‘Cái tủ mà tôi cảm thấy muốn chết’: Người sống sót ở Osaka COVID-19 nhớ lại trường hợp mắc bệnh ‘vừa phải’

Bức ảnh kính hiển vi điện tử do Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cung cấp cho thấy coronavirus được phân lập tại cơ sở. (Ảnh được phép của Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia)

OSAKA – Một đặc điểm của làn sóng coronavirus thứ năm của Nhật Bản là nó đã tạo ra nhiều người có các triệu chứng COVID-19 ở mức độ vừa hoặc nhẹ. Những trường hợp như vậy thường được coi là lành tính khi cân nhắc với những trường hợp nặng của bệnh, nhưng thực tế thì chúng được so sánh như thế nào? Một người đàn ông đã nói chuyện với Mainichi Shimbun về trận chiến của anh ấy với một trường hợp “vừa phải” của COVID-19 đã nhận xét: “Đó là cái tủ mà tôi cảm thấy chết điếng trong đời.”

Theo hướng dẫn điều trị do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đưa ra, một trường hợp nhẹ COVID-19 được chỉ định là một trường hợp không có triệu chứng khó thở hoặc người bệnh chỉ bị ho mà không khó thở. Có hai giai đoạn đối với những người có các triệu chứng trung bình – giai đoạn I, trong đó một người khó thở với các dấu hiệu của bệnh viêm phổi và giai đoạn II, trong đó mức độ bão hòa oxy trong máu của người đó giảm xuống 93% hoặc thấp hơn, điều này cần thiết. để cung cấp cho họ oxy. Nếu một người phải vào phòng chăm sóc đặc biệt hoặc nếu họ cần được gắn với mặt nạ hô hấp nhân tạo, tình trạng của họ được coi là nghiêm trọng.

Vào tháng 4 năm nay, một người đàn ông 30 tuổi đến từ tỉnh Osaka đã có các triệu chứng của trường hợp COVID-19 mức độ trung bình giai đoạn II. Vào thời điểm đó, Nhật Bản đang ở giữa đợt lây nhiễm thứ tư và đặc biệt là Osaka, đang rất căng thẳng khi phải đảm bảo giường bệnh cho những người mắc bệnh ngay cả khi các triệu chứng của họ nghiêm trọng. Rất khó để anh ấy phải nhập viện, và anh ấy buộc phải hồi sức ở nhà.

Người đàn ông bắt đầu bị ho vào ngày 13 tháng 4 và hai ngày sau, nhiệt độ của anh ta tăng lên 37 độ C. Khi anh ấy cố gắng nói chuyện, anh ấy bắt đầu ho, và thậm chí có những lúc anh ấy cảm thấy rất khó để bắt chuyện. Vào ngày 16 tháng 4, anh đặt phòng tại một cơ sở y tế và nhận được xét nghiệm PCR, trong đó anh có kết quả dương tính với coronavirus. Anh cảm thấy khó thở liên tục, chỉ có thể xoay sở thở hổn hển. Mỗi lần thở anh đều cảm thấy tức ngực. Vào ngày 17 tháng 4, khi anh ta đo độ bão hòa oxy trong máu của mình bằng một thiết bị do trung tâm y tế công cộng địa phương cung cấp, nó có lúc thấp tới 88% – tương ứng với giai đoạn II của một trường hợp bệnh vừa phải.

Anh ấy yêu cầu trung tâm y tế công cộng rằng anh ấy phải nhập viện, nhưng vì anh ấy còn trẻ và không có bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào khác, anh ấy nói rằng anh ấy chỉ được cho biết, “Hãy liên hệ với chúng tôi nếu mức (độ bão hòa oxy) liên tục duy trì dưới 90%.” Anh tìm cách phối hợp để được chuyển đến một cơ sở lưu trú dành cho bệnh nhân, và phát hiện ra rằng nhân viên trung tâm y tế công cộng đã nói chuyện với anh có ấn tượng rằng anh đã ở trong một cơ sở như vậy. Trong khi đó, các triệu chứng của anh ấy trở nên tồi tệ hơn, và không thể nói chuyện được, vì vậy anh ấy đã trao đổi với trung tâm y tế qua email.

