Căn cứ của Mỹ giải thích với thành phố phía bắc Nhật Bản rằng cảnh báo động cơ dẫn đến việc đổ thùng nhiên liệu

Một phần của thùng nhiên liệu thứ hai do máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ phóng ở thị trấn Fukaura, tỉnh Aomori, vào ngày 2 tháng 12 năm 2021. (Ảnh do Bộ Quốc phòng cung cấp)

Sau khi một máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ thuộc Căn cứ Không quân Misawa ở miền bắc Nhật Bản đổ hai thùng nhiên liệu giữa chuyến bay, có thông tin rằng căn cứ quân sự Mỹ đã nói với chính quyền địa phương vào ngày 1 tháng 12 rằng các xe tăng này đã bị loại bỏ vì cảnh báo sự cố động cơ.

Chiếc máy bay chiến đấu đã hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Aomori ở thành phố Aomori vào tối ngày 30/11 và ngay trước khi hạ cánh, hai thùng nhiên liệu đã bị đổ. Một trong những chiếc xe tăng được tìm thấy gần một ngôi nhà ở thị trấn Fukaura, tỉnh Aomori.

Chiếc xe tăng khác ban đầu không được tìm thấy, nhưng căn cứ thông báo vào ngày 2 tháng 12 rằng nó đã được đặt tại một khu vực nhiều cây cối ở cùng thị trấn. Theo Bộ Quốc phòng, địa điểm này cách nơi tìm thấy cái đầu tiên khoảng 900 m về phía đông nam. Đối với các xe tăng, quân đội Mỹ ban đầu thông báo rằng chúng đã được đổ gần núi Iwaki ở phía đông Fukaura, và một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng đã chỉ trích điều này, nói rằng “nó nằm ngoài biên độ sai sót”.

Theo Chính quyền thành phố Misawa, phó chỉ huy căn cứ không quân Hoa Kỳ giải thích vào ngày 1 tháng 12 rằng hai máy bay chiến đấu F-16 đã cất cánh từ căn cứ để huấn luyện và đang bay về phía tây thì một trong các máy bay phản lực xuất hiện cảnh báo.

Sách hướng dẫn quân sự của Mỹ quy định rằng trong trường hợp động cơ gặp sự cố và các vấn đề khác, các thùng nhiên liệu phải được ngắt để làm cho máy bay nhẹ hơn và sau đó phi công nên đến sân bay gần nhất. Người ta tin rằng chiếc máy bay chiến đấu xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo đã phản ứng theo hướng dẫn sử dụng.

Cơ phó cũng tiết lộ rằng phi công cho biết họ đã chọn trực quan một khu vực không có tòa nhà và không có người và sau đó cho xe tăng phóng đi. Phi công cũng giải thích rằng chiếc máy bay khác đã bay vòng qua khu vực bị đổ để đảm bảo không có hỏa hoạn.

Bộ Quốc phòng đã yêu cầu quân đội Mỹ tạm dừng các chuyến bay của tiêm kích F-16 cho đến khi chúng được xác nhận an toàn, nhưng các chuyến bay của họ đã nối lại vào ngày 2 tháng 12 tại Căn cứ Không quân Misawa.

Tại một cuộc họp báo ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi bày tỏ sự không hài lòng về việc nối lại các chuyến bay, nói rằng: “Thật vô cùng đáng tiếc khi họ đã nối lại các chuyến bay mà không giải thích các biện pháp an toàn khi xem xét nguyên nhân của vụ tai nạn.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yushi Ezawa, Cục Aomori; và Yoshitake Matsuura, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Căn cứ của Mỹ giải thích với thành phố phía bắc Nhật Bản rằng cảnh báo động cơ dẫn đến việc đổ thùng nhiên liệu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like