Cần thận trọng ở Nhật Bản khi pin li-ion trộn lẫn với các đám cháy tia lửa rác

Pin Lithium-ion cho các thiết bị khác nhau được hiển thị trong ảnh này do Hiệp hội Pin Nhật Bản cung cấp.

YOKOHAMA – Chính quyền thành phố ở đây đang kêu gọi người dân không vứt pin lithium-ion (li-ion) vào thùng rác khác, vì chúng đã gây ra hỏa hoạn trong thành phố với tốc độ kỷ lục trong năm nay.

Pin Li-ion được sử dụng trong các thiết bị di động khác nhau như điện thoại thông minh và máy tính xách tay, và chúng đã được chứng minh là có nguy cơ cháy nổ nếu chúng bị va đập mạnh từ bên ngoài.

Pin đã gây ra 10 vụ cháy ở Yokohama vào năm 2021. Tuy nhiên, chỉ trong nửa đầu năm 2022, chúng đã gây ra 18 vụ cháy kỷ lục. Chính quyền thành phố Yokohama đang khuyến cáo người dân đảm bảo tách chúng ra khỏi rác thông thường và thận trọng về cách lưu trữ chúng.

Đã xảy ra 336 vụ cháy trong thành phố từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2022, giảm 52 vụ so với cùng kỳ năm trước đó. Tuy nhiên, có tới 111 vụ cháy do điện, xuất phát từ các thiết bị điện tử như đồ gia dụng, chiếm 33% tổng số vụ cháy – một tỷ lệ cao kỷ lục. Các vụ cháy do pin li-ion gây ra đã có sự gia tăng đặc biệt lớn.

Trong số 18 vụ cháy do pin li-ion gây ra vào thời kỳ đó, có tới 5 vụ xảy ra sau khi pin lẫn vào thùng rác có thể cháy được bốc cháy khi bị nghiền nát trong xe chở rác hoặc do các nguyên nhân khác.

Khi pin li-ion ngày càng nhỏ hơn, chúng đang được tích hợp vào nhiều thiết bị hơn, bao gồm cả máy để bàn và quạt di động, máy hút bụi nhỏ và bàn chải đánh răng điện. Chính phủ Yokohama tin rằng các vụ cháy pin li-ion đang gia tăng do ngày càng có nhiều ứng dụng của chúng.

Yokohama thu gom pin li-ion đã qua sử dụng được bỏ tại các thùng thu gom được chỉ định tại văn phòng phường, các nhà bán lẻ thiết bị lớn và siêu thị lớn, cùng các địa điểm khác. Tuy nhiên, có những cư dân, tự hỏi phải làm gì khi họ không thể tháo pin li-ion khỏi thiết bị, đã ném toàn bộ thứ vào thùng rác thông thường.

Pin lẫn với rác cũng gây ra hỏa hoạn ở những nơi khác. Vào năm 2020, một vụ hỏa hoạn được cho là do một cục pin bị bỏ lại với rác không đốt được đã xảy ra ở thành phố Ageo, tỉnh Saitama, khiến công việc tại một cơ sở xử lý chất thải phải tạm dừng.

Một quan chức văn phòng tái chế Yokohama cho biết, “JBAH đang thu thập các sản phẩm có thể nằm gọn trong hộp pin, ngay cả khi pin không thể lấy ra khỏi chúng. JBAH muốn mọi người ngừng vứt chúng như ‘thùng rác có thể đốt được'”. Quan chức này cũng cho biết thêm. khuyến khích cư dân hỏi văn phòng nếu họ có bất kỳ câu hỏi nào.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nao Ikeda, Cục Yokohama)

Từ khóa: Cần thận trọng ở Nhật Bản khi pin li-ion trộn lẫn với các đám cháy tia lửa rác

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like