“Tôi nghĩ rằng trung tâm y tế công cộng cũng đang trong tình trạng bối rối, nhưng bên cạnh những triệu chứng ngày càng trầm trọng của tôi, điều đó khiến tôi lo lắng rằng họ không biết về tình hình hồi phục của tôi”, anh nói. Anh ấy sống một mình và nói rằng anh ấy thường xuyên lo lắng về việc sắp chết, tự hỏi liệu anh ấy có “đi ngủ và không bao giờ thức dậy hay không.”


Hình ảnh này được sửa đổi một phần để bảo mật cho thấy một email mà người đàn ông đang hồi phục sức khỏe tại nhà đã viết cho một trung tâm y tế công cộng. Trong email, anh ta báo đau ở ngực và hỏi liệu có nơi nào anh ta có thể được điều trị hoặc liệu anh ta có thể được chuyển đến chỗ ở cho bệnh nhân COVID-19 hay không.

Vào ngày 20 tháng 4, anh ấy cuối cùng đã được chuyển đến chỗ ở cho bệnh nhân COVID-19. Cùng thời gian đó, các triệu chứng của anh ấy được cải thiện và vào ngày 22 tháng 4, nhiệt độ của anh ấy trở lại bình thường và anh ấy có thể ăn các bữa ăn. Khi trở về nhà vào ngày 27 tháng 4, anh thấy rằng chỉ trong hai tuần, cân nặng của anh đã giảm từ 65 kg xuống còn 58 kg. Anh ấy đã trả tiền để được chụp X-quang phổi và anh ấy được chẩn đoán là đang bình phục sau bệnh viêm phổi.

“Cơn đau do coronavirus gây ra vượt xa những gì tôi tưởng tượng. Tôi đã sống sót, nhưng tôi nhận ra đó là một căn bệnh có thể giết người nếu các triệu chứng xấu đi. Tôi muốn mọi người tiêm phòng và thực hiện các biện pháp chống nhiễm trùng để họ không gặp phải. loại đau khổ mà tôi đã trải qua. ”

Không chỉ bệnh nhân, mà cả các bác sĩ cũng cảm thấy có khoảng cách giữa hình ảnh mà mọi người gặp phải về các trường hợp COVID-19 ở mức độ nhẹ và trung bình và các triệu chứng thực tế. Masaya Yamato, giám đốc Trung tâm Bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đa khoa Rinku ở thành phố Izumisano, tỉnh Osaka, nhận xét: “Khi mọi người nghe cụm từ ‘các triệu chứng vừa phải”, họ tưởng tượng ra một điều gì đó nhẹ nhàng, nhưng với những trường hợp vừa phải ở giai đoạn II, điều đó trở nên khó khăn có thể thở chỉ bằng cách ngồi dậy, và trường hợp này tương đương với một trường hợp nặng ở nước ngoài. Một trường hợp nghiêm trọng ở Nhật Bản đang ở mức độ của tình trạng nguy kịch ở nước ngoài. ”

Nếu một người được coi là mắc một trường hợp nhẹ, mọi người có xu hướng nghĩ đó chỉ là cảm lạnh, nhưng Yamato giải thích, “Cách duy nhất nó khác với trường hợp trung bình là mức độ bão hòa oxy trong máu là 96% hoặc cao hơn, và không có dấu hiệu của bệnh viêm phổi. Ngay cả với trường hợp nhẹ, có thể thực sự có các triệu chứng nặng, như cảm giác mệt mỏi trên toàn bộ cơ thể. ” Anh ấy nói thêm, “Ngay cả khi các trường hợp nhẹ hoặc trung bình, tôi không muốn mọi người đối xử nhẹ với họ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Satoshi Takano, Ban Tin tức Thành phố Osaka và Satoshi Kondo, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường Osaka)

Từ khóa: ‘Cái tủ mà tôi cảm thấy muốn chết’: Người sống sót ở Osaka COVID-19 nhớ lại trường hợp mắc bệnh ‘vừa phải’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like