Cam kết của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản về chính sách dễ dàng giữ yên tiếp tục trượt giá


Một giám sát tài chính tại một công ty kinh doanh tiền tệ ở Tokyo cho thấy đồng yên Nhật giảm xuống dưới 130 xuống mức thấp nhất trong 20 năm so với đô la Mỹ vào ngày 28 tháng 4 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cam kết kiên định của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đối với chính sách tiền tệ nới lỏng cùng với việc chính quyền không thể ngăn chặn đà trượt giá của đồng yên có thể khiến đồng nội tệ của Nhật Bản rơi xuống mức yếu nhất trong hơn 20 năm so với đô la Mỹ.

Giảm xuống dưới 130 yên so với đồng đô la hôm thứ Năm sau khi ngân hàng trung ương không thay đổi chính sách tiền tệ cực đoan, các nhà phân tích thị trường kỳ vọng đồng yên sẽ kiểm tra mức giảm xuống 135,15, mức chưa từng thấy kể từ ngày 31 tháng 1 năm 2002. Một khi hỗ trợ này bị phá vỡ, lần tiếp theo mục tiêu giảm dự kiến ​​là 136,05, đặt vào tháng 10 năm 1998.

Đồng yên đã giảm khoảng 15 yên, tương đương 13%, xuống mức thấp nhất trong 20 năm so với đồng bạc xanh kể từ đầu tháng Ba. Đồng yên yếu hơn theo truyền thống có lợi cho nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Nhật Bản. Tuy nhiên, hiện nó đang làm tổn hại đến đất nước khan hiếm tài nguyên, phải đối mặt với giá cả hàng hóa và năng lượng tăng cao.

Sự suy yếu của đồng tiền Nhật Bản phản ánh quan điểm của những người tham gia thị trường rằng BOJ sẽ tụt hậu so với các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế lớn khác trong việc bình thường hóa chính sách tiền tệ.

BOJ cũng cho biết sau cuộc họp thường kỳ kéo dài hai ngày kết thúc vào thứ Năm rằng họ sẽ thực hiện hoạt động mua trái phiếu chính phủ lãi suất cố định “mỗi ngày làm việc” để ngăn chặn việc tăng lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm trên giới hạn cho phép.

Ngược lại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp ngày 3-4 / 5 sắp tới. Mức tăng gia tăng sẽ lớn hơn mức tăng hàng quý điển hình của ngân hàng trung ương vì nó cố gắng ngăn chặn lạm phát nhanh nhất mà quốc gia này từng chứng kiến ​​trong hơn 40 năm.

Takuya Kanda, nhà nghiên cứu cấp cao tại Gaitame, cho biết: “Cách nhanh nhất để ngăn chặn đà giảm của đồng yên là BOJ bình thường hóa chính sách tiền tệ của mình hoặc Fed không theo đuổi việc tăng lãi suất – cả hai đều không thực tế vào lúc này. Viện nghiên cứu .com.

Nhu cầu đối với tiền tệ của một quốc gia cung cấp lợi tức trái phiếu cao hơn thường mạnh hơn. Lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm chuẩn của Nhật Bản gần đây giữ ở mức khoảng 0,25%, so với gần 3% đối với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm do chính sách của ngân hàng trung ương Nhật Bản và Mỹ tiếp tục khác nhau.

BOJ đặt mục tiêu đạt được mục tiêu lạm phát 2% thông qua chính sách nới lỏng. Thống đốc Haruhiko Kuroda đã nhắc lại rằng ngân hàng cần tiếp tục chính sách kéo dài gần một thập kỷ, vì lạm phát ở Nhật Bản đến từ giá nguyên liệu thô tăng cao và thiếu tính bền vững.

Yukio Ishizuki, chiến lược gia ngoại hối cấp cao tại Daiwa Securities Co., cho biết: “Nhiều nhà đầu tư đã định giá rằng Fed có khả năng đẩy nhanh việc tăng lãi suất và giảm bảng cân đối kế toán.

Tuy nhiên, Thống đốc kiêm Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki đã cảnh báo rằng tốc độ giảm nhanh chóng của đồng yên là điều không mong muốn. Kuroda cho biết sự biến động mạnh của đồng yên có thể gây rắc rối cho các công ty lập kế hoạch kinh doanh.

Kuroda nói trong một cuộc họp báo sau cuộc họp hôm thứ Năm: “Mong muốn rằng các động thái tiền tệ sẽ ổn định, phản ánh cả các nguyên tắc cơ bản về kinh tế và tài chính. “JBAH sẽ theo dõi tác động của các động thái tiền tệ lên nền kinh tế và giá cả rất cẩn thận.”

Những cảnh báo của họ đã có ít tác động khi những người tham gia thị trường cho rằng có khả năng Bộ Tài chính thực sự can thiệp vào thị trường tiền tệ là rất ít.

Kanda tại Viện nghiên cứu Gaitame.com cho biết: “Rõ ràng là các can thiệp bằng lời nói không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào, vì các nhà đầu tư coi đó là ‘tất cả lời nói, không hành động’,” Kanda tại Viện nghiên cứu Gaitame.com cho biết.

Nhật Bản công bố mức thâm hụt thương mại lớn nhất trong bảy năm trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022, do giá năng lượng tăng cao đã thúc đẩy nhập khẩu với mức thâm hụt tám tháng liên tiếp kể từ tháng Tám.

Các nhà phân tích cho biết, miễn là nhu cầu đối với đồng đô la từ các nhà nhập khẩu vẫn còn mạnh mẽ, các nỗ lực của chính quyền nhằm ngăn chặn đà giảm của đồng yên sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, các nhà phân tích nói.

Ishizuki cho biết: “Cán cân về nhu cầu tiền tệ đã bị lệch khi các nhà nhập khẩu liên tục mua vào đồng đô la, và nhu cầu đó khó có thể chấm dứt miễn là giá hàng hóa và năng lượng tăng cao không giảm”.

BOJ có thể yêu cầu các ngân hàng trung ương khác tham gia vào thị trường trong những nỗ lực phối hợp. Tuy nhiên, các quốc gia khác có vẻ ít quan tâm đến việc đồng yên mất giá nhanh gần đây vì họ đang tập trung vào việc kiềm chế lạm phát và giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine, các nhà phân tích cho biết.

Với cuộc bầu cử Hạ viện dự kiến ​​diễn ra vào mùa hè ở Nhật Bản, các cử tri có thể sẽ tập trung vào một số yếu tố gần đây đã gây áp lực lên chi tiêu của người tiêu dùng, bao gồm giá hàng hóa tăng cao và đồng yên mất giá nhanh, và cách chính phủ có kế hoạch giảm thiểu những rủi ro đó.

Kanda nói: “Không phải về thời điểm đồng yên có thể bắt đầu mạnh trở lại. “Nó sẽ rơi bao xa.”

Từ khóa: Cam kết của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản về chính sách dễ dàng giữ yên tiếp tục trượt giá

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like