Can thiệp ngoại hối lén lút nhằm tối đa hóa tác động: Bộ trưởng Nhật Bản

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các biện pháp can thiệp ngoại tệ, khi được tiến hành mà không được báo trước, được thiết kế để tối đa hóa tác dụng điều chỉnh các biến động tiền tệ nhanh chóng và các hoạt động như vậy có hiệu quả “ở một mức độ nhất định”, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết hôm thứ Ba.

Suzuki nhắc lại Nhật Bản sẽ có hành động thích hợp để giải quyết sự biến động quá mức trên thị trường tiền tệ bằng cách theo dõi chặt chẽ các diễn biến với tinh thần cấp bách.

Phát biểu của ông được đưa ra trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tiến hành một đợt nâng lãi suất khác tại cuộc họp chính sách trong tuần này, một quyết định sẽ làm gia tăng chênh lệch lãi suất giữa hai quốc gia.

Sau khi đồng yên giảm xuống mức thấp nhất trong hơn ba thập kỷ, Nhật Bản đã chi mức kỷ lục 6,35 nghìn tỷ yên (43 tỷ đô la) vào tháng 10, được coi là nhiều biện pháp can thiệp để làm chậm sự mất giá nhanh của đồng yên so với đô la Mỹ, trên 2,84 nghìn tỷ yên. tháng trước, dữ liệu của Bộ cho thấy hôm thứ Hai.

“Có những lúc JBAH đưa ra thông báo sau khi JBAH can thiệp trong khi những lúc khác thì không”, Suzuki nói trong một cuộc họp báo. “Mục đích là để tối đa hóa tác dụng của việc điều chỉnh các biến động tiền tệ nhanh chóng.”

Giám đốc tài chính nói thêm: “JBAH không thể chịu được sự biến động quá mức do các nhà đầu cơ gây ra.

Nhật Bản tuyên bố can thiệp vào ngày 22 tháng 9, hoạt động mua bán đồng đô la, đồng yên đầu tiên của họ kể từ năm 1998, nhưng họ giữ im lặng sau đó. Tuy nhiên, dữ liệu của Bộ trong khoảng thời gian từ ngày 29 tháng 9 đến ngày 27 tháng 10 cho thấy chính phủ đã thực hiện ít nhất một biện pháp can thiệp “bí mật”, nhằm mục đích giữ cho những người tham gia thị trường đoán xem liệu các nhà chức trách có thực sự tham gia thị trường hay không.

Sau vòng đầu tiên vào ngày 22 tháng 9, các nhà chức trách Nhật Bản có thể đã can thiệp ít nhất hai lần, vào ngày 21 và 24 tháng 10, khiến đồng yên tăng mạnh so với đồng đô la trong một khoảng thời gian ngắn.

Sự suy yếu gần đây của đồng yên phản ánh chính sách tiền tệ khác nhau của Nhật Bản và Hoa Kỳ. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản không vội vàng thắt chặt chính sách tiền tệ của mình trong khi các đồng nghiệp toàn cầu của nó, bao gồm cả Fed, đang tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát gia tăng.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda cho biết: “Không có nghi ngờ gì về sự gia tăng lạm phát gần đây chủ yếu là do chi phí nhập khẩu cao hơn. Giá hàng hóa cao hơn, là nguyên nhân dẫn đến đà tăng, đang tạo thêm áp lực đi xuống cho nền kinh tế khi thu nhập đang chảy ra khỏi Nhật Bản”, Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda nói một phiên họp quốc hội.

“Nền kinh tế vẫn đang trong quá trình phục hồi từ COVID-19, vì vậy JBAH tin rằng cần phải củng cố nền kinh tế bằng việc nới lỏng tiền tệ”, Kuroda nói, đồng thời cho rằng các chính sách của BOJ và chính phủ là “bổ sung cho nhau”. không mâu thuẫn.

Những người chỉ trích nói rằng BOJ và chính phủ không cùng quan điểm. Ngân hàng trung ương được cho là đang đẩy nhanh đà giảm của đồng yên với việc nới lỏng tiền tệ trong khi ngân hàng trung ương đang tìm cách ngăn chặn nó bằng cách bước vào thị trường tiền tệ và thực hiện các bước để giảm bớt nỗi đau giá tăng do đồng yên yếu hơn, lên các hộ gia đình.

Từ khóa: Can thiệp ngoại hối lén lút nhằm tối đa hóa tác động: Bộ trưởng Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like