Cần thận trọng tối đa khi các trường hợp COVID tăng cao: Japan PM

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết hôm thứ Năm rằng “cần thận trọng tối đa” khi các chuyên gia y tế cảnh báo về sự gia tăng “bùng nổ” các trường hợp COVID-19 ở Nhật Bản, nhưng không có quy định hạn chế mới nào đối với việc di chuyển của người dân.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Kishida cho biết chính phủ sẽ đẩy nhanh quá trình tiêm chủng, với khoảng 8 triệu nhân viên chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng được nhắm mục tiêu tiêm mũi thứ tư.

Nhật Bản đã chứng kiến ​​số ca nhiễm coronavirus mới được xác nhận tăng mạnh trong những ngày gần đây trước một ngày cuối tuần kéo dài từ thứ Bảy tuần này và kỳ nghỉ hè.

Kishida nói: “Các ca nhiễm trùng do coronavirus đang lan rộng trên toàn quốc và số lượng đang gia tăng ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi,” Kishida nói, làm dấy lên lo ngại về việc chủng BA.5 có khả năng lây truyền cao đang trở nên chiếm ưu thế.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì nền kinh tế phát triển đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa chống lại COVID-19.

Thủ tướng cho biết: “Trước tiên, JBAH sẽ sử dụng đầy đủ khả năng phản ứng đã được tăng cường (COVID-19) và JBAH không nghĩ đến việc áp đặt các hạn chế mới đối với hành vi của người dân vào thời điểm này”.

Sự trỗi dậy diễn ra khi Nhật Bản đang nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới vốn bị chỉ trích trong và ngoài nước là quá nghiêm ngặt. Nhật Bản vẫn duy trì giới hạn nhập cảnh hàng ngày nhưng đã bắt đầu chấp nhận khách du lịch nước ngoài theo các tour du lịch trọn gói.

Kishida cho biết chính phủ sẽ cân nhắc các yếu tố khác nhau như nhu cầu, tình hình lây nhiễm bệnh trong và ngoài nước, và các biện pháp kiểm soát biên giới mà các quốc gia khác thực hiện để quyết định xem có thực hiện các bước nới lỏng hơn nữa hay không.

Ông nói: “Hiện JBAH không xem xét việc tăng cường các bước kiểm soát biên giới nhưng JBAH sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến một cách cẩn thận.

Trong cuộc họp báo, Kishida cho biết chính phủ sẽ tiếp tục cố gắng giảm thiểu tác động từ việc tăng tốc lạm phát ở Nhật Bản, phần lớn là do giá năng lượng, nguyên liệu thô và thực phẩm cao hơn, đồng thời nói thêm rằng chính phủ không do dự về việc sử dụng chi tiêu tài khóa cho mục đích này.

An ninh năng lượng đã trở thành một vấn đề quan trọng khác đối với Nhật Bản nghèo tài nguyên, vốn phụ thuộc nhiều vào các nguồn năng lượng nước ngoài. Các nền kinh tế phát triển lớn đang hạn chế sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga trong khi giá dầu thô và các năng lượng khác đang tăng mạnh.

“Không có nguồn năng lượng hoàn hảo duy nhất cho Nhật Bản khan hiếm tài nguyên”, Kishida nói, đồng thời kêu gọi sử dụng tối đa năng lượng hạt nhân để tạo ra sự kết hợp “cân bằng” của nhiều nguồn năng lượng.

Công chúng Nhật Bản vẫn lo ngại về an toàn khi sử dụng năng lượng hạt nhân sau thảm họa Fukushima năm 2011 do một trận động đất và sóng thần lớn gây ra.

Kishida tiết lộ kế hoạch đảm bảo có tới 9 lò phản ứng hạt nhân sẽ hoạt động vào mùa đông này để đáp ứng khoảng 10% tổng tiêu thụ năng lượng ở Nhật Bản.

Trong số 10 lò phản ứng được phép hoạt động sau khi đáp ứng các yêu cầu về an toàn và chống khủng bố của cơ quan quản lý hạt nhân, 5 lò hiện đang hoạt động, mặc dù một trong số đó sẽ bị tạm dừng vào tháng 9 để thực hiện một biện pháp bổ sung chống lại các cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra. Năm chiếc còn lại đang ngoại tuyến do công việc bảo trì hoặc các biện pháp chống khủng bố đang được thực hiện.

Trên hết, chính phủ sẽ tăng cường cung cấp nhiệt điện bằng cách sử dụng thêm 10 tổ máy để đáp ứng nhu cầu cao điểm, Kishida cho biết.

Từ khóa: Cần thận trọng tối đa khi các trường hợp COVID tăng cao: Japan PM

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like