Cần có vai trò toàn cầu trong lệnh ngừng bắn ở Sudan: người đứng đầu NPO Nhật Bản

Naoyuki Kawahara, chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận Rocinantes, nói về việc sơ tán khẩn cấp của ông khỏi Sudan bị chiến tranh tàn phá tại một cuộc họp báo ở Tòa thị chính Kitakyushu ở Phường Kokurakita của Kitakyushu, vào ngày 2 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Kota Yoshida)

KITAKYUSHU, Fukuoka — Người đứng đầu một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại đây đã sử dụng một cuộc họp báo ngày 2 tháng 5 để kêu gọi thế giới tập trung sự chú ý của mình vào Sudan bị chiến tranh tàn phá.

Naoyuki Kawahara, một bác sĩ 57 tuổi và là chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận Rocinantes, đã trở về từ quốc gia đông bắc châu Phi vào cuối tháng Tư. Tại cuộc họp báo, anh ấy nói về nỗi sợ hãi cái chết của mình khi nhìn thấy các tòa nhà bị phá hủy trong các cuộc không kích, và về sự cần thiết của việc thế giới phải tiếp tục chú ý đến tình hình với hy vọng mang lại một lệnh ngừng bắn và hòa bình lâu dài.

Giao tranh nổ ra giữa quân đội Sudan và Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) tại thủ đô Khartoum vào ngày 15 tháng 4. Kawahara đã báo cáo “âm thanh của tiếng nổ mà tôi chưa từng nghe thấy trước đây” với Đại sứ quán Nhật Bản và được cảnh báo: “Có vẻ như đó là một vụ nổ lớn”. nội chiến đã bắt đầu. Đừng đi ra ngoài.” Biết trước mình có thể ẩn náu trong nhà, anh vội vàng chuẩn bị lương thực và nước uống đủ dùng cho một tháng.

Khu vực Kawahara sinh sống được cho là nằm dưới sự kiểm soát của RSF. Các phương tiện và máy bay chiến đấu của RSF xếp hàng dài trên đường phố và một căn cứ cũ được sử dụng bởi lực lượng chống chính phủ ở gần đó. Khi chứng kiến ​​các tòa nhà trở thành mục tiêu của các cuộc ném bom từ trên không, anh tự hỏi liệu mình có thể sống sót trở về với gia đình mình hay không.

Trở về quê hương Kitakyushu, tỉnh Fukuoka, vào ngày 29 tháng 4, anh nói về cảm giác nhẹ nhõm khi thưởng thức món măng do người mẹ 87 tuổi Misako nấu.

Tại hội nghị, Kawahara cũng đã gặp Thị trưởng Kitakyushu Kazuhisa Takeuchi, một người bạn thân 10 năm. “Kawahara đã làm rất tốt khi trở về an toàn. Người dân Kitakyushu JBAH muốn hỗ trợ anh ấy quay trở lại Sudan để giúp đất nước tái thiết”, Takeuchi nói.

Kawahara, người đã tham gia ở Sudan trong 20 năm, bày tỏ hy vọng rằng vai trò lãnh đạo của Nhật Bản trong hội nghị thượng đỉnh G-7 vào tháng này sẽ mang lại cho nước này cơ hội môi giới cho một thỏa thuận hòa bình. “Thông qua hợp tác quốc tế, tôi hy vọng họ có thể mang lại một thỏa thuận ngừng bắn”, ông nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yumiko Tani và Maika Hyuga, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Cần có vai trò toàn cầu trong lệnh ngừng bắn ở Sudan: người đứng đầu NPO Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like