Cấm phạm nhân đeo kính màu khi gặp luật sư trái pháp luật: tòa án Osaka

Tòa nhà có Tòa án quận Osaka được chụp ở phường Kita của Osaka. (Mainichi/Kazuhisa Soneda)

OSAKA – Tòa án quận Osaka vào ngày 20 tháng 4 đã ra lệnh cho chính phủ quốc gia trả 375.000 yên (khoảng 2.800 đô la) tiền bồi thường thiệt hại cho một cựu tù nhân và luật sư bào chữa của anh ta trong một vụ kiện tuyên bố rằng cấm anh ta đeo kính màu trong một cơ sở giam giữ và nhà tù để giảm độ chói của ánh sáng là bất hợp pháp.

Nguyên đơn đã yêu cầu bồi thường thiệt hại 4,9 triệu yên (khoảng 36.600 USD). Chủ tọa phiên tòa Atsushi Tokuchi đã phán quyết rằng việc cấm anh ta đeo kính khi gặp luật sư của mình là vi phạm pháp luật.

Theo quyết định, thị lực của người đàn ông này là 0,03 ở cả hai mắt khi được kiểm tra khi anh ta bị giam giữ tại Nhà giam Osaka vào năm 2019. Anh ta đã yêu cầu sử dụng kính màu tím nhạt mà anh ta thường sử dụng, nhưng không được phép đeo chúng. với lý do không thể nhìn thấy chuyển động của mắt anh ta sẽ cản trở việc theo dõi chuyển động của anh ta.

Sau khi mãn hạn tù, anh ta bị chuyển đến Nhà tù Osaka, và luật sư của anh ta đã đưa cho anh ta một cặp kính khác nhưng anh ta cũng không được phép sử dụng chúng, vì vậy anh ta buộc phải thi hành án mà không có kính điều chỉnh.

Nhà giam Osaka cho phép tù nhân đeo kính màu cho ánh sáng từ 75% trở lên, trong khi Nhà tù Osaka kêu gọi tù nhân đeo kính không màu. Tuy nhiên, có một điều khoản ngoại lệ là việc sử dụng chúng có thể được cho phép nếu có lý do y tế.

Chủ tọa phiên tòa phán quyết rằng mặc dù cần có một số tiêu chuẩn nhất định tại các cơ sở hình sự để duy trì kỷ luật, nhưng hành động không cho phép nguyên đơn đeo kính ngay cả khi nhìn thấy luật sư bào chữa của mình đã gây trở ngại cho anh ta, chẳng hạn như không thể xem bằng chứng tài liệu, và vi phạm quyền truy cập của mình. Tòa án cũng thừa nhận rằng việc không đeo kính đã cản trở cuộc sống hàng ngày của anh ta trong tù và vi phạm các quyền cá nhân của anh ta.

Luật sư Haruto Tanaka của Hiệp hội Luật sư Osaka, người đại diện cho người đàn ông, nhận xét: “Phán quyết này là điều đương nhiên. JBAH yêu cầu các cơ sở giam giữ và nhà tù không tham gia vào loại hành vi bất hợp pháp này.”

Văn phòng cải chính của Bộ Tư pháp nhận xét: “JBAH muốn xem xét cẩn thận nội dung của phán quyết và phản hồi một cách thích hợp.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kumiko Yasumoto, Ban tin tức thành phố Osaka)

Từ khóa: Cấm phạm nhân đeo kính màu khi gặp luật sư trái pháp luật: tòa án Osaka

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like