóa: Cái chết của cựu Thủ tướng Abe để lại tâm trí của cử tri Nhật Bản, nhưng tỷ lệ cử tri đi bầu thấp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like