Camera của nhà báo Nhật bị sát hại xuất hiện sau 15 năm

Aye Chan Naing, trái, của Đài Tiếng nói Dân chủ Miến Điện, trao chiếc máy quay phim của nhà báo Nhật Bản Kenji Nagai bị sát hại cho chị gái của ông là Noriko Ogawa, tại Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài ở Bangkok, Thái Lan Thứ Tư, ngày 26 tháng 4 năm 2023. (Ảnh AP/Sakchai Lalit)

BANGKOK (AP) – Một chiếc máy quay video đã mất tích hơn 15 năm sau khi bị một nhà báo Nhật Bản làm rơi, người bị bắn chết trong một cuộc biểu tình trên đường phố ở Myanmar, đã được trao lại cho em gái của ông hôm thứ Tư tại một buổi lễ ở Bangkok.

Kenji Nagai đang ghi lại cuộc biểu tình vào ngày 27 tháng 9 năm 2007, tại trung tâm thành phố Yangon – một phần của cuộc nổi dậy ôn hòa chống quân đội được gọi là Cách mạng Nghệ tây – khi binh lính đến, giải tán đám đông bằng tiếng súng. Nhà báo 50 tuổi, đang làm việc cho APF News của Nhật Bản, một hãng video và ảnh nhỏ, đã bị trúng đạn và trọng thương. Ông là một trong số khoảng 10 người thiệt mạng ngày hôm đó.

Em gái của Nagai, Noriko Ogawa, đã nhận được chiếc máy quay Sony Handycam nhỏ từ Aye Chan Naing, người đứng đầu Tiếng nói Dân chủ của Miến Điện, một tổ chức truyền thông của Myanmar đã tham gia vào việc khôi phục nó.

“Cảm ơn bạn từ tận đáy lòng của tôi,” cô nói. “Đây là một bất ngờ và niềm vui lớn đối với tôi, bởi từ trước đến nay tôi thậm chí còn chưa biết thông tin gì về chiếc máy ảnh này”.

Việc bàn giao máy ảnh diễn ra khi Myanmar đang trong tình trạng biến động tồi tệ hơn nhiều so với năm 2007. Một cuộc kháng chiến vũ trang kiên quyết, rộng khắp đã nổi lên để đáp trả việc quân đội lật đổ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi vào năm 2021. Theo Theo thống kê của các nhà báo ở Myanmar, ba đồng nghiệp địa phương của họ đã bị chính quyền giết kể từ khi quân đội tiếp quản và hơn 150 người bị giam giữ. Một số nhà báo nước ngoài cũng bị bắt giữ và sau đó bị trục xuất.

Chiếc máy ảnh khi được tìm thấy vẫn còn cuộn băng gốc bên trong. Nội dung của nó đã được trình chiếu tại sự kiện hôm thứ Tư.

Các hình ảnh cho thấy những người biểu tình và các nhà sư trên đường phố gần ngôi chùa cổ Sule ở Yangon, hát và tụng kinh, với cảnh sát chặn đường họ. Sau đó, những chiếc xe tải chở đầy binh lính đến, khiến Nagai tự quay camera.

“Quân đội đã đến. Ở đằng kia, đó là quân đội,” anh nói. “Tôi nghĩ đó là một đội quân được trang bị vũ khí mạnh. Phía trước ngôi chùa chật kín người dân. Người dân đang tập trung trước đầu tượng Phật. Một chiếc xe tải quân đội được trang bị vũ khí hạng nặng đã đến.”

Những hình ảnh sau đó xuất hiện cho thấy mọi người chạy tán loạn. Đoạn video bị cắt trước khoảnh khắc chết người.

Tuy nhiên, đoạn video do Đài Tiếng nói Dân chủ Miến Điện ghi lại đã ghi lại khoảnh khắc cái chết của Nagai, khi anh ta ngã xuống và sau đó dường như bị một người lính bắn ở cự ly gần. Bức ảnh về vụ việc do Adrees Latif của hãng tin Reuters chụp đã đoạt giải Pulitzer năm 2008.

Chi tiết chính xác về thời gian và cách thức máy ảnh của Nagai được tìm thấy cũng như nơi nó được cất giữ trong những năm gần đây vẫn còn mơ hồ. Aye Chan Naing chỉ nói rằng nó đã đi qua hàng loạt người trước khi ra khỏi Myanmar.

“Vì những lý do an ninh rõ ràng, JBAH không thể đi sâu hơn vào cách JBAH thoát ra. Điều tôi có thể nói với bạn là JBAH có được nó thông qua một công dân tốt, người biết điều gì đúng và điều gì sai và đó là cách JBAH có được nó”, ông nói.

Em gái của Nagai cho biết cô hy vọng việc phân tích đoạn băng sẽ bác bỏ tuyên bố của chính phủ Myanmar rằng anh không phải là mục tiêu có chủ ý.

“Tôi nhất định sẽ mang chiếc máy ảnh và cuộn băng này về Nhật và tôi xin khẳng định đây là thứ mà anh trai tôi thực sự đã giữ cho đến cuối cùng, điều tra chi tiết về dữ liệu và làm rõ những gì anh trai tôi muốn nói và sự thật. về nguyên nhân cái chết của anh ấy. Tôi hy vọng mình có thể đảo ngược tuyên bố của quân đội Myanmar rằng cái chết của anh trai tôi là một tai nạn”, cô nói.

Chưa đầy một tháng sau vụ nổ súng, một tờ báo do nhà nước Myanmar kiểm soát đã đăng một bài xã luận nói rằng Nagai phải chịu trách nhiệm về cái chết của chính mình vì anh ta đã tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm.

“Phóng viên Nhật Bản đã gây ra kết cục bi thảm của mình bằng cách xen vào giữa những người biểu tình. “Chắc chắn, phóng viên Nhật Bản đã bị bắn một cách vô tình chứ không phải cố ý. Anh ấy đã gặp phải kết cục bi thảm của mình do thực tế là anh ấy đã cùng với những người biểu tình ở một địa điểm không thích hợp vào một thời điểm không phù hợp.”

Bài báo cũng phàn nàn rằng Nagai đã vào nước này bằng thị thực du lịch chứ không phải thị thực nhà báo. Thị thực của nhà báo rất khó, nếu không muốn nói là không thể xin được trong thời gian diễn ra cuộc biểu tình.

Shawn Crispin từ Ủy ban Bảo vệ Nhà báo có trụ sở tại New York, một nhóm tự do báo chí, cho biết nguy cơ đối với các nhà báo ở Myanmar vẫn còn.

“Sự kiện hôm nay rất quan trọng và kịp thời như một lời nhắc nhở rằng quân đội Myanmar đã và đang tiếp tục sát hại các nhà báo mà không bị trừng phạt,” Crispin, người tham gia buổi lễ hôm thứ Tư, nói. “Và các vụ giết người sẽ không dừng lại cho đến khi vụ giết người của Kenji nhận được đầy đủ công lý, từ kẻ gây án, từ bất kỳ chỉ huy nào ngày hôm đó đã ra lệnh bắn giết, cho đến các nhà lãnh đạo quân đội đã dàn dựng cuộc đàn áp chết người ngày hôm đó.”

Từ khóa: Camera của nhà báo Nhật bị sát hại xuất hiện sau 15 năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like