Căng thẳng Mỹ-Trung về Đài Loan có thể khiến Nhật Bản tăng cường phòng thủ

Một chiếc xe tăng của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất tham gia cuộc tập trận gần núi Phú Sĩ, phía tây nam Tokyo, vào ngày 28 tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

BẮC KINH (Kyodo) – Chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến Đài Loan đã gây ra căng thẳng xuyên eo biển và khiến Trung Quốc tức giận, đồng thời giáng một đòn vào quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, nhưng nó cũng có thể khiến Nhật Bản tăng cường chi tiêu quân sự khi Tokyo có động thái tăng cường khả năng phòng thủ của nó.

Một loạt phản ứng giận dữ từ Trung Quốc xuất hiện sau chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ tới Đài Loan trong 25 năm được đưa ra bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại từ Bắc Kinh, coi hòn đảo dân chủ tự trị là của mình.

Với việc Pelosi cam kết quyết tâm bảo tồn nền dân chủ của Hoa Kỳ trong cuộc gặp hôm thứ Tư với Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen, Trung Quốc được cho là sẽ linh hoạt sức mạnh quân sự của mình khi họ cố gắng theo đuổi thống nhất.

Tai Wan-chin, giáo sư danh dự tại Đại học Tamkang, thành phố Tân Đài Bắc, cho biết: “Mối đe dọa ngày càng cao đối với an ninh Đài Loan của Bắc Kinh rất có thể khiến chính phủ và dư luận Nhật Bản ủng hộ một chính sách mà Nhật Bản tiếp tục xây dựng quân đội. .

Vì Đài Loan chỉ cách một hòn đảo ở tỉnh Okinawa phía nam Nhật Bản 110 km, nên những lo ngại cũng đang gia tăng ở Tokyo về tình hình ngày càng căng thẳng.

Tai cho biết chuyến thăm của Pelosi thậm chí có thể tạo động lực đáng kể cho nỗ lực sửa đổi Điều 9 từ bỏ chiến tranh trong Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản trong vòng một thập kỷ.

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản, do Thủ tướng Fumio Kishida lãnh đạo, đã tìm cách nâng chi tiêu quốc phòng của nước này trong 5 năm tới lên mức tương đương 2% tổng sản phẩm quốc nội hoặc hơn, một mục tiêu mà các thành viên của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Tổ chức phấn đấu để đáp ứng.

Kishida cũng đã tuyên bố sẽ làm việc để sửa đổi Hiến pháp do Hoa Kỳ soạn thảo, với các lực lượng ủng hộ việc sửa đổi, đảm bảo đa số hai phần ba trong cả hai viện của quốc hội.

Một số học giả Trung Quốc tin rằng Bắc Kinh sẽ tận dụng chuyến thăm của ông Pelosi để củng cố tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan trong nỗ lực thiết lập “một hiện trạng mới” trong khu vực.

Lu Xiang, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói với Global Times, một tờ báo lá cải trực thuộc Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc, rằng phản ứng của Bắc Kinh sẽ không chỉ là một hành động nhất thời mà sẽ xem xét toàn bộ môi trường an ninh xung quanh Đài Loan.

Ông Lu nói.

Trung Quốc do cộng sản lãnh đạo và Đài Loan dân chủ được quản lý riêng biệt kể từ khi họ tách ra vào năm 1949 do nội chiến. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn sẽ được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Chuyến đi Đài Loan của Pelosi đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc vì nó được đưa ra vào “thời điểm đặc biệt nhạy cảm” trước thềm đại hội hai thập kỷ của Đảng Cộng sản vào mùa thu, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba gây tranh cãi , một học giả Hoa Kỳ cho biết.

David Lampton, giáo sư danh dự và học giả nghiên cứu cấp cao tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp Johns Hopkins cho biết: “Ông ấy không thể tỏ ra yếu đuối trước người dân của mình về vấn đề Đài Loan.

Lampton, cựu chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung tại Hoa Kỳ cho biết: “Theo suy nghĩ của Bắc Kinh, Washington đang rời bỏ ‘chính sách một Trung Quốc’ để hướng tới một“ chính sách một Trung Quốc, một Đài Loan ”.

Học giả cảnh báo chuyến thăm của Pelosi sẽ có “hậu quả nghiêm trọng” đối với sự ổn định của eo biển Đài Loan, nói rằng tình hình hiện tại là “quá nguy hiểm” với Trung Quốc, Hoa Kỳ và Đài Loan đều “rời khỏi hiện trạng đã giữ hòa bình trong nhiều thập kỷ.”

Hoa Kỳ đã chuyển công nhận ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 1979, nhưng họ vẫn duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan và cung cấp vũ khí phòng thủ cho Đài Loan theo một đạo luật được Quốc hội Mỹ thông qua cùng năm đó.

Tuy nhiên, Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin của Trung Quốc, cho biết nhiều khả năng sẽ không xảy ra một cuộc đụng độ quân sự giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan.

“Tôi tin rằng các biện pháp quân sự sẽ nghiêm khắc nhưng nhất thiết phải ít hơn những biện pháp có nguy cơ dẫn đến xung đột quân sự”, Shi nói về phản ứng của Trung Quốc trước chuyến thăm của Pelosi. “Tình hình cơ bản của vấn đề Đài Loan nên được coi là phần lớn ổn định tại (cơ sở) của nó.”

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã thiết lập một cách chắc chắn “sự tin cậy về điểm mấu chốt của mỗi bên trong tâm trí của nhau, thuyết phục (lẫn nhau) rằng xung đột quân sự giữa họ phải được tránh tuyệt đối cho đến khi hoặc trừ khi nó được yêu cầu tuyệt đối”, Shi nói.

Theo quan điểm của Đài Loan, chuyến thăm của Pelosi, lần đầu tiên kể từ năm 1997 của người nắm giữ chức vụ quốc hội đầy quyền lực, đã trấn an Đài Bắc về cam kết của Hoa Kỳ, một bước quan trọng vào thời điểm Nga xâm lược Ukraine và gây lo ngại Trung Quốc có thể làm theo. ở Đài Loan, Sung Wen-ti, một giảng viên tại Đại học Quốc gia Úc, cho biết.

Nhà khoa học chính trị đến từ Đài Loan cho biết: “Chuyến thăm của một diễn giả đang ngồi tại Hạ viện Hoa Kỳ sẽ làm mới một tiền lệ quan trọng và truyền niềm tin vào xã hội Đài Loan về sự sống động của mối quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan”.

Sung cho biết ông hy vọng chuyến đi của bà có thể sẽ chỉ phá hoại quan hệ Mỹ-Trung trong một thời gian ngắn vì người đàn ông 82 tuổi này “rất có thể sẽ từ chức” diễn giả sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào tháng 11 và Trung Quốc sẽ “có mặt”. – tiết kiệm off-road để “thiết lập lại” quan hệ “với Hoa Kỳ.

Từ khóa: Căng thẳng Mỹ-Trung về Đài Loan có thể khiến Nhật Bản tăng cường phòng thủ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